Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 12:41 GMT+7

Thủ lĩnh Đoàn xuất sắc của tuổi trẻ BĐBP Quảng Trị

Biên phòng - 25 tuổi đời và hơn 7 tuổi quân, nhưng Trung úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Lao Bảo, là một gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ BĐBP Quảng Trị với bộ sưu tập thành tích học tập, thực hiện nhiệm vụ và hoạt động phong trào thanh niên thật đáng nể. Trong mọi hoạt động, Trung úy Lê Thừa Văn luôn tràn đầy nhiệt huyết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng đội tin yêu và quý mến.

d5z2_3a
Trung úy Lê Thừa Văn tuyên truyền về đường biên, cột mốc cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Phan Phước Trung

“Bộ sưu tập” thành tích “khủng”

Tiếp xúc với Lê Thừa Văn, nhiều người sẽ ấn tượng ngay với vẻ bề ngoài điển trai, nước da trắng và đặc biệt là trên môi luôn nở nụ vười thân thiện. Càng ấn tượng hơn khi biết anh là một sĩ quan trẻ có “bộ sưu tập” thành tích “khủng” trong học tập, công tác và các hoạt động trong phong trào thanh niên. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Học viện Biên phòng cho đến khi công tác trong lực lượng BĐBP Quảng Trị, Lê Thừa Văn đã nhiều lần được xướng tên trong các buổi lễ tôn vinh các sinh viên, cũng như các cuộc thi cấp địa phương và Trung ương.

Cụ thể, năm 2016, anh được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc khóa đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học; đồng thời, anh còn nằm trong số 100 sinh viên tiêu biểu đạt thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen. 

Năm 2018, Lê Thừa Văn được Ban Tuyên giáo Trung ương trao Giấy chứng nhận đoạt loại giỏi và là thí sinh xuất sắc nhất trong soạn giáo án tại Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi khu vực miền Trung - Tây Nguyên; Giấy chứng nhận của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đoạt giải Nhì trong Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2018; Giấy khen Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đoạt giải Nhì trong Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh; Giấy khen Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vì đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và BĐBP”.

Mới đây, Trung úy Lê Thừa Văn được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2016 – 2018; được nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2018.

Chim đầu đàn trong phong trào thanh niên

Là một cán bộ trẻ, mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, Trung úy Lê Thừa Văn đã không ngừng học tập kinh nghiệm từ người đi trước và biết vận dụng các kiến thức đã học ở nhà trường để cụ thể hóa trong công tác chuyên môn. Nhờ đó, mọi công việc được giao, anh đều hoàn thành xuất sắc, được cấp ủy, chỉ huy đơn vị ghi nhận, đánh giá cao. Anh đã chủ động xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn, định hướng những nội dung công tác, các hoạt động của tuổi trẻ đơn vị gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xung kích trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trên cương vị Bí thư Đoàn cơ sở Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo, anh thường xuyên triển khai cho đoàn viên  tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương cho nhân dân nơi công tác; qua đó, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. 

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, anh còn gương mẫu, xung kích trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt, trong các phong trào “Thanh niên BĐBP làm theo lời Bác”, "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm", anh là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, sĩ quan trẻ trong đơn vị học tập và noi theo.

Anh cùng với đoàn viên, thanh niên trong Đoàn cơ sở đã tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong năm 2018, đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt của đơn vị phối hợp với các lực lượng trên địa bàn triệt phá 5 đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn xuyên quốc gia, tang vật thu giữ hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp, 20kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20.500 viên đạn cùng nhiều tang vật quan trọng khác.

Thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đoàn cơ sở Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo nhận đỡ đầu 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 1 em ở bản Ka Rôn, cụm bản Densavan, Lào) với số tiền 500.000 đồng/em/tháng. Nhân dịp khai giảng năm học 2018 - 2019, tuổi trẻ đơn vị đã vận động các nhà tài trợ trao tặng 15 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá gần 30 triệu đồng. Tuổi trẻ đơn vị còn tích cực tham gia đóng góp ngày công, xây dựng 7 nhà Tình nghĩa với tổng giá trị gần 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo còn duy trì có hiệu quả mô hình “Tay kéo Biên phòng”, đều đặn hàng tháng tổ chức các điểm cắt tóc miễn phí cho hơn 280 em nhỏ là người dân tộc thiểu số của các bản trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Mô hình “Tiết học biên giới” được triển khai và nhân rộng trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, trong đó, Trung úy Lê Thừa Văn là người trực tiếp soạn giáo án, lên lớp giới thiệu những kiến thức về biên giới quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cho hơn 500 lượt học sinh, thầy cô giáo các trường trên địa bàn thị trấn Lao Bảo.

Nói về Trung úy Lê Thừa Văn, Thiếu tá Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo cho biết: “Trung úy Lê Thừa Văn là cán bộ trẻ luôn năng nổ, nhiệt huyết và có nhiều sáng tạo trong công việc, làm tốt công tác tham mưu cũng như đề xuất nhiều nội dung, biện pháp đúng đắn, kịp thời và hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO