Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 10:44 GMT+7

“Thủ lĩnh đa năng” của tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng

Biên phòng - Với cương vị là Trợ lý công tác quần chúng cũng là cán bộ Đoàn chuyên trách của BĐBP Đà Nẵng, thời gian qua, Đại úy Mai Thanh Tài đã có nhiều ý kiến tham mưu, đề xuất với cấp trên quan tâm, phát triển phong trào tuổi trẻ trong đơn vị. Đại úy Mai Thanh Tài không chỉ là “cây sáng kiến”, mà còn thường xuyên trực tiếp tham gia các hoạt động chung tay vì cộng đồng, được người dân tại địa phương tin yêu, quý mến.

Đại úy Mai Thanh Tài nhận “Giải thưởng 26/3” của Thành đoàn Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Là cán bộ Đoàn chuyên trách, bởi vậy, Đại úy Mai Thanh Tài luôn quan tâm tới các hoạt động khơi dậy tinh thần cống hiến, xung kích của tuổi trẻ trong mỗi đoàn viên, thanh niên BĐBP Đà Nẵng. Nhận thấy sức hút cũng như mối quan tâm của cán bộ trẻ đối với mạng xã hội nên Đại úy Mai Thanh Tài đã biến mặt tích cực của mạng xã hội trở thành kênh thông tin lan tỏa những điều tốt đẹp.

Đáng chú ý, anh đã có sáng kiến triển khai thực hiện hiệu quả chuyên mục “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”; tổ chức đăng tải, chia sẻ hơn 1.000 lượt nội dung “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa” trên nhóm Facebook “Tuổi trẻ BĐBP thành phố Đà Nẵng”, “Biên cương xanh” và các trang mạng xã hội khác. Năm 2020, Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua, anh đã chủ động đề xuất cấp trên về việc duy trì “Mỗi ngày một điều Luật Biên phòng Việt Nam” trên Fanpage “Tuổi trẻ BĐBP thành phố Đà Nẵng” nhằm tuyên truyền nội dung Luật Biên phòng Việt Nam đến các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng như người dân trên địa bàn.

Dường như, càng trong khó khăn, vai trò của đoàn viên, thanh niên BĐBP Đà Nẵng càng được phát huy và người “thủ lĩnh” Đoàn đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Trong 2 năm 2020 và 2021, thành phố Đà Nẵng liên tiếp bùng phát các đợt dịch Covid-19 khiến đời sống của người dân thành phố nói chung và khu vực biên giới biển nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo, mà còn là lực lượng xung kích tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Với sự nhiệt huyết, sáng tạo, Đại úy Mai Thanh Tài đã định hướng các chương trình hành động của tuổi trẻ BĐBP Đà Nẵng hướng về cộng đồng, đồng hành cùng chính quyền, nhân dân vượt qua đại dịch, đó là: Vận chuyển hàng hỗ trợ của các địa phương cho nhân dân thành phố Đà Nẵng; trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19... Có những đồng chí bố qua đời không về được; nhiều cán bộ trẻ phải hoãn cưới để tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở biên giới Tây Nam...

Đại úy Mai Thanh Tài cắt tóc cho người già tại Trung tâm Phụng dưỡng người có công với cách mạng thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đình Sơn

Đại úy Mai Thanh Tài còn được biết đến là người “sáng lập” và duy trì có hiệu quả Tổ “Tay kéo Biên phòng” với 5 thành viên. Không chỉ cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Tổ “Tay kéo Biên phòng” còn giúp đỡ người cao tuổi ở khu vực biên giới biển của thành phố. Bản thân Đại úy Mai Thanh Tài cũng là một tay kéo, cắt tóc cho nhiều người cao tuổi.

Bà Trần Thị Ba (65 tuổi, ở Trung tâm Phụng dưỡng người có công với cách mạng thành phố Đà Nẵng) cho biết: “Do điều kiện sức khỏe nên bản thân tôi gặp khó khăn trong việc đi lại. Tôi được các cán bộ Biên phòng tới thăm và cắt tóc miễn phí. Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của các cháu”.

Cùng chung niềm vui với bà Ba, cụ Phạm Thị Tùng (88 tuổi, ở Trung tâm Phụng dưỡng người có công với cách mạng thành phố Đà Nẵng) chia sẻ: “Các cán bộ Biên phòng khéo tay quá, cắt tóc đẹp không thua gì ngoài tiệm”. Hoặc mỗi dịp quân y BĐBP Đà Nẵng tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân, Tổ “Tay kéo Biên phòng” cũng đều góp mặt để cắt tóc cho mọi người trong thời gian chờ tới lượt.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn Đà Nẵng về xây dựng nông thôn mới, Đại úy Mai Thanh Tài đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức và trực tiếp tham gia các đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại các vùng sâu, vùng xa của huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng). Thời gian qua, Đại úy Mai Thanh Tài đã trực tiếp phụ trách, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thi công gần 2.000m đường bê tông theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Những ngày giúp bà con, các đoàn viên, thanh niên còn tổ chức giao lưu văn nghệ, tặng quà, cắt tóc miễn phí cho người già, trẻ em, tạo nên mối đoàn kết quân dân.

Nói về Đại úy Mai Thanh Tài, Thượng úy Lê Anh Minh, Bí thư Đoàn cơ sở Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Tuổi trẻ ai cũng nhiệt huyết, tuy nhiên rất cần vai trò người đứng đầu tạo phong trào. Thời gian qua, đồng chí Mai Thanh Tài đã có rất nhiều hướng dẫn đối với các tổ chức Đoàn cơ sở, trong đó định hướng các hoạt động hướng về người nghèo, gia đình chính sách, ngư dân có nhiều đóng góp trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Từ những hướng dẫn trên, chúng tôi đã có những hoạt động thiết thực như: Sửa chữa nhà cho người nghèo; tổ chức các buổi tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, tặng cờ Tổ quốc, áo phao cứu sinh, hộp thuốc y tế cho ngư dân trên địa bàn... Các hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng”.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Đại úy Mai Thanh Tài đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và vinh dự được tặng nhiều phần thưởng xứng đáng: Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2019; Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; là 1 trong 50 gương mặt trẻ được Thành đoàn Đà Nẵng tặng “Giải thưởng 26/3” vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu niên với nhiều sáng kiến, mô hình thiết thực, lan tỏa đến xã hội.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO