Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/10/2020 02:28 GMT+7

Thu phí tham quan để “tự lực cánh sinh”?

Biên phòng - Những năm trước đây, đảo Lý Sơn vắng hoe, vì vậy có khi ai ra đảo thì cả năm sau, cư dân vẫn nhắc tên và nhớ mặt. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khách du lịch ra huyện đảo này nườm nượp và chính quyền ở đây đã tính tới việc thu phí tham quan để tăng nguồn thu phục vụ việc bảo vệ môi trường, tôn tạo các công trình văn hóa, tạo ra những vườn hoa, thảm xanh, đường đêm huyền ảo nhằm thu hút khách du lịch.

cr76_8a
Du khách ra đảo Lý Sơn ngày một đông. Ảnh: Lê Văn Chương

Tạp chí Forbes vừa bình chọn 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, trong đó có đảo Lý Sơn. Huyện đảo này đang vào mùa du lịch nên bước chân du khách nhộn nhịp theo các chuyến tàu siêu tốc đổ ra đảo. Để thu hút du khách và tạo sự mới, lạ, chính quyền địa phương đã huy động các thôn tổ chức đội đua thuyền. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động văn hóa khác đồng loạt diễn ra. Kinh phí để tổ chức các hoạt động trên là khá lớn. Ý tưởng về việc thu phí du khách từng được địa phương đề cập vừa tiếp tục được nhắc lại.

Trong kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII (nhiệm kỳ 2016-2021) vừa qua, ý kiến thu phí đối với du khách tham quan đảo Lý Sơn được đưa ra thảo luận và sau khi báo chí đăng tải đã thu hút sự chú ý cùng nhiều ý kiến khác nhau. Mức thu phí ban đầu là 100.000 đồng/lượt đối với du khách tham quan đảo Lớn và 50.000 đồng/lượt đối với du khách tham quan đảo Bé. Sau đó, mức phí này được hạ xuống là 70.000 đồng/lượt đối với đảo Lớn và 30.000 đồng/lượt đối với đảo Bé.

Vào thời điểm cách đây gần 2 năm, cũng đã có ý kiến về việc đảo Lý Sơn nên thu phí đối với khách tham quan đảo. Tuy chủ trương này chưa được công bố, nhưng trên mạng xã hội đã có khá nhiều ý kiến không đồng tình. Nhưng cũng có một số ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, đảo Lý Sơn nên thu phí để “tự lực cánh sinh”. Những người đưa ra ý kiến trên thường là khách du lịch đã ra nước ngoài tham quan và thấy được việc thu phí của một số đảo để đưa vào quỹ bảo vệ môi trường, nâng cấp và bảo vệ di sản, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách địa phương. Vì thực tế, khách ra đảo đông, nhưng ngân sách không tăng lên nhiều và tính ra Lý Sơn vẫn phải sống nhờ ngân sách của tỉnh. 

Theo báo cáo của UBND huyện Lý Sơn, năm 2018, lượng du khách ra đảo lên đến 230.000 người. Trong khi đó, lượng du khách ra đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) trong năm 2018 là 420.000 người. Nếu so sánh thì du khách ra đảo Cù Lao Chàm giống như “một cơn gió thoảng” - ào đến rồi lại đi; đảo đông nghịt bóng du khách vào buổi sáng, nhưng buổi chiều thì chủ yếu chỉ là người dân. Du khách ra đảo Lý Sơn phần lớn là lưu trú qua đêm. Vì phải mất cả ngày mới có thể đi tham quan hết các điểm di tích, danh lam, thắng cảnh của đảo. Còn nếu ai tìm hiểu thêm về văn hóa và con người trên đảo Lý Sơn thì phải mất vài ngày. 

Do lượng khách ra đảo Lý Sơn đông và lưu trú tại đây, nên chính quyền đảo Lý Sơn chưa quy định về việc cấm tuyệt đối sử dụng túi ni lông như đảo Cù Lao Chàm. Nếu đi dọc bờ biển Lý Sơn đến lối xuống chùa Hang, đường lên núi Thới Lới đều thấy vương vãi rác và vỏ chai nhựa. Nhà máy xử lý rác thải trên đảo Lý Sơn có công suất 15 tấn/ngày đêm phụt khói liên tục, nhưng rác vẫn tràn ngập. Chi phí của địa phương bỏ ra để xử lý rác thải không hề nhỏ. Vì vậy, việc thu phí cũng là cách để du khách chung tay chia sẻ về vấn đề vệ sinh môi trường, làm cho hòn đảo này trở thành viên ngọc giữa biển thực sự. 

Tỉnh Kiên Giang áp dụng quy định thu phí từ 10.000-20.000 đồng đối với 1 du khách đến bãi biển Cây Dừa và Bãi Bàng ở quần đảo Nam Du. Đầu tháng 3 vừa qua, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đưa ra đề xuất thu phí đối với toàn bộ du khách ra huyện đảo, thay vì thu 60.000 đồng/vé thăm khu di tích và 40.000 đồng/vé thăm Vườn quốc gia Côn Đảo.

Người dân đảo Lý Sơn ra vào đảo thì sẽ không bị áp dụng quy định tính phí. Nếu có người ra đảo để thăm thân, không phải đi du lịch, hoặc những người đi làm công vụ, ngư dân ra đảo để đi biển thì làm cách nào hoàn lại tiền phí...? Đó là một trong những ý kiến được nhiều người quan tâm.

Vậy việc thu phí cũng có thể không áp dụng “cứng nhắc” là 100.000 đồng đối với đảo Lớn, đảo Bé và có thể chia ra thành vài gói bổ sung đối với du khách đã ra đảo và đi thăm một vài điểm đặc biệt như xuống khu chùa Hang, lên đỉnh núi Thới Lới...

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, thu phí tham quan là nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo các danh thắng, di tích, đầu tư hạ tầng, phát triển dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Lê Văn Chương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO