Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:02 GMT+7

Thủ tướng: Chống dịch quyết liệt hơn để bảo đảm an toàn cho nhân dân

Biên phòng - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, diễn ra vào ngày 30-7, tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định “đây là cuộc chiến trường kỳ, chúng ta chuẩn bị tâm thế, nguồn lực, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.” Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các ý kiến đều thống nhất đánh giá, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư và các lãnh đạo chủ chốt, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình, ủng hộ của nhân dân và doanh nghiệp, chúng ta đã nỗ lực hết sức mình để đối phó với dịch bệnh và đạt được một số thành tựu bước đầu, có nhiều tín hiệu tích cực, trong đó đẩy lùi dịch bệnh ở nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh…

Nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã tích cực, quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết; đồng thời nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội tại những nơi an toàn về phòng, chống dịch, mục tiêu cuối cùng vì ấm no, an toàn, hạnh phúc của nhân dân.

Với những thành tích, kết quả đạt được, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, cả hệ thống chính trị cùng đồng bào, nhân dân và doanh nghiệp cả nước đã đồng hành với Chính phủ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, làm tốt công tác đối ngoại, lo an sinh xã hội cho nhân dân khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Chính phủ ghi nhận, biểu dương các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tình nguyện viên… đã sát cánh cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh xung quanh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và một số địa phương ở miền Nam, miền Trung.

Tình hình dịch bệnh cũng rất phức tạp trên thế giới với biến chủng Delta bùng phát mạnh, lây lan nhanh, gây tử vong tại nhiều nước, kể cả các quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Nêu rõ những hạn chế trong công tác chống dịch thời gian qua, Thủ tướng nêu rõ bất cập lớn nhất là khâu tổ chức thực hiện. Các chủ trương, đường lối, chính sách, quy trình rất nhất quán, rõ ràng, bám sát thực tiễn nhưng việc tổ chức thực hiện có nơi, có lúc chưa đạt hiệu quả, thậm chí còn trì trệ.

Vẫn còn có nơi, có lúc có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch hoặc khi dịch đã đi qua; mất bình tĩnh, lo sợ, hoảng hốt, lúng túng, bị động, mất kiên trì khi dịch bùng phát. Việc chuẩn bị “4 tại chỗ” chưa tốt, đặc biệt khi dịch bùng phát mạnh mẽ, diễn biến phức tạp, mất kiểm soát, không có khả năng đáp ứng.

Một bộ phận người dân chưa nhận thức được hết về nguy cơ lây lan, phát triển của dịch nên ý thức chấp hành các quy định, hướng dẫn chưa nghiêm.

Cùng với đó, một số địa phương thực hiện các Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg còn chưa nghiêm ngặt, có lúc chập chờn, người dân vẫn đi lại, tụ tập, giao lưu, không đeo khẩu trang, trong khi chính quyền chủ quan vì đã áp dụng các Chỉ thị, kiểm tra, giám sát, kỷ luật, xử lý vi phạm không nghiêm.

Bên cạnh đó, dịch bệnh với biến chủng mới chưa có tiền lệ nên nhiều vấn đề chưa lường hết được.

“Dịch lây giữa người với người nên chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội sẽ ngăn chặn ngay được sự lây lan,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết

Về các bài học kinh nghiệm, Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải thống nhất, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tiễn để điều chỉnh các biện pháp phù hợp. Chính quyền các cấp phải ban hành biện pháp nhất quán, thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả, không chập chờn, không nửa vời, cương quyết giám sát, kiểm tra để thực hiện một cách đồng bộ từ trên xuống dưới, đặc biệt ở cơ sở.

Hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở để mỗi cơ sở là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sỹ; chấp hành nghiêm, đúng quy định của các cấp, tuân thủ giãn cách, “ai ở đâu ở đấy,” đồng thời áp dụng linh hoạt để bảo đảm các điều kiện thiết yếu cho người dân.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu các địa phương. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khi tình hình đã diễn biến phức tạp, phải phân loại F0 theo tình trạng bệnh, phân tầng điều trị để tập trung lực lượng y tế cứu chữa những người bệnh nặng, giảm tối đa tử vong; không được để thiếu nhân lực và trang thiết bị y tế cần thiết, đặc biệt là oxy y tế và máy thở.

Các ý kiến thống nhất nhận định, tình hình sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, các lực lượng phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để, đồng bộ các giải pháp tổng thể mới có thể kiểm soát hiệu quả tình hình.

Nhất quán mục tiêu chống dịch hiệu quả, bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước để có nguồn lực chống dịch và bảo đảm an toàn cho người dân.

Trong lúc này, trên phạm vi cả nước, cần tập trung ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ kiểm soát dịch để phát triển được kinh tế-xã hội.

Cùng với đó, các lực lượng bám sát thực tiễn, tận dụng tối đa khả năng có thể để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng sản xuất những nơi an toàn trên tinh thần “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.”

Nhiều địa phương có kinh nghiệm, tổ chức tốt vừa chống dịch, vừa sản xuất, là một biện pháp cách ly nếu an toàn. Thủ tướng nhấn mạnh, một mục tiêu khác là dứt khoát không để khủng hoảng y tế, kinh tế-xã hội và truyền thông.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, dịch Covid-19 với các biến thể của virus SARS-CoV-2 là căn bệnh thế kỷ, tạm thời chưa có thuốc điều trị. Vì vậy, phải có chiến lược tiếp cận, nhiệm vụ, giải pháp mới hơn; xác định cuộc chiến này còn trường kỳ, vất vả; kể cả khi có vaccine cũng không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; phải chuẩn bị tâm thế, nguồn lực, biện pháp phù hợp; bình tĩnh, sáng suốt, kiên trì, linh hoạt, cương quyết, quyết liệt nhưng rất mềm dẻo, phù hợp với từng nơi, từng lúc.

Căn cứ, xuất phát và tôn trọng thực tiễn, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Phòng ngừa là cơ bản, là chiến lược, cộng với vaccine và ý thức của người dân, các biện pháp công nghệ để thích ứng với điều kiện chống dịch trong tình hình mới.

Phòng, chống dịch "đến nơi đến chốn"

Các ý kiến cơ bản đồng tình với giải pháp, nhiệm vụ trong dự thảo Nghị quyết và đề xuất thêm một số nội dung, Thủ tướng đề nghị tổ biên tập, các cơ quan liên quan tiếp thu để hoàn chỉnh và nhấn mạnh thêm một số nội dung.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các ý kiến, chỉ đạo, kết luận, quy định, hướng dẫn của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trên nguyên tắc Đảng lãnh đạo, Nhà nước tổ chức thực hiện, nhân dân là trung tâm, là chủ thể.

Bộ, ngành các cấp, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi được phân cấp, ủy quyền, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp.

Việc chống dịch chưa có tiền lệ, phải vừa thực hiện, vừa phát hiện các điểm mới, đúc rút kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết, bổ sung, mở rộng, hoàn thiện dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Việc phân cấp, phân quyền, giao trách nhiệm cho các cấp, ngành, địa phương đã được nêu rõ trong các văn bản; phải tăng cường giám sát, kiểm tra tổ chức thực hiện, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Các bộ, ngành tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng thẩm quyền, đúng quy định, phải làm cương quyết, "không chập chờn, không nương tay, làm đến nơi đến chốn, làm việc nào ra việc đấy, có trọng tâm, trọng điểm."

Khi thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; đồng thời phải đáp ứng 3 yêu cầu: Hỗ trợ người dân tối đa về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; đáp ứng các yêu cầu y tế của người dân ở mọi lúc, mọi nơi; đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, chính đáng, hợp pháp của người dân.

Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang bùng phát dịch, phải có giải pháp giảm tối đa số ca tử vong; phong tỏa, cách ly phải triệt để, kết hợp với các chính sách, biện pháp để kiềm chế đỉnh dịch và đưa số ca mắc giảm xuống.

Ngoài các biện pháp chung, các địa phương thực hiện một số biện pháp riêng, đặc thù theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế.

Thay đổi chính sách ưu tiên về vaccine

Liên quan đến yêu cầu thay đổi chính sách ưu tiên về vacine phòng Covid-19, ngoài các lực lượng tuyến đầu, tình nguyện, các tổ Covid-19 cộng đồng, người cao tuổi, người tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, Thủ tướng tán thành với nhiều ý kiến tại cuộc họp trong việc ưu tiên vaccine cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương... Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, các cơ quan chuyên môn tính toán cụ thể mức độ ưu tiên phù hợp với tình hình và khả năng cung ứng.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có diễn biến xấu về dịch bệnh phải tăng cường năng lực các bệnh viện hồi sức cấp cứu với mức độ cao hơn, việc chuẩn bị và thực hiện phải sớm hơn, cao hơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu rõ cần huy động hơn nữa nguồn lực tư nhân về cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng, nguồn lực của doanh nghiệp..., đặc biệt tại một số nơi được xem như trong tình trạng khẩn cấp; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác công tư về cơ sở vật chất y tế, mua sắm trang thiết bị…

Quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chiến lược vaccine, Thủ tướng nêu rõ nhiệm vụ đẩy mạnh ngoại giao vaccine, hợp tác công tư để mua được nhiều nhất, nhanh nhất có thể; tổ chức tiêm kịp thời, hiệu quả, an toàn, không để lãng phí vaccine và thời gian; rút gọn thủ tục hành chính để tập trung thúc đẩy nhanh chóng, mạnh mẽ, kịp thời việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất và công nhận vaccine trong nước để có thể làm chủ vấn đề này.

Chính phủ khuyến khích các đơn vị nghiên cứu, nhập khẩu, sản xuất thuốc phục vụ phòng chống dịch; tăng cường chuyển giao công nghệ, sản xuất máy thở.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh việc đào tạo, nâng cao, bổ sung trình độ, kiến thức, kinh nghiệm, tay nghề, năng lực cho cán bộ y tế, từ các chuyên khoa khác, để tăng cường nhân lực cho công tác hồi sức cấp cứu; động viên, bảo đảm điều kiện làm việc đầy đủ cho bác sĩ, nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên để sức chiến đấu lâu dài.

Đồng thời, các lực lượng tiếp tục nghiên cứu việc hỗ trợ người lao động, người nhập cư tại Thành phố Hồ Chí Minh và các ddiạ phương có khu công nghiệp nói riêng, người bị mất thu nhập nói chung, trên cơ sở dữ liệu của ngành Bảo hiểm.

Phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện các công nghệ và hướng dẫn ứng dụng công nghệ để góp phần phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông theo nguyên tắc công khai, minh bạch, nhân đạo, khoa học, kịp thời, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phân bổ thêm ngân sách cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thiếu nguồn lực trên cơ sở cân đối ngân sách và tiết kiệm.

“Chúng ta chống dịch trong điều kiện của một đất nước đang phát triển với những đặc thù riêng, do đó phải cân đối nguồn lực, có giải pháp phù hợp, huy động cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp chung tay, chung sức, chung lòng, phát huy truyền thống văn hóa lịch sử, truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người dân, sự cộng đồng trách nhiệm của lãnh đạo. Phải tổng hòa các biện pháp về chống dịch, an sinh xã hội, huy động nguồn lực cả về tinh thần và vật chất,” người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Cùng với Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 3, Nghị quyết của Quốc hội, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết thực hiện các giải pháp cấp bách về phòng chống dịch sẽ tạo sự đồng bộ, nhất quán về lãnh đạo, chỉ đạo trong cả hệ thống chính trị để các cấp, ngành triển khai, thực hiện nhiệm vụ.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kêu gọi sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị, các cấp, ngành, nhân dân và doanh nghiệp cả nước theo tinh thần “dễ mười lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong.”

Các Bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo các địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất với cương vị, thẩm quyền được giao, chủ động, linh hoạt, làm hết sức mình để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO