Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 09:51 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Trợ lý cấp cao của Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ

Biên phòng - Chiều 1-7, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Ngài Paul Cheremeteff Grove, Trợ lý cấp cao của Ủy ban Chuẩn chi, Thành viên Nhóm Cố vấn cấp cao của Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Ông Quốc Chính

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn ưu tiên phát triển quan hệ với Hoa Kỳ. Thời gian qua, quan hệ giữa hai nước được xây dựng và phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực luôn được Việt Nam ưu tiên và quan tâm thúc đẩy với Hoa Kỳ. Kết quả về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA), khắc phục hậu quả bom mìn và tẩy độc dioxin mà hai bên đã đạt được góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, sự tin cậy giữa hai nước. Có được kết quả trên là sự nỗ lực, chia sẻ của cả hai phía. Đồng thời, cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của Ngài Patrick Leahy cùng những cố vấn của mình đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam ngay từ những ngày đầu tiên.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc triển khai các dự án xử lý ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa giai đoạn 1 và dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Thời gian tới, đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1; cũng như huy động nguồn lực để xử lý toàn bộ ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa trong giai đoạn tiếp theo. Thúc đẩy triển khai hiệu quả dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam và 9 nội dung về khắc phục hậu quả bom mìn mà hai bên đã thống nhất, phối hợp làm tốt công tác truyền thông để tuyên truyền cho người dân 2 nước về kết quả, nỗ lực của 2 bên về hợp tác trong lĩnh vực này.

Ngài Paul Cheremeteff Grove cảm ơn Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã dành thời gian đón tiếp, đồng thời khẳng định, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan triển khai hiệu quả các hỗ trợ của Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, cũng như triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng phù hợp với lợi ích của hai nước, vì hòa bình, phát triển chung ở khu vực và thế giới.

Ông Quốc Chính

Bình luận

ZALO