Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:15 GMT+7

“Thủ lĩnh” của nhiều phong trào, mô hình tiêu biểu

Biên phòng - Nhiều năm qua, Thiếu tá Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị được đồng đội tin yêu, nhân dân biên giới cảm phục vì anh luôn lăn xả, hết mình với công việc, tận tụy với đồng bào biên giới. Anh là tấm gương sáng về cán bộ Biên phòng “Dân vận khéo”, là hình tượng mẫu mực để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Thiếu tá Trần Minh Cường trong “Giờ học pháp luật của học sinh vùng biển”. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt quản lý địa bàn 2 xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Người dân chủ yếu sống bằng nghề biển như đánh bắt thủy sản, hậu cần nghề cá. Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt luôn chủ động triển khai các biện pháp nhằm phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới. Trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Thiếu tá Trần Minh Cường đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nêu gương, tích cực, chủ động cùng với cấp uỷ, Ban chỉ huy đồn đoàn kết, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Sự tận tụy của anh với công việc được thể hiện bằng các việc làm cụ thể trong các hoạt động của đơn vị.

Một trong những hoạt động trọng tâm của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt thời gian qua là đưa Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “về phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” vào thực tiễn. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này, Thiếu tá Trần Minh Cường đã nghiên cứu, nắm chắc các nội dung, từ đó, có những tham mưu đúng, trúng cho chính quyền địa phương. Trong 2 năm 2019, 2020, Thiếu tá Trần Minh Cường chỉ đạo rà soát, đề nghị UBND huyện Gio Linh ra quyết định thành lập 13 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn với 351 tàu/76 1thuyền viên (tăng 3 tổ với 43 tàu và 75 thành viên so với năm 2016) và 18 Tổ tự quản an ninh trật tự tại 18 thôn, khu phố với 80 thành viên (tăng 4 tổ so với năm 2016). Các tổ thường xuyên tham gia cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Bên cạnh đó, bà con ngư dân đã tự giác đăng ký, cam kết tham gia phong trào, tích cực bảo vệ chủ quyền biển, đảo bằng việc cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình chủ quyền biển, đảo, nhất là tình hình tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta cũng như tàu cá ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển nước ngoài. Từ những thông tin có được, đơn vị đã kịp thời phối hợp với các lực lượng có liên quan tuyên truyền, xử lý các tàu vi phạm theo quy định.

Câu chuyện cứu hộ, cứu nạn tàu và thuyền viên tàu Vietship 01 (tháng 10- 2020) tại biển Cửa Việt là một ví dụ điển hình về khả năng “dân vận khéo” của Thiếu tá Trần Minh Cường. Khi đó, tàu Vietship 01 mắc cạn gần sát bờ kè biển, trong điều kiện sóng to, gió lớn, kèm theo mưa nên các phương tiện lớn không thể tiếp cận được. Trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, Thiếu tá Trần Minh Cường đã chủ động đề xuất Sở Chỉ huy cứu nạn tiền phương về phương án thành lập đội cứu nạn gồm các ngư dân, sử dụng thuyền máy có công suất từ 20CV - 60CV để tiếp cận tàu bị nạn.

Được Sở chỉ huy cứu nạn tiền phương đồng ý, Thiếu tá Trần Minh Cường cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đến gặp các tổ viên Tổ tàu thuyền an toàn để vận động thành lập đội cứu nạn. Việc cứu nạn diễn ra trong điều kiện có thể nguy hiểm đến tính mạng, nên người thân của các ngư dân lo lắng, can ngăn. Thiếu tá Trần Minh Cường đã kiên trì giải thích, nói rõ cho bà con hiểu, việc giải cứu các thuyền viên tàu Vietship 01 là cấp bách, nhưng các lực lượng chức năng vẫn thực hiện các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên tham gia cứu nạn. Kết quả, 12 ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm, sức khỏe tốt đã đồng ý sử dụng 3 thuyền nan tham gia cứu nạn. Sau 4 ngày, 3 đêm, cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, đơn vị và Tổ cứu nạn đã cứu nạn thành công 7 thuyền viên của tàu Vietship 01.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt tham gia giúp ngư dân di chuyển ghe lên bờ tránh bão. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thiếu tá Trần Minh Cường cũng là “thủ lĩnh” của nhiều phong trào Đoàn tại đơn vị, với nhiều mô hình, hoạt động tiêu biểu, có ý nghĩa và sức lan tỏa, như: mô hình “Vườn rau sạch tặng bé” tại trường mầm non thị trấn Cửa Việt, cung cấp 30-35kg rau sạch/tháng, góp phần cải thiện bữa ăn cho các cháu học sinh; phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp” gắn với chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, được thực hiện hàng tuần. Đặc biệt, anh là người trực tiếp chỉ đạo xây dựng, triển khai 2 mô hình tuyên truyền mới ở tuyến biên giới biển, đó là “Giờ pháp luật của học sinh vùng biển” và “Bản tin nhanh phòng, chống dịch Covid-19”. Theo đó, mỗi tháng 1 lần, tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Cửa Việt, Trường Trung học cơ sở Gio Hải, Trường Trung học cơ sở Trung Giang sẽ có cán bộ Biên phòng tới dạy các bài học cho học sinh, với các nội dung: Phòng, chống tệ nạn ma tuý, đảm bảo an toàn giao thông, sử dụng mạng xã hội hiệu quả...

Hằng ngày, Thiếu tá Trần Minh Cường tổng hợp các thông tin quan trọng về tình hình dịch Covid-19 để làm “Bản tin nhanh phòng, chống dịch Covid-19” phát trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương. Xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt được xác định là địa bàn trọng điểm, có nhiều tàu hàng xuất nhập cảnh, tàu cá xuất nhập lạch, khu du lịch dịch vụ, nhưng đến nay, vẫn chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Mô hình này đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen và được nhân rộng ra tất các đơn vị khác trong BĐBP Quảng Trị.

Trung úy Lưu Văn Sơn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng cho biết: “Đối với tôi, Thiếu tá Trần Minh Cường như một người thầy. Anh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước, hướng dẫn, chỉ bảo tận tình cho những sĩ quan trẻ như tôi để đáp ứng được yêu cầu công việc. Lối sống mẫu mực và cách giải quyết các mối quan hệ của anh với đồng chí, đồng đội và bà con nơi biên giới cũng rất hài hòa, chúng tôi luôn coi anh là tấm gương sáng để mình rèn giũa, học tập, noi theo”.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO