Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:33 GMT+7

Thủ tướng chủ trì họp thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Biên phòng - Thủ tướng yêu cầu các đại biểu thảo luận chỉ rõ những vướng mắc tại các công trình giao thông trọng điểm, tuân thủ việc phân cấp, phân quyền, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về các dự án giao thông trọng điểm quốc gia tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Chiều 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các dự án giao thông quan trọng, dự án giao thông trọng điểm.

Cùng dự phiên họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lê Văn Thành; các thành viên Ban Chỉ đạo là Bộ trưởng, Thủ trưởng các ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện các tập đoàn kinh tế Nhà nước. Dự tại điểm cầu các địa phương có các Bí thư, Chủ tịch ủy ban nhân dân, lãnh đạo các sở, ban, ngành của các tỉnh, thành phố; đơn vị tư vấn, nhà thầu...

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Phạm Minh Chính cho biết, phát triển hạ tầng là một trong 3 đột phá chiến lược; song giao thông đang là điểm nghẽn lớn của nước ta.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra mục tiêu đến năm 2025 cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc; đến năm 2030 có 5.000km đường bộ cao tốc; góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã có các Nghị quyết, cơ chế chính sách, bố trí nguồn lực cho phát triển giao thông, song việc tổ chức thực hiện vẫn đang là điểm yếu.

Hiện nay việc thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chưa đạt mục tiêu đề ra; nhất là tại các dự án đường bộ cao tốc.

“Nhiều công việc chưa có tiến triển lớn, gây bức xúc, nhất là tại các thành phố lớn và các vướng mắc, khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng, nhất là mỏ vật liệu,” Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương xuống tận công trường, kiểm tra thực địa để chứng kiến thực tế, có cảm xúc, động lực để giải quyết công việc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại phiên họp các thành viên Ban Chỉ đạo phát huy tinh thần trách nhiệm với công việc được giao; đi vào những vấn đề trọng điểm; tuân thủ việc phân cấp, phân quyền, hạn chế bớt đẩy việc lên cấp trên, thảo luận chỉ rõ tại các công trình, dự án đang vướng mắc những gì, ở đâu, khâu nào, trách nhiệm thuộc về ai; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO