Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:26 GMT+7

Thủ tướng: Đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm có vắcxin phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế chủ trì cùng các cơ quan có chức năng xác định khả năng sản xuất vắcxin ngừa Covid-19 của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về vắcxin Covid-19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong việc sản xuẩt vắcxin phòng bệnh Covid-19 trong nước, cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa.

Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vắcxin Covid-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nano Covax nhằm sớm có vắcxin trong nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về vắcxin phòng Covid-19, diễn ra chiều 21-12.

Có biện pháp hỗ trợ kịp thời

Tại cuộc họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắcxin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Cả nước trong giai đoạn hiện nay cần tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách trách nhiệm, cụ thể trong lúc chưa có vắcxin. Có vắcxin rồi thì cũng phải phòng chống Covid-19 chủ động, trách nhiệm, đặc biệt là thực hiện 'Thông điệp 5K' mà Bộ Y tế đưa ra.”

Nêu cao tinh thần cảnh giác vẫn là quan trọng nhất, Thủ tướng nhấn mạnh các trung tâm, thành phố lớn phải có chương trình kiểm tra, đôn đốc nghiêm túc, không để lặp lại việc vi phạm các quy định, quy chế cách ly.

Về sản xuất vắcxin trong nước, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắcxin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vắcxin Covid-19 của các nước trên thế giới để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nano Covax nhằm sớm có vắcxin trong nước; hỗ trợ Công ty NANOGEN, đặc biệt tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nano Covax giai đoạn 3.

Học viện Quân y chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắcxin phòng bệnh truyền nhiễm ở người, cụ thể là đầu tư xây dựng phòng nghiên cứu đạt an toàn sinh học cấp 3 hoặc 4. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai đề án này.

Sớm có một cơ số vắcxin cần thiết

Tại cuộc họp, về vấn đề mua vắcxin của nước ngoài, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần sớm có một cơ số vắcxin cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, đối tượng tiêm, phương thức, hiệu lực vắcxin, xác định mua của nước nào là phù hợp nhất. Bên cạnh ngân sách Nhà nước, cần xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này.

Bộ Y tế cần tìm kiếm thêm các nhà cung cấp, các hình thức hợp tác mua sắm vắcxin, thậm chí cả đóng gói ở Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vắcxin thúc đẩy quá trình thử nghiệm vắcxin, làm sao có thể rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3, có phương thức phù hợp, sáng tạo. Bộ Y tế lắng nghe các kênh thông tin khác nhau để chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện, trình Chính phủ.

Nano Covax là vắcxin phòng Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người (bắt đầu tiêm từ ngày 17-12-2020).

Lãnh đạo Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho hay đến thời điểm hiện tại, sau 72 giờ tiêm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên, các chỉ số cho thấy vắcxin an toàn với người.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, kết quả tiền lâm sàng tiêm trên chuột, khỉ, các nhà chuyên gia hy vọng sau khi tiến hành giai đoạn 2, giai đoạn 3, tính sinh miễn dịch của vắcxin sẽ được đánh giá đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu.

Giai đoạn 1 sẽ tiêm trên 60 người được chia làm 3 nhóm với 3 liều tiêm khác nhau (25 mcg- 50mcg-75mcg). Mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vắcxin. Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người.

Giai đoạn 3 mục tiêu phải đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vắcxin.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO