Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 12:31 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

Biên phòng - Sáng 6-4, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc phối hợp các ban, ngành Trung ương tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp mặt.

dbtn37eipz-12933_f_ju6qbu6x1_DSCN5284
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết đồng bào Khmer Nam bộ tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019. Ảnh: Phương Nghi

Tham dự buổi họp mặt trang trọng có 462 đại biểu là người có uy tín trong cộng đồng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ đương chức và nghỉ hưu, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 19 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ.

Thời gian qua, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc thiểu số, nhiều chủ trương, chính sách đã được các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện đồng bộ có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong vùng dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ của cộng đồng, kinh tế xã hội và đời sống của đồng bào dân tộc Khmer đã được nâng lên một bước đáng kể: tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, khá bền vững, số hộ nghèo giảm từ 3-5%/năm, nhà nước đã hỗ trợ đất ở và làm nhà ở cho trên 120 ngàn hộ; hỗ trợ đất sản xuất cho gần 10 ngàn hộ, đào tạo nghề cho 98 ngàn người, tạo việc làm mới cho trên 142 ngàn lao động; hơn 521 ngàn lượt hộ được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất; xây dựng hơn 292 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; khoảng 2 triệu lượt người được hỗ trợ bằng tiền, cây giống, con giống để sản xuất; trên 99% hộ có phương tiện nghe nhìn, 97% hộ được sử dụng điện lưới, 80% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh...”.

hwe52itnd7-12933_f_ju6qbxbq2_DSCN5288
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp mặt. Ảnh: Phương Nghi

Thay mặt các vị chức sắc, chư tăng, phật tử Khmer, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động đồng bào phát huy truyền thống đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc tôn giáo; phát huy ý chí cần cù, sáng tạo, chịu khó với tinh thần tự lực tự cường cao; tích cực lao động sản xuất, học tập nâng cao trình độ; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; xây dựng khu phố, khóm ấp văn hóa để mọi gia đình đều được an lành, hạnh phúc, mỗi ngôi chùa được khang trang sạch đẹp.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ và chư tăng dân tộc Khmer lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

dscn5296
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi tặng quà cho các vị chức sắc tiêu biểu tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019. Ảnh: Phương Nghi

Nhân buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và các vị chư tăng Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nêu cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt nhằm rút ngắn khoảng cách với cả nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phong phú. Không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, góp phần giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội…

2j13qwnvms-12933_f_ju6qcued5_DSCN5300
Múa nghệ thuật truyền thống đồng bào Khmer mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019. Ảnh: Phương Nghi

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, khu vực Nam bộ nói chung, vùng đồng bào dân tộc Khmer nói riêng tuy được đầu tư từ nhiều năm và bằng nhiều nguồn lực nhưng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn chưa đáp ứng kịp với yêu cầu phát triển. Đồng bào đã có nhiều cố gắng vươn lên, nhưng do điểm xuất phát thấp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn nên thu nhập, việc làm và đời sống của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Bản sắc văn hóa dân tộc tuy được giữ gìn và phát huy, nhưng chưa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao và đa dạng của nhân dân.

Thủ tướng cũng đề nghị, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tổ chức thăm hỏi, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí vui tươi, đầm ấm.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO