Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 22/01/2022 09:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão số 10

Biên phòng - Ngay sau khi dự và phát biểu tại Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24, diễn ra sáng 15-9 tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các tỉnh phía Nam để dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ ra miền Trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa bão.

9mxu_nqh-1877
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa bão tại Quảng Bình. Ảnh: CTV

Tại Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc trước mắt là khắc phục hệ thống điện để cấp điện cho người dân; đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương huy động các lực lượng khắc phục, sửa chữa nhà cửa cho người dân, không để người dân vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Cùng với việc khắc phục thiệt hại do bão, Thủ tướng nhấn mạnh việc khôi phục sản xuất, hệ thống cơ sở hạ tầng cần làm sớm, kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống người dân. Bộ Y tế bảo đảm cơ số thuốc cần thiết, tăng cường công tác phòng chống, không để xảy ra dịch bệnh sau bão.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để dự báo, thông báo kịp thời, có phương án sẵn sàng ứng phó. Thủ tướng đồng ý cấp 3.000 tấn gạo hỗ trợ người dân; đồng thời giao Bộ NN&PTNT kịp thời giải quyết giống lúa, rau màu cho Quảng Bình để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện bảo đảm sớm có điện cho 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và các địa phương khác; có phương án huy động các công ty điện lực miền Bắc, miền Trung phối hợp để bảo đảm hệ thống điện trở lại hoạt động bình thường.

hkz1_trinh-dinh-dung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: CTV

Tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến động viên người dân đang lánh nạn tại trường mầm non, trường tiểu học xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần chủ động kịp thời của hệ thống chính trị ở địa phương. “Thiệt hại về tài sản rất nặng nề, nhưng nếu so với cường độ và sức tàn phá của cơn bão thì đã là cả một sự nỗ lực rất lớn trong việc ứng phó với bão số 10”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục hướng dẫn, triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; bảo quản nông sản. Tiếp tục kiểm tra, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập; tiếp tục quản lý chặt chẽ, cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi, hạn chế phương tiện trên các tuyến giao thông xung yếu.

Phó Thủ tướng lưu ý, chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. Về tình trạng có quá nhiều nhà dân bị tốc mái, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần sớm nghiên cứu để có giải pháp hỗ trợ người dân.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong đêm nay và ngày mai (16-9), ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa, các tỉnh Nam đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa vừa, mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 50-150mm, có nơi trên 200mm. Riêng các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình từ ngày mai mưa giảm nhanh. Dự báo, đến ngày 17-9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức báo động báo động 2 và báo động 3; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị lên mức báo động 1.

Lê Hoàng (tổng hợp)

Bình luận

ZALO