Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 10:07 GMT+7

“Thủ lĩnh” Đoàn nhiệt huyết và trách nhiệm

Biên phòng - Năng động, gương mẫu trong công việc, hòa nhã, tận tình với đồng chí, đồng đội, đó là những đức tính tốt đẹp của Thượng úy Bùi Đức Thuận (SN 1991), Trợ lý thanh niên BĐBP thành phố Hồ Chí Minh. Với quá trình công tác, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên tích cực, sôi nổi, anh vinh dự được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP năm 2017.

5ad6f77222f7c7aa570007ab
Thượng úy Bùi Đức Thuận (thứ 5 từ phải sang) cùng đoàn viên Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho gia đình chính sách tại huyện Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Hồ Phúc

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thượng úy Bùi Đức Thuận là một học viên năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Vì vậy, trong hơn 5 năm công tác tại BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là từ năm 2016, được giao nhiệm vụ là Trợ lý thanh niên, Thuận luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ, nhất là từ các thế hệ đi trước, từ đó xây dựng nhiều hoạt động, tổ chức các phong trào, phát huy sức trẻ trong hoạt động tình nguyện không chỉ trên địa bàn đơn vị phụ trách, mà còn tại nhiều tỉnh biên giới phía Nam của Tổ quốc.

Trò chuyện với chúng tôi, Thuận tâm sự: “Ngay từ những năm còn học phổ thông tại huyện Bù Đăng (Bình Phước), được chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân, tôi luôn ấp ủ mong ước một công việc có thể giúp đỡ được thật nhiều cho bà con nghèo. Trên cương vị là Trợ lý thanh niên, tôi nghĩ rằng, một cán bộ Đoàn không chỉ tham gia hoạt động phong trào đơn thuần, mà còn phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, giúp anh em nhận thấy những khó khăn trong cuộc sống của người dân nơi đây, từ đó phối kết hợp, vừa làm công tác Đoàn, vừa giúp đỡ bà con. Nhận thức ý nghĩa của việc phát huy sức trẻ, chia sẻ, giúp đỡ một phần khó khăn với người dân nghèo nên đoàn viên, thanh niên trong đơn vị luôn tích cực hưởng ứng các chương trình phát động”.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, “thủ lĩnh” Đoàn Bùi Đức Thuận đã tham mưu cho cấp trên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như các hoạt động trong Chương trình “Nghĩa tình biên giới”; Ngày hội gói bánh chưng xanh; Chương trình văn nghệ “Hoa xuân trên quân hàm xanh”; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; Chương trình “Học kỳ Biên phòng”; tập huấn an toàn giao thông; trao tặng học bổng “Vừ A Dính”; Chương trình “Nâng bước em tới trường”...

Cụ thể, trong năm 2017, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 1.200 người dân, tặng 700 mũ bảo hiểm, 3.000 cuốn vở, 30 phần học bổng, 30 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo khu vực biên giới 3 tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Long An. Tổ chức thăm, tặng qua cho 8 Mẹ Việt Nam anh hùng, 1 vợ liệt sĩ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Khám, cấp thuốc, tặng quà cho 150 lượt đối tượng chính sách, 540 phần quà cho 540 gia đình ngư dân; vận động tặng 200 áo phao, cặp phao, 20 tủ thuốc thực hiện công trình thanh niên  năm 2017 “Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy khu vực biên giới biển” tại huyện Cần Giờ cho 72 phương tiện tàu thuyền... với tổng số tiền cho các hoạt động hơn 600 triệu đồng.

Ngoài ra, Thuận còn chủ động, tích cực tham gia các nhiệm vụ được cấp trên giao như: Trọng tài môn võ chiến đấu tay không toàn quân chấm các giải hội thao, hội thi do Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức. Anh còn là hạt nhân nòng cốt tổ chức các giải thể dục, thể thao, triển lãm tranh “Ký ức chiến tranh”, “Ngày hội đoàn viên”... Thông qua các hoạt động đó đã tạo điều kiện cho hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có cơ hội giao lưu, học hỏi và tìm hiểu về truyền thống của Đoàn thanh niên và lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam.

Chính những đóng góp xuất sắc cho công tác Đoàn, phong trào thanh niên, Thuận đã được các cấp nhiều lần khen thưởng. Nổi bật trong năm 2017, Thượng úy Bùi Đức Thuận được Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức, đảm bảo, phục vụ Hội thao Thể dục thể thao toàn quân năm 2017; Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Dân vận khéo” năm 2017; Ban Tuyên giáo Thành ủy tặng Bằng khen về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2016-2017); được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến cụm lực lượng vũ trang thành phố làm theo lời Bác 2017; 4 năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở... Gần đây nhất, anh vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP bình chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng năm 2017.

Thượng tá Lâm Văn Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trong cuộc sống, Thuận luôn hòa nhã, tận tình và sống chan hòa, đoàn kết với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trong công việc, anh là một cán bộ có trách nhiệm và gương mẫu từ lời nói đến hành động. Những chương trình hoạt động do Thuận tham mưu cho đơn vị tổ chức đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thắm tình đoàn kết quân dân. Thông qua những chương trình này, các nội dung giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, rèn luyện lối sống đẹp, sống có ích và sống vì cộng đồng, được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO