Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:34 GMT+7

Thủ lĩnh Đoàn “thắp lửa” biên cương

Biên phòng - Bằng sự tận tâm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, những năm qua, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu luôn tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Với nhiều sáng kiến hay, giải pháp hiệu quả, anh đã ghi đậm dấu ấn trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên (PTTN) tại địa phương, qua đó, góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa (thời điểm đó mang quân hàm Trung úy) vận động người dân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19, tháng 4/2021. Ảnh: CTV

Tiên phong trong mọi nhiệm vụ

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa cho biết, Đồn Biên phòng Long Sơn có nhiệm vụ quản lý địa bàn xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu và 2 phường Tân Phước, Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ với 12.422 hộ dân cùng 46.209 nhân khẩu. Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Trước đây, do tập quán sản xuất lạc hậu, trình độ dân trí còn hạn chế nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo còn ở mức cao.

Tháng 9/2020, sau khi nhận quyết định điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Long Sơn, đảm nhiệm chức vụ Đội phó Đội Vận động quần chúng, anh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề ra nhiều hoạt động trong công tác dân vận. Đồng thời, bám sát phương châm “3 bám, 4 cùng” với người dân, anh đã đến trực tiếp từng gia đình để thực hiện công tác dân vận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để đưa ra những giải pháp sát với tình hình thực tế, giúp cải thiện đời sống của người dân.

Qua thời gian bám nắm địa bàn, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa nhận thấy, một bộ phận người dân địa phương chủ yếu sử dụng hóa chất, dùng kích điện để khai thác, đánh bắt thủy, hải sản, điều này gây ảnh hưởng xấu đến ngư trường, đe dọa nguồn lợi thủy, hải sản.

Nhận thấy bất cập này, anh đã mạnh dạn đề xuất cấp ủy, chỉ huy đơn vị cùng chính quyền địa phương hạn chế sử dụng hóa chất, kích điện trong khai thác, đánh bắt thủy, hải sản, đồng thời đẩy mạnh đánh bắt xa bờ và nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh và chuyên canh. Đến nay, hơn 60 hộ gia đình vốn sử dụng các hình thức khai thác theo kiểu “tận diệt” nói trên đã chuyển đổi sang hình thức đánh bắt mới, sản lượng thủy, hải sản từ đó tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, trên cương vị và nhiệm vụ được giao, trong năm 2021, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa đã vận động hơn 900 hộ gia đình ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, anh còn trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị lập danh sách cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia chống dịch Covid-19 tại các chốt kiểm soát; tổ chức kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các thuyền viên, hành khách trên các tàu khách, tàu nội địa, phương tiện khai thác thủy sản đảm bảo đúng quy trình thủ tục.

Đặc biệt, khi đợt dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 11/2021, anh đã sẵn sàng gác lại niềm riêng, xung phong lên tuyến đầu ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong hơn 6 tháng tăng cường, trên cương vị là chốt trưởng, anh đã trực tiếp cùng đồng đội xử lý nhiều vụ đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua tuyến biên giới được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đánh giá cao.

Cán bộ Đoàn tận tâm

Không chỉ làm tốt công tác tham mưu, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa còn xung kích, đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Trên cương vị Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Long Sơn, anh đã trực tiếp cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn tham mưu, phối hợp cùng với các ban, ngành tại địa phương thực hiện các hoạt động công tác Đoàn và PTTN đạt hiệu quả cao, được các cấp ghi nhận.

Điển hình là phối hợp với tổ chức Đoàn tại địa phương tổ chức “giải cứu” được hơn 1 tấn vải thiều cùng 7 tấn rau, củ cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 năm 2021; phối hợp trao tặng 250 suất quà cùng 1 tấn gạo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn...

Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn viên, thanh niên phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ tham gia “giải cứu” vải thiều trong Chương trình “Kết nối nông sản, san sẻ yêu thương”, tháng 7/2021. Ảnh: CTV

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và PTTN tại địa phương, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa còn không ngừng sáng tạo, cải tiến các mô hình có sẵn, phối hợp với các tổ chức Đoàn tại địa phương triển khai thực hiện tốt các mô hình như: “Tiếng loa Biên phòng”, “Chiến sĩ quân hàm xanh vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngôi nhà xanh”... Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn.

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa, đồng chí Hồ Thị Ánh Tuyết, Bí thư Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa là cán bộ trẻ giàu nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và PTTN của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với mong muốn xây dựng vùng biên giới biển, đảo ngày một giàu đẹp, đồng chí Nghĩa đã áp dụng nhiều mô hình hay, cách làm mới trong các hoạt động công tác Đoàn và PTTN tại địa phương. Đồng chí Nghĩa thực sự là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà thế hệ trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần học tập, noi theo”.

Với nhiều thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa đã vinh dự được các cấp ghi nhận, khen thưởng, cụ thể là: Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Hành quân xanh, năm 2021; Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2021; Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, năm 2022...

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO