Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 10:54 GMT+7

Thủ lĩnh thanh niên với nhiều việc làm sáng tạo

Biên phòng - Với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, giải quyết công việc dứt khoát, Thượng úy Trịnh Đông Nhựt, Đồn BP Thạnh An, BĐBP TP Hồ Chí Minh thể hiện rõ chất lính Biên phòng. Chàng sĩ quan trẻ này còn mang tới cho tôi cảm giác thân thiện, dễ mến bởi cách nói chuyện hài hước với nụ cười thường trực trên khuôn mặt đen nhẻm.

 

dnli_4a

 

Trịnh Đông Nhựt sinh năm 1985. Trước khi chuyển về Đồn BP Thạnh An, Nhựt từng công tác tại Trạm BPCK cảng TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là quãng thời gian rèn luyện mang lại cho chàng lính trẻ này nhiều kiến thức và kinh nghiệm khi thực hiện nhiệm vụ của một người lính trinh sát.

Đã cùng đồng đội tham gia phá nhiều vụ án buôn lậu, nhưng Nhựt nhớ nhất là lần bắt đối tượng buôn lậu súng và rượu ngoại. Lần đó, nhận tin của quần chúng báo có hàng hóa buôn lậu trên một tàu đang trên đường vào cập cảng TP Hồ Chí Minh, Nhựt cùng đồng đội liền triển khai đội hình kiểm soát, khám tàu.

"Anh em kiểm tra từ trên xuống dưới, vào kho rồi cả các vách trên tàu đều không thấy. Cả đội tiếp tục kiểm tra mọi ngóc ngách một lần nữa vẫn không phát hiện dấu vết gì. Lúc đó, tôi thấy rất lo lắng vì tin báo của cơ sở rất tin cậy, nhưng lục soát kỹ rồi vẫn không thấy hàng lậu đâu. Tôi phân vân không biết phải ăn nói thế nào với cấp trên" - Nhựt kể lại.

Không nản chí, Nhựt cùng đồng đội đánh giá lại tình hình rồi đưa ra nhận định, chỉ khi tàu vào thành phố, đối tượng mới xuống hàng được. Trên cơ sở đó, Nhựt đề xuất cử người theo dõi mọi di biến động của đối tượng. Quá trình theo dõi, Nhựt phát hiện đối tượng đưa máy cắt lên tàu. Từ dấu hiệu khả nghi này, các trinh sát tiếp tục theo dõi và phát hiện trong khoang tàu có một vết cắt rộng chừng 60x80cm. Đội của Nhựt xin lệnh khám tàu lần hai và lần này Nhựt đã thành công. Nhiều thùng hàng gồm rượu ngoại, mỹ phẩm và mấy chục khẩu súng được đối tượng cất giấu rất tinh vi đã được tìm thấy. Phá án thành công, Nhựt thở phào nhẹ nhõm vì lần khám tàu trước đó không tìm thấy tang vật, "bị cấp trên mắng cho một trận". Đến bây giờ nhớ lại chuyện này, Nhựt vẫn nói vui: "Làm nghề này không bị mắng thì không nên người".

Khi về công tác tại Đồn BP Thạnh An, ngoài nhiệm vụ của người lính trinh sát, Nhựt còn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn. Và ở cương vị này, Nhựt cũng không phụ sự tin tưởng của chỉ huy đơn vị cũng như đồng đội. Vị thủ lĩnh thanh niên này thể hiện khá tròn vai, tổ chức được rất nhiều hoạt động phong trào sôi nổi thu hút không chỉ cán bộ, đoàn viên trong đơn vị, mà còn cả đoàn viên thanh niên của địa phương và các đơn vị bạn tham gia.

Nhựt kể: "Hằng năm, chúng tôi phối hợp với các đơn vị bạn triển khai 1-2 triển lãm về chủ đề truyền thống lịch sử như "Phụ nữ Nam bộ trong chiến tranh", "Nạn nhân chất độc da cam" thu hút được đông đảo bà con tới xem. Năm 2015, chúng tôi xây dựng 1 công trình thanh niên, vận động các đoàn viên, thanh niên, cán bộ trong đơn vị tham gia trồng cây, cắt tỉa, xây dựng doanh trại xanh-sạch-đẹp". Quang cảnh xanh mát của Đồn BP Thạnh An ngày hôm nay chính là công sức không nhỏ của đoàn viên, thanh niên chi đoàn.

Những việc Nhựt đã làm không chỉ có vậy. Để khơi dậy sức sáng tạo, nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo, làm việc có ích cho xã hội, Nhựt còn tổ chức các chương trình "Mùa hè xanh", hội thi "Hướng về biển đảo quê hương", xây dựng "Bến đò Thạnh An sạch - đẹp - an toàn", làm vườn rau an toàn trong đơn vị... Những hoạt động đó giúp cho thanh niên, người dân, học sinh trên địa bàn nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với xã hội và Tổ quốc.

 "Hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thôi đã khó, vậy làm sao có thể tổ chức được nhiều hoạt động hiệu quả như thế?" - tôi hỏi. Nhựt chia sẻ: "Lực lượng đoàn viên, thanh niên trong đơn vị công tác phân tán, nhỏ lẻ. Việc duy trì hoạt động Đoàn liên tục rất khó khăn, nhưng không phải cứ khó mà không làm. Tôi phải cố gắng sắp xếp sao cho hợp lý, việc nào cũng vuông tròn. Về công tác chuyên môn, tôi liên tục bám sát địa bàn, vận dụng các quy định, nguồn lực của bản thân và quần chúng tốt để hoàn thành nhiệm vụ. Trong công tác thanh niên, tôi cố gắng kết nối với các đơn vị bạn, xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể. Có quyết tâm, mọi việc sẽ không còn khó".

Chia sẻ về kinh nghiệm dẫn dắt phong trào thanh niên, Nhựt không giấu giếm: "Điều quan trọng nhất là phải tạo được không khí hứng khởi trong mỗi hoạt động, thu hút được thanh niên tham gia. Chúng tôi duy trì "độ" sôi nổi của mỗi chương trình bằng cách liên tục thay đổi không khí bằng âm nhạc, trò chơi vận động, chia chương trình thành nhiều phần thi khác nhau, tạo các tình huống tương tác giữa các bạn trẻ...".

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO