Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:14 GMT+7

Thứ trưởng Lê Hoài Trung làm việc với tỉnh Bình Phước về vấn đề biên giới, cửa khẩu

Biên phòng - Ngày 25-5, đoàn khảo sát liên ngành Trung ương do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước về vấn đề biên giới, cửa khẩu.

5925615e7a76df2254000658
Đồng chí Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Ánh 

Sau khi tiến hành khảo sát thực tế tại cặp cửa khẩu phụ Tân Tiến - Chay Kh’Leng (thuộc địa bàn xã Tân Thành huyện Bù Đốp, Bình Phước với xã Pi Thanu, huyện Snoul, tỉnh Kratie, Campuchia), đoàn đã nghe lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước báo cáo tổng quan về tình hình biên giới, cửa khẩu của tỉnh.

Theo đó, năm 2012, tỉnh Bình Phước cơ bản đã hoàn thành phân giới và cắm các cột mốc chính. Trên toàn tuyến đã phân giới được 260,433km, trong đó có 27,809km trên đất liền, còn lại là biên giới trên sông. Thực hiện công tác tăng dày các cột mốc phụ, đến thời điểm hiện tại, phía Việt Nam đã tiến hành xây dựng xong 71/181 mốc, đạt 35,91%; phía Campuchia đã tiến hành xây dựng được 5/183 mốc, đạt 0,27%.

Tỉnh Bình Phước có 5 cửa khẩu, trong đó có 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và một lối mở. Trong thời gian qua, các cửa khẩu, lối mở đã hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Việc nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Tân Tiến - Chay Kh’Leng được kỳ vọng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cư dân, thương nhân hai bên biên giới qua lại trao đổi, mua bán hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế của hai tỉnh giáp biên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao những kết quả trong công tác phân giới, cắm mốc cũng như trong quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc và duy trì tốt mối quan hệ với nước bạn Campuchia của các lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước.

Về việc nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Tiến - Chay Kh’Leng thành cửa khẩu chính, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng, phải được tiến hành chặt chẽ nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Qua đó, tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên khu vực biên giới tỉnh Bình Phước.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO