Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:02 GMT+7

Thu hút hơn 63 nghìn tỉ đồng từ nước ngoài hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Đó là thông tin được ông Hoàng Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cung cấp tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 2214/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, do UBDT tổ chức ngày 22-11, tại Hà Nội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Phan Văn Hùng chủ trì hội nghị. Ông Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và đại diện các bộ, ngành liên quan và các địa phương tham dự hội nghị.

5bf6642122f7c76f67000084
Ông Hoàng Văn Bình báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Quyết định số 2214. Ảnh: Bích Nguyên

Thực hiện Quyết định số 2214, trong 5 năm qua, các bộ, ngành, địa phương đã huy động các nguồn lực nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, phát triển giáo dục - đào tạo,  y tế, văn hóa, phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Phần lớn các dự án tài trợ và thực hiện từ 2 năm trở lên đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cộc sống, cải thiện điều kiện y tế, giáo dục, nâng cao dân trí, sức khỏe… cho người dân, góp phần phục vụ mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Thông qua việc thực hiện các chương trình, dự án có vốn đầu tư nước ngoài, công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của cộng đồng các DTTS đã được các cấp, các ngành quan tâm. Một số sản phẩm văn hóa vật thể, phi vật thể được khôi phục, lưu truyền.

Ngoài hỗ trợ tài chính, thông qua các chương trình, dự án, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài còn hỗ trợ chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ, nâng cao dân trí, thí điểm các mô hình sản xuất, giới thiệu giống mới, ứng phó với biển đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng với phương pháp tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng.

u1ysbp2rf5-7449_f_jos31irx1_IMG_9476
Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, các tổ chức quốc tế. Ảnh: Bích Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO