Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 03:20 GMT+7

Thu giữ hơn 1,6 tấn ma túy trong 6 tháng đầu năm 2023

Biên phòng - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong 6 tháng đầu năm 2023 và thông tin về kết quả đấu tranh Chuyên án 568p. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04, Bộ Công an và Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đồng chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện và Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Nhất Thiên

Theo thông tin tại hội nghị, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung-Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tăng cường công tác nắm tình hình, bám tuyến, bám địa bàn đấu tranh với các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, liên tuyến, liên tỉnh với số lượng lớn; các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trong nội địa và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá thành công hơn 13.000 vụ, bắt giữ hơn 20.000 đối tượng, thu giữ hơn 312 kg heroin, hơn 1,6 tấn ma túy tổng hợp, 174 kg cần sa, hơn 400 kg cocain; đã khởi tố 11.045 vụ, 16.117 bị can tội phạm về ma túy.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 với chủ đề "Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy". Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy đến Công an các địa phương.

Trong đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đồng thời tổ chức thống kê, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; xác định tình trạng nghiện, tổ chức thực hiện công tác cai nghiện; ưu tiên dành nguồn lực sửa chữa, nâng cấp, mở rộng, xây mới các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trong toàn quốc…

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện đã thông tin đến các cơ quan báo chí về kết quả đấu tranh Chuyên án 568p. Cụ thể, vào tháng 2/2023, Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với C04, Bộ Công an xác lập Chuyên án mang bí số 568p đấu tranh với đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam để đi tiêu thụ. Kết quả sau 2 tháng đấu tranh, các lực lượng phá án đã bắt 20 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 60kg ma túy các loại.

Đây là một trong những chuyên án điển hình trong giữa lực lượng BĐBP, Công an Việt Nam và lực lượng chuyên trách của nước bạn Campuchia trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Đây cũng là chuyên án minh chứng cho khả năng tác chiến xuyên biên giới của các lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma tuý của Việt Nam với nước bạn Campuchia; qua đó nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hợp tác quốc tế trong đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Đối tượng trong chuyên án 568p bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết thêm, việc đấu tranh thành công chuyên án 568p thể hiện sự quyết tâm, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng, đặc biệt là mối quan hệ giữa lực lượng BĐBP và Công an. Để phá thành công chuyên án, các lực lượng đánh án đã huy động nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức giám sát hoạt động của các đối tượng trong thời gian dài cả trong và ngoài nước. Từ đó tìm mắt xích đột phá để bắt quả tang các đối tượng khi đang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, chuyển hóa, củng cố chứng từ, triệt phá chuyên án trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách liên quan đến phòng, chống ma túy của Đảng, Nhà nước; đồng thời tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy gắn với việc xây dựng địa bàn xã, phường, thị trấn không ma túy.

Đồng thời tập trung lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, bóc gỡ triệt để các đường dây phạm tội ma túy liên tỉnh, liên tuyến, xuyên quốc gia; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; các tụ điểm tập kết ma túy ở khu vực biên giới tiếp giáp với Việt Nam; tăng cường xác minh, truy bắt đối tượng truy nã về ma túy; khai thác, điều tra mở rộng các vụ án đã khám phá, bắt giữ bằng được đối tượng chủ mưu, cầm đầu…

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO