Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:44 GMT+7

Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11-2021

Biên phòng - Thủ tướng yêu cầu các chương trình, đề án phải được xây dựng theo hướng ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, sắc sảo; trong đó cần nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp và nguồn lực để thực hiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11. Ảnh: TTXVN

Chiều 13-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11-2021 để thảo luận về Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2023; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; về dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; xây dựng đề án trình Bộ Chính trị và trình Quốc hội ra Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triền đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025.

Cùng dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các thành viên Chính phủ, Thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương và các Ủy ban của Quốc hội.

Các đại biểu dự Phiên họp đã tập trung thảo luận về sự cần thiết, quan điểm, mục tiêu của các chiến lược, đề án; các nội dung cơ bản và chi tiết của chương trình, đề án; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và phân công tổ chức thực hiện các chương trình, đề án.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, thời gian hoàn thiện, trình các đề án theo yêu cầu của Bộ Chính trí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội là rất gấp, yêu cầu các Bộ chủ trì đề án, tiếp thu ý kiến cuộc họp này để hoàn thiện và trình các cấp theo qui định, bảo đảm tiến độ thời gian và chất lượng báo cáo, đề án.

Về “Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2023”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng bám sát Kết luận số 20-KL/TW ngày 16/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) và căn cứ kết quả, bài học kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong 2 năm qua; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; lấy cấp cơ sở làm nền tảng để xây dựng chiến lược...

Chiến lược cần nêu bật được quan điểm chống dịch dựa trên 3 trụ cột “cách ly kịp thời, hợp lý; xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở” và công thức chống dịch là “5k+vaccine+công nghệ+thuốc+ý thức người dân và các biện pháp khác.”

Chiến lược phải chỉ rõ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, tương ứng mức độ dịch. Khi có dịch phát sinh, thực hiện khoanh vùng với mức hẹp nhất, tới phạm vi tổ dân phố. Theo đó áp dụng biện pháp hành chính, y tế, an sinh xã hội và di chuyển tương ứng. Khi một địa phương có dịch thì tất cả các địa phương lân cận cùng tập trung cùng phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị, Chiến lược cần khẳng định phải tăng tốc độ tiêm vaccine; tiếp tục thực hiện chiến lược vaccine, sớm có vaccine sản xuất trong nước; tăng cường nguồn lực cho y tế dự phòng và y tế cơ sở...

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Đối với “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội,” Thủ tướng chỉ đạo phải gắn chương trình này với tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và đặc biệt là 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng... Trong đó chính sách tiền tệ phải gắn kết, bổ trợ với chính sách tài khóa nhằm đảm bảo các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra lạm phát.

Về dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện dự án để trình cấp có thẩm quyền xem xét. Với mục tiêu phấn đầu đến hết nhiệm kỳ có cao tốc thông suốt từ Cao Bằng đến Cà Mau.

Trong đề án cần nghiên cứu phân cấp mạnh cho địa phương quản lý, triển khai dự án; huy động nguồn lực từ khu vực đầu tư tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư...

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách, chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2023; giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phụ trách, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành xây dựng dự án.

Thủ tướng yêu cầu các chương trình, đề án phải được xây dựng theo hướng ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, sắc sảo; trong đó cần nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp và nguồn lực để thực hiện.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO