Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:16 GMT+7

Thủ tướng Campuchia tuyên bố không "ngại" Mỹ cắt viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới

Biên phòng - Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 19/11 đã tỏ thái độ cứng rắn trước việc Mỹ tuyên bố cắt toàn bộ viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia vào năm 2018 để phản ứng việc quốc gia Đông Nam Á này giải thể đảng đối lập chính.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) tại cuộc vận động tranh cử ở Phnom Penh ngày 2-6. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (giữa) tại cuộc vận động tranh cử ở Phnom Penh ngày 2-6. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang mạng Fresh News đưa tin, Thủ tướng Hun Sen đã phát biểu với các công nhân may mặc rằng ông không lo ngại việc Mỹ cắt toàn bộ viện trợ. Trang tin nêu rõ: "Ông Hun Sen xác nhận rằng việc Mỹ cắt viện trợ sẽ không khiến chính phủ sụp đổ mà chỉ làm tổn hại một nhóm người phục vụ các chính sách của Mỹ". 

Thủ tướng Hun Sen, người đã lãnh đạo Campuchia hơn 3 thập kỷ, đã thể hiện một lập trường cứng rắn chống lại những cáo buộc của Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử 2018. Mỹ hôm 17-11 tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho cuộc bầu cử, đồng thời cam kết sẽ có "những bước đi cụ thể hơn", sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) theo đề nghị của chính phủ, do đảng này đang âm mưu chiếm đoạt quyền lực. 

Tòa án Tối cao Campuchia cũng đồng thời cấm hoạt động trong 5 năm đối với 118 thành viên cấp cao của đảng CNRP. Theo luật pháp Campuchia, phán quyết của Tòa án Tối cao là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo. Cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố cuộc tổng tuyển cử năm 2018 vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc CNRP vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia. Thủ lĩnh CNRP Kem Sokha đã bị bắt giữ từ ngày 3/9 với cáo buộc phản quốc. Hiện hơn một nửa số thành viên lãnh đạo cấp cao của CNRP đã rời khỏi Campuchia.

Hồi tháng 4-2017, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh thông báo sẽ tài trợ 1,8 triệu USD để hỗ trợ Campuchia tổ chức cuộc bầu cử địa phương trong năm nay và tổng tuyển cử vào năm sau.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO