Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 02:22 GMT+7

Thủ lĩnh đoàn luôn hướng về biên giới

Biên phòng - Trong những ngày đại dịch Covid-19 căng thẳng, chị Nguyễn Thị Trúc Mai, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Tây Ninh vẫn xuôi ngược với xe hàng thiện nguyện lên biên giới để hỗ trợ bà con, chia sẻ vất vả, khó khăn với cán bộ, chiến sĩ ở các tổ, chốt kiểm soát phòng chống dịch. Chị cũng là người phát động Chương trình “Thắp sáng đường biên”; tổ chức nhiều chương trình từ thiện để san sẻ với người lính Biên phòng và người dân hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia.

Chị Nguyễn Thị Trúc Mai. Ảnh: Văn Chương

Về “vùng đỏ”

Giữa năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát và các vùng giáp biên giới Tây Ninh đều là vùng nguy hiểm, BĐBP căng ra, cắm chốt khắp nơi để ngăn chặn dòng người từ bên kia biên giới nhập cảnh trái phép về Việt Nam, thì người con gái có dáng người nhỏ nhắn Nguyễn Thị Trúc Mai (sinh năm 1987) lại có mặt trên những chuyến xe từ thành phố Tây Ninh ngược lên biên giới, đến vùng đất giáp với các tỉnh Tbong Khmum, Svay Rieng, Vương quốc Campuchia.

Ngày thường, là một người làm công tác Đoàn và phong trào thanh niên, chị Mai đã thường xuyên về vùng biên giới để tham gia các phong trào hướng về người nghèo, chia sẻ với chiến sĩ Biên phòng, hỗ trợ con em đồng bào và người dân vùng biên, là những hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân của tỉnh Tây Ninh. Còn những chuyến đi về vùng biên vào thời điểm đại dịch căng thẳng thì tất cả mọi người không còn chạy tới chạy lui, nở nụ cười tươi, mà đều bịt bùng khẩu trang, kính chắn giọt, trên đường đi phải thường xuyên nắm bắt thông tin về việc bên kia biên giới có những ổ dịch nào đang bùng phát.

Trước thời điểm đại dịch bùng phát mạnh, ngày 22/11/2020, chị đã huy động được khá nhiều hàng cứu trợ và tiền từ tổ chức tình nguyện quốc gia để mang lên biên giới san sẻ, trao cho các đồn Biên phòng số tiền 50 triệu đồng/đồn. Sau khi đã đi thăm các chốt phòng chống dịch, chị Mai chia sẻ với anh em trực chốt về việc sẽ tiếp tục huy động các nguồn từ thiện xã hội để hướng về biên giới, vì các chốt cần phải được mua thêm một số vật dụng để anh em có thể nấu ăn sau giờ trực gác.

Khi được hỏi về những chuyến xe lên biên giới, chị bảo rằng, đó là những chuỗi ngày vất vả, ám ảnh khôn nguôi. Ví dụ như, trong lúc xe chở hàng đi về biên giới thì lại có thông tin: “Ngày 23/5/2021, Bộ Y tế Campuchia cảnh báo, tiếp tục phát hiện thêm 560 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch tại thị trấn Bavet, giáp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh”. Xe chở chị và thanh niên trẻ lên biên giới thong dong, nhưng khi trở về thì mọi người bắt đầu đối mặt với test, cách ly y tế vì trở về từ “vùng đỏ”.

Kết nối xuyên biên giới

Là một người có thâm niên gần 15 năm làm công tác Đoàn và phong trào thanh niên, giỏi tiếng Khmer, chị Mai đã thấu hiểu nhiều ngóc ngách cuộc sống của người dân hai bên biên giới. Khi đất nước bạn gặp khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, thông qua mạng xã hội, chị Mai thường xuyên hỏi thăm, nắm bắt nhu cầu của bà con ở địa phương.

Ngày 23/5/2021, chị lại ngược lên tuyến biên giới, tới khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài với xe hàng cứu trợ. Cùng với BĐBP, chị đã trao cho phía Campuchia 5.000 khẩu trang, cùng những lời động viên, chia sẻ. Khi gặp phía bạn, chị Mai nói rằng, việc trao số khẩu trang trị giá 360 triệu đồng cho Trung ương Hội Thanh niên Campuchia đúng vào dịp kỷ niệm 54 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2021) thể hiện tinh thần chia sẻ, cùng nhau vượt qua khó khăn của hai quốc gia láng giềng anh em.

Để đáp lại sự quan tâm và hỗ trợ của phía Việt Nam, cuối năm 2021, Trung ương Hội Thanh niên Campuchia đã gửi tặng lại cho phía Việt Nam 400 hộp khẩu trang y tế, 500 hộp găng tay, 2.000 bộ quần áo bảo hộ, 400 chai nước sát khuẩn và 500 thùng mì tôm. Ngài Hunmany, đại diện Trung ương Hội Thanh niên Campuchia cũng đã bày tỏ với chị Mai về việc phía bạn đáp lại, gửi tặng món quà cho Việt Nam để cùng nhau chia sẻ khó khăn. Việc tổ chức trao tặng trên diễn ra tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Chị Nguyễn Thị Trúc Mai tham gia khởi công xây dựng nhà cho người nghèo. Ảnh: Văn Chương

Cuối năm 2021, khi Việt Nam bắt đầu dần kiểm soát được đại dịch Covid-19 và con số nạn nhân tử vong giảm dần, các hoạt động trao tặng quà của chính quyền và lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các địa phương hai bên biên giới được đẩy mạnh hơn. Campuchia tặng Việt Nam 200.000 liều vaccine Sinopharm, BĐBP Tây Ninh trao tặng số tiền 1,34 tỷ đồng cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia... Chị Mai lại tiếp tục đi về tuyến biên giới để đồng hành cùng BĐBP trao tặng quà cho người dân Campuchia ở các tỉnh tiếp giáp Việt Nam.

Tháng Ba biên giới

Cuối năm 2021, khi đại dịch Covid-19 vừa tạm lắng xuống, chị Mai đã tranh thủ làm nốt những phần việc còn triển khai dang dở trên tuyến biên giới, đó là về xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Thắp sáng đường biên” cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc. Đây là công trình được vận động nguồn kinh phí từ Công ty Xi măng Fico Tây Ninh để xây dựng tuyến đường biên có quy mô 100 trụ đèn năng lượng mặt trời, mỗi chiếc đèn có công suất 100W, tổng trị giá 230 triệu đồng.

Chị Mai cho biết, hy vọng công trình này sẽ giúp cho BĐBP tăng cường công tác quản lý biên giới, ngăn ngừa dòng người từ bên kia biên giới nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Trước đó, chị Mai cũng đã huy động kinh phí để xây dựng công trình “Thắp sáng đường biên” ở nhiều địa phương khác.

Tháng 3/2022, Chương trình “Tháng Ba biên giới” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Tây Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh phối hợp tổ chức. Chị Mai trên cương vị là Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Tây Ninh luôn đi lại như con thoi để mọi hoạt động diễn ra nhịp nhàng đúng kịch bản.

Tại cột mốc 171, hoạt động chào cờ, hát quốc ca, tặng quà, tặng học bổng hỗ trợ cho 30 học sinh nghèo vượt khó của Việt Nam và Campuchia... được tổ chức nghiêm trang. Đêm văn nghệ tổ chức ngay cạnh Đền tưởng niệm những thanh niên xung phong đã ngã xuống trong chiến tranh biên giới Tây Nam. Anh em BĐBP cho biết, lần nào lên biên giới, chị Mai cũng đến thắp hương trước khi tổ chức các hoạt động để thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ đối với những người đã ngã xuống.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO