Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:38 GMT+7

Thu gom dầu loang của tàu biển Thái Lan bị chìm trên biển Hà Tĩnh

Biên phòng - Sáng 30-11, sau khi phát hiện tại nhiều khu vực bờ biển xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có hiện tượng cặn dầu máy bị dạt vào bờ, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã khẩn trương vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và tập trung khắc phục. Trước đó, ngày 28-11, tàu Nordana Sophia (Thái Lan), có trọng tải gần 9.000 tấn bị chìm trên vùng biển Hà Tĩnh.

can-bo-chien-sy-bien-phong-thu-gom-dau-loang-tren-bai-bien
Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng thu gom dầu loang trên bãi biển. Ảnh: Thế Mạnh

Cặn dầu bị sóng đánh vào bờ kéo dài hơn 3 km dọc tuyến bờ biển thuộc thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Sau khi phát hiện sự việc, ngành chức năng đã vào cuộc và xác định là do dầu thải trên tàu Nordana Sophia bị loang sau sự cố chìm tàu. Riêng số dầu khoảng 178 tấn ở trên tàu thì vẫn chưa thấy hiện tượng tràn ra ngoài.

Ngoài sự cố tràn dầu, nhiều trụ bê tông cốt thép tại cầu cảng của Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh cũng bị gãy. Nguyên nhân được xác định là do nắp đậy khoang hàng của tàu đắm bị sóng đánh vào bờ va chạm với cầu cảng. 

Ông Bùi Đức Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh cho biết, số dầu này được xác định là do dầu máy bị loang ra dạt vào bờ với số lượng không nhiều và khả năng gây ô nhiễm thấp. Hiện, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các ban, ngành thu dọn số dầu nói trên.

Cụ thể, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng-Sơn Dương, Hải đội Biên phòng 2 đã phối hợp với Thị đoàn Kỳ Anh và lực lượng địa phương tập trung thu gom số cặn dầu tại khu vực thôn Tân Phúc Thành.

Trung tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng-Sơn Dương cho biết: Ngay sau khi sự cố chìm tàu xảy ra, chúng tôi đã phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh và chính quyền địa phương làm tốt công tác cứu hộ, nhắc nhở thuyền trường và các thủy thủ khóa toàn bộ van dầu để tránh tình trạng dầu tràn ra ngoài. Ngoài ra, đơn vị cũng đã huy động lực lượng cùng với các đơn vị tập trung xử lý sự cố tràn dầu máy.

Hiện nay, các ban, ngành và lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang theo dõi sát diễn biến tràn dầu, đồng thời phối hợp chủ tàu thuê một đơn vị chuyên xử lý sự cố tràn dầu ở TP Hải Phòng vào để xử lý nếu có sự cố tràn dầu xảy ra.

Trước đó, khoảng 4 giờ ngày 28-11, tàu Nordana Sophie (Thái Lan) đang trên đường vào cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) lấy hàng thì bị thủng mạn trái buồng máy khiến nước tràn vào và bị chìm. Trên tàu có 18 thuyền viên quốc tịch Thái Lan đã được Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh và lực lượng chức năng cứu hộ kịp thời, đưa vào bờ an toàn.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO