Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 04:39 GMT+7

Thủ lĩnh thanh niên năng nổ, sáng tạo

Biên phòng - Thượng úy Dương Mai Lĩnh, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh là một người thủ lĩnh Đoàn năng nổ, sáng tạo, dễ gần, dễ mến. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đưa phong trào Đoàn của đơn vị không ngừng phát triển, đi lên.

2cir_3a
Thượng úy Dương Mai Lĩnh (ngoài cùng bên trái) đạt giải Ba Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp tỉnh năm 2014. Ảnh: Hoài Thương

Dương Mai Lĩnh, sinh năm 1987, quê ở xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 8-2010, sau khi tốt nghiệp Học viện Chính trị Quân sự, anh được cấp trên điều động về nhận công tác tại Đồn BP Kỳ Khang làm cán bộ phụ trách Đội vận động quần chúng. Năm 2012, anh được bổ nhiệm làm Chính trị viên Đại đội Huấn luyện thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, kiêm nhiệm công tác Đoàn. Bằng bản lĩnh của tuổi trẻ và lòng nhiệt tình trong công tác Đoàn, anh đã từng bước khẳng định mình, đưa phong trào của đơn vị không ngừng phát triển, trở thành lá cờ đầu toàn tỉnh.

Với đặc thù số lượng đông, các đoàn viên của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động sinh hoạt theo 4 chi đoàn: Đại đội Huấn luyện, Đại đội Cơ động, Đội đặc nhiệm, Tiểu đoàn bộ. Trên cương vị là Bí thư Liên chi đoàn, Thượng úy Dương Mai Lĩnh luôn sâu sát, quan tâm đến mọi hoạt động của tổ chức Đoàn và của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên. "Số lượng đoàn viên đông là điều kiện thuận lợi để triển khai đa dạng các hoạt động phong trào. Tuy nhiên, các đoàn viên thường xuyên thay đổi sau mỗi kỳ huấn luyện khiến cho việc tạo hạt nhân, xây dựng điển hình của đơn vị gặp nhiều khó khăn”, anh Lĩnh chia sẻ. Trước tình hình đó, anh chủ động nghiên cứu nắm vững và bám sát các văn bản hướng dẫn của Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn để cùng với Ban chấp hành Chi đoàn bàn bạc, tổ chức các hoạt động Đoàn thiết thực, đạt chất lượng tốt.

Để tập hợp các đoàn viên, theo Thượng úy Dương Mai Lĩnh, trước hết phải gần gũi, quan tâm, động viên và tạo động lực phấn đấu cho các đoàn viên, thanh niên. Với những tân binh bắt đầu bước vào môi trường quân ngũ, còn nhiều bỡ ngỡ, anh cùng với các thành viên trong Ban chấp hành nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giúp đỡ anh em tận tình trong quá trình học tập, rèn luyện.

Để tạo điều kiện cho các chiến sĩ mới sau thời gian huấn luyện nắm chắc địa bàn đơn vị quản lý, Thượng úy Dương Mai Lĩnh đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng làm mô hình sa bàn để phục vụ công tác huấn luyện. Được cấp trên ủng hộ, anh nhanh chóng bắt tay vào công việc. Sau một tháng miệt mài làm việc, dưới bàn tay "tài hoa" và sự sáng tạo của Dương Mai Lĩnh, mô hình sa bàn đã được hoàn được thành và đưa vào giảng dạy. Nhờ đó, đã tạo cho các học viên có thêm hứng thú học tập và có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tăng cường tình đoàn kết quân dân trên địa bàn, Thượng úy Dương Mai Lĩnh chủ động phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa, các cơ sở Đoàn địa phương như Đoàn xã Ngọc Sơn, Đoàn cơ sở nông trường cao su Truông Bát, Đoàn trường Tiểu học, Trung học cơ sở Ngọc Sơn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao gắn liền với tuyên truyền vận động tạo được bầu không khí vui tươi, phấn khởi, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Nét nổi bật của đoàn viên, thanh niên Liên chi đoàn Tiểu đoàn Huấn luyện -  Cơ động còn được thể hiện ở chỗ, đây là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, giúp dân phòng chống, khắc phục thiên tai. Thành tích xuất sắc của tuổi trẻ đơn vị được cấp trên và chính quyền nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao là chiến dịch cứu hộ, cứu nạn vụ tai nạn sập giàn giáo đang thi công cầu cảng ở Kỳ Anh, 4 lần tham gia nhiệm vụ đột xuất phòng chống cháy rừng trong khu vực đóng quân và các huyện Hương Sơn, Kỳ Anh, Thạch Hà. Tuổi trẻ đơn vị cũng chính là lực lượng xung kích phát hiện bắt giữ 104 vụ trộm cắp trong khu công nghiệp Formosa.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các đoàn viên, thanh niên Tiểu đoàn đã tham gia hàng trăm ngày công giúp địa phương sửa sang lại hệ thống đường giao thông, nạo vét kênh mương; giúp nhân dân thu hoạch mùa màng. Bên cạnh đó, Liên chi đoàn đơn vị cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kết nghĩa triển khai hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thăm, tặng quà, giúp đỡ cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, gia đình neo đơn; nhận đỡ đầu 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ ở thôn Khe Giao, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà.

Với những kết quả đã đạt được, cá nhân Thượng úy Dương Mai Lĩnh 3 năm liền vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn cùng một số Bằng khen, Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2014, anh đạt giải Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp tỉnh; năm 2016, giải Nhì Hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi cấp tỉnh...

Thượng úy Nguyễn Đình Hiểu, Trợ lý Thanh niên, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Thượng úy Dương Mai Lĩnh là một thủ lĩnh Đoàn mẫu mực, nhiệt tình, trách nhiệm, ham học hỏi, cầu tiến bộ. Với năng khiếu toàn diện trong hoạt động Đoàn và nhiều sáng tạo đột phá, đồng chí Lĩnh là một trong những chủ công trong phong trào đoàn của tỉnh. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh luôn yên tâm khi giao cho đồng chí phụ trách các chương trình và các hoạt động phong trào lớn.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO