Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 11:51 GMT+7

Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở Nậm Càn

Biên phòng - Xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Việc dùng súng tự chế của đồng bào ở đây đã gây ra nhiều hệ lụy, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đồn BP Nậm Càn, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

59cc665922f7c744bf000826
Người dân đến giao nộp súng cho Công an xã và Đồn BP Nậm Càn. Ảnh: Hải Thượng

Xã Nậm Càn là địa bàn có 100% người Mông sinh sống, với tập tục từ bao đời nay, nhiều gia đình vẫn còn một vài khẩu súng tự chế để săn bắn hoặc phòng thân khi đi nương rẫy. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động đồng bào không sử dụng vũ khí, vật liệu nổ được đồn BP đặt lên hàng đầu. Để người dân chấp hành nghiêm, không sử dụng vật liệu nổ, vũ khí tự chế, Đồn BP Nậm Càn phối hợp với xã Nậm Càn triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn. Đồn đã triển khai lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng nhà dân trong xã tuyên truyền cho người dân hiểu tác hại của sử dụng súng, vật liệu nổ trái phép.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên Đồn BP Nậm Càn cho biết, ngoài việc tổ chức tuyên truyền tập trung tại các bản, đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến từng gia đình, gặp từng người dân để tuyên truyền, vận động, đồng thời thông qua hệ thống loa truyền thanh của các bản, qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín, đầu dòng, đầu họ để tuyên truyền, vận động người dân nhận thức rõ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí là vi phạm pháp luật và ký cam kết không tàng trữ, sử dụng.

Là người Mông sinh ra và lớn lên ở bản Nậm Càn, khẩu súng kíp tự chế đã gắn bó với anh Và Bá Trừ từ nhiều năm qua. Nhưng nay, qua tuyên truyền của chính quyền xã và đồn BP, thấy được những tác hại của việc tàng trữ, sử dụng súng là vi phạm pháp luật, anh Và Bá Trừ không những tự giác nộp súng, mà còn vận động người bạn sống cùng bản, mang súng đến giao nộp lại cho đồn BP.

Giao nộp súng cho cán bộ Biên phòng xong, anh Và Bá Trừ cho biết: “Có súng trong tay khi đi nương, đi rẫy cũng tiện để săn bắn, bảo vệ bản thân, nhưng có những lúc súng cướp cò rất nguy hiểm. Qua tuyên truyền, vận động của đồn BP và Công an xã, tôi nhận thấy việc sử dụng vũ khí là trái phép, tôi đã tự nguyện đưa súng đến nộp cho đồn”.

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồn BP, sau một thời gian phát động, Đồn BP Nậm Càn đã vận động thu hồi được 20 khẩu súng tự chế và 5 nòng súng. Đánh giá về kết quả trong triển khai vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, ông Lầu Bá Trừ, Chủ tịch UBND xã Nậm Càn cho biết, công tác tuyên truyền đã tập trung vào những cá nhân thường xuyên sử dụng súng tự chế để đi rẫy, săn bắn, nhất là số thanh niên, làm cho họ hiểu hơn về sử dụng vũ khí là vi phạm pháp luật. Qua đó, bà con tự giác giao nộp súng cho cơ quan chức năng. Chương trình phối hợp tuyên truyền thu hồi vũ khí được đồn BP và xã triển khai thường xuyên, nhằm hạn chế và giải quyết tình trạng sử dụng súng tự chế, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ trái phép trong bà con trên địa bàn.

Bên cạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân, Đồn BP Nậm Càn đã phối hợp với chính quyền địa phương nắm tình hình an ninh trật tự, từ đó hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng sử dụng súng săn bắn thú rừng, giải quyết mâu thuẫn cá nhân trong đồng bào dân tộc Mông. Bên cạnh đó, việc vận động thu hồi vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO