Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 12:55 GMT+7

Thủ lĩnh Đoàn "miệng nói tay làm"

Biên phòng - Nhắc đến Đại úy Trần Hà Nam, Chính trị viên phó Đồn BP Pa Ủ, BĐBP Lai Châu, người dân trên địa bàn từ người già đến trẻ nhỏ đều dành cho anh những tình cảm tốt đẹp nhất. Ở đơn vị, anh là thủ lĩnh phong trào Đoàn thanh niên, luôn xung kích, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị và giúp đỡ người dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Vừa qua, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2016.

qk47_1a
Đại úy Trần Hà Nam, Chính trị viên phố Đồn BP Pa Ủ tuyên truyền pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số tại xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Để giúp người La Hủ ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè phát triển kinh tế - xã hội, Đại úy Trần Hà Nam đã chọn giải pháp "giải quyết từng bước". Từ số bò trong Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" và của cá nhân, anh đã cùng bà con thay đổi phương thức nuôi, từ thả rông trong rừng thành chăn nuôi tập trung. Anh đã trực tiếp cùng bà con làm chuồng trại cho 40 con bò giống, cùng nhau chia sẻ cách thức chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, trồng cỏ voi nuôi đàn bò phát triển tốt. Đến nay, diện tích cỏ voi ở Mu Chi, Tân Biên đã có thể đảm bảo cho đàn bò ăn trong mùa giá rét. Mọi người đã và đang hy vọng về sự sinh sôi, nảy nở từ đàn bò.

Với cương vị là Bí thư Chi đoàn Đồn BP Pa Ủ, anh luôn là người tiên phong trong các phong trào, mô hình do đơn vị đề ra, như "Tổ thanh niên Điều lệnh", "Đội thanh niên xung kích vì chủ quyền, an ninh biên giới". Đặc biệt, "Đội hình tình nguyện hành quân xanh" của Chi đoàn là lực lượng xung kích trong tham gia thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng năm 2016, tuổi trẻ đơn vị đã tổ chức  sửa chữa, làm mới 15 nhà cho nhân dân, góp 57 ngày công để làm đường giao thông nông thôn; làm mới 1 cây cầu gỗ phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân bản Hà Xi. Bởi vậy, thời gian Đại úy Trần Hà Nam làm việc ở địa bàn còn nhiều hơn ở đồn.

Vào những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và Quân đội, Đại úy Trần Hà Nam tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để thu hút mọi người lại gần nhau hơn. Thông qua các buổi gặp gỡ, giao lưu đều có lồng ghép các nội dung tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với từng người dân trên địa bàn. Đặc biệt là về phòng chống tác hại của ma túy; không di dịch cư tự do, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, không mê tín dị đoan...

Qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, củng cố lòng tin của đồng bào trên địa bàn đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường mối đoàn kết giữa các dân tộc, tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Trong mỗi nội dung tuyên truyền, anh đều gắn với thực tế của từng bản, từng cá nhân, bởi vậy những điều "bộ đội Nam" nói được bà con nghe "đưa vào cuộc sống" nhanh chóng và dễ dàng hơn.  

Thượng tá Lê Công Thành, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh đánh giá: Đại úy Trần Hà Nam là một cán bộ trẻ rất năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc dù bất cứ ở cương vị nào cũng khẳng định được khả năng của mình trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trần Hà Nam có tác phong "miệng nói tay làm" nên được mọi người tin tưởng, yêu mến.

arid_3a
Các chiến sĩ trẻ BĐBP Lai Châu giúp dân xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Đức Duẩn

Có thể nói, ở Pa Ủ, hình ảnh "thầy giáo quân hàm xanh" vẫn còn hiện hữu dù việc đứng lớp đã là của các thầy, cô giáo. Đó là việc, hằng năm, Chi đoàn Đồn BP Pa Ủ thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Chỉ riêng năm 2016, Chi đoàn đã vận động, kêu gọi và trích quỹ Đoàn được 12 triệu đồng để giúp các em học sinh nghèo vượt khó thực hiện ước mơ đến trường. Trước năm học mới hay sau mỗi đợt nghỉ dài ngày, Đại úy Trần Hà Nam trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ và các thầy, cô giáo đến tận bản, lên tận nương để vận động học sinh trong độ tuổi đến trường và học sinh bỏ học quay lại trường, lớp học. Tận mắt chứng kiến và thấu hiểu những khó khăn của học sinh nghèo vùng cao, năm 2006, Đại úy Trần Hà Nam và cán bộ, chiến sĩ kêu gọi các đơn vị trong và ngoài địa bàn tặng 300 suất quà và xây dựng 2 phòng học bán trú, trị giá hơn 200 triệu đồng...

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO