Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 13/08/2022 01:14 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen giáo viên mầm non xã An Hiệp cứu học sinh thoát lũ

Biên phòng - Chiều 15-12, cô giáo Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết, tập thể giáo viên nhà trường vô cùng xúc động khi vừa nhận được thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi vì đã quên mình cứu các cháu mầm non khi nước lũ về nhanh gây ngập đột ngột tại trường.

rq7ag0p6zn-56832_3269458571488660379_1
 Cô Võ Thị Thu Sương, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã An Hiệp kể lại chuyện cùng học trò đu bám trên cửa sổ để tránh lũ. Ảnh: Phương Oanh

Trong thư, Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13 tháng 12 năm 2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường. Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “Thà cô chết chứ không để trò chết”. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu.

Nhân đây, tôi yêu cầu chính quyền địa phương các vùng bị lũ lụt vừa qua khẩn trương có những biện pháp phù hợp để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định việc học tập cho các cháu, trong đó có Trường Mầm non xã An Hiệp.

Tôi cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như trên phạm vi cả nước đối với các trường học, nhất là các trường mầm non để chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ cứu nạn cần thiết, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra. Trân trọng".

Theo cô giáo Sương, sáng 13-12, do mưa lớn kéo dài, nước ở thượng nguồn đổ về mạnh, khiến đập tràn ở suối Cái thuộc thôn Mỹ Phú 2 bị vỡ. Nước lũ ào ạt tràn về khiến cả 3 xóm 5, 6 và 7 của thôn ngập chìm trong biển nước. Trường Mầm non xã An Hiệp tại điểm thôn Mỹ Phú 2 cũng bị ngập. Buổi sáng, do trời mưa to, trường chỉ có 35 cháu đi học. 12 giờ trưa, khi nước bắt đầu lớn, chúng tôi gọi điện cha mẹ đến đón cháu về nhưng chỉ có 20 cháu được đón kịp. Ngay sau đó, lũ về rất nhanh, nước dâng cao quá đầu người nên 4 cô giáo và 15 cháu bị mắc kẹt, không còn đường thoát ra ngoài.

k5d8wgqbzy-56832_119824884188706918_2
Trưởng thôn Mỹ Phú 2 Nguyễn Văn Luân với chiếc "sõng” giúp cô trò Trường Mầm non xã An Hiệp thoát lũ. Ảnh: Phương Oanh

“Chúng tôi gọi điện thoại liên tục nhưng lũ lên nhanh quá không kịp trở tay. Các cô chỉ còn cách kê bàn ghế lên cao để các cháu ngồi. Nhưng bàn ghế bằng nhựa nên cũng tròng trành trong nước như muốn lật. Đến lúc nước cao ngập quá đầu, chúng tôi đưa các cháu đến bám vào cửa sổ, cứ 3-4 cháu một cửa sổ, ôm lấy khung bảo vệ, bên ngoài cô giáo kê bàn ghế, rồi đứng ở dưới, đưa hai cánh tay vòng ra chắn giữ không để cháu rơi xuống nước. Kẹt lũ từ 12 giờ đến 14 giờ thì có các thanh niên trong thôn tiếp cận. Họ lấy cái ô vốn là nắp mái che cầu trượt đồ chơi của bé, để làm sõng cứu, đưa cả cháu và cô ra ngoài” - cô Sương kể.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO