Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 10:58 GMT+7

Thủ đô Nga triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó dịch COVID-19

Biên phòng - Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 2-3, Thị trưởng thành phố Moskva Sergey Sobyanin thông báo tiến hành hàng loạt biện pháp ứng phó với tình hình lây lan bệnh dịch COVID-19 sau khi có xác nhận chính thức trường hợp đầu tiên là công dân thủ đô Nga nhiễm SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Italy.

nga-covid-19
Người dân Nga đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. Ảnh: Euronews

Ông Sobyanin cho biết người bệnh trong tình trạng nhẹ, đang được điều trị tại bệnh viện chuyên về truyền nhiễm và được hỗ trợ mọi điều kiện chữa trị cần thiết.

Trong vòng một ngày kể từ khi xuất hiện nghi ngờ nhiễm bệnh (29-2), cơ quan chức năng Moskva đã liên hệ với những người có tiếp xúc gần với người bệnh, cụ thể là người thân trong gia đình, bạn bè, người quen, hành khách cùng chuyến bay. 

Theo đó, các bác sĩ đã yêu cầu 6 người thân và 5 người quen của người nhiễm bệnh nhập viện. Hiện tại, những người này trong tình trạng bình thường, chưa xác định có dấu hiệu của bệnh COVID-19. 

Trong số các hành khách đi trên chuyến bay với người nhiễm virus, có 13 người nhập viện trong tình trạng bệnh nhẹ tương tự như SARS, 83 người không có triệu chứng bệnh được đưa vào diện cách ly tại nhà. 

Ngoài ra, Thị trưởng Sobyanin thông báo chính quyền Moskva triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó với tình hình, bao gồm áp dụng các biện pháp kỹ thuật đặc biệt để giám sát chế độ cách ly. Thực hiện tuần tra hàng ngày đối với những nơi đông người và nơi cư trú của công dân Trung Quốc, cũng như người Nga và công dân các quốc gia khác từ Trung Quốc đến Moskva trước thời điểm tiến hành kiểm soát hoàn toàn ở khu vực biên giới. 

Thị trưởng Moskva cho biết, tính từ ngày 15-2, hơn 12.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm virus, trong đó hơn 5.500 người được đưa vào diện giám sát. Nhà chức trách tiếp tục triển khai các điểm kiểm tra y tế tại tất cả các sân bay ở Moskva. Tất cả các công dân đến từ Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly, xác định thông tin liên hệ, chụp ảnh, lấy mẫu phân tích xác định virus. Các công dân đến từ Italy và các nước khác có tình hình bất lợi về bệnh dịch được khuyến cáo thực hiện chế độ cách ly tại nhà, đồng thời cũng được đề nghị điền vào mẫu tờ khai thông tin y tế và chụp ảnh. 

Biện pháp đo thân nhiệt cũng được thực hiện đối với tất cả các hành khách của các hãng hàng không quốc tế đến Moskva. Nếu xác định thân nhiệt cao, hành khách sẽ được mời đến điểm y tế để lấy mẫu phân tích, sau đó sẽ xem xét cho nhập viện và thực hiện giám sát y tế tại nhà. Đồng thời, xác định toàn bộ những người quen có tiếp xúc với người thuộc diện nghi nhiễm. 

Khi cần thiết, các công dân có tiếp xúc với người có tiềm năng mang bệnh dịch COVID-19, hoặc người vi phạm chế độ cách ly, sẽ được đưa vào khu điều dưỡng, nhà nghỉ để giám sát y tế thường xuyên. Các cơ sở này được đảm bảo cô lập, có chỗ ở tiện nghi và được cung cấp đồ ăn uống đầy đủ với 4 bữa một ngày. Nếu cần thiết sẽ triển khai các biện pháp bổ sung.

Chính quyền yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số giường bệnh, vị trí bổ sung tại các bệnh viện thành phố Moskva để đưa những người nghi nhiễm virus COVID-19 nhập viện, đồng thời thành lập các đội y tế di động bao gồm các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bác sĩ chuyên khoa phổi, chuyên gia dịch tễ, bác sĩ gây mê và hồi sức cấp cứu. Nhà chức trách cũng tiến hành đo thân nhiệt hàng ngày tại các trường mẫu giáo và trường phổ thông, tiến hành đo thân nhiệt chọn lọc bằng phượng tiện từ xa tại các lối vào ga tàu điện ngầm Moskva. Chính quyền thủ đô Nga khuyến cáo các chủ lao động tiến hành đo thân nhiệt thường xuyên với các nhân viên. 

Lãnh đạo thành phố Moskva yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế, cũng như các biện pháp phòng ngừa được áp dụng theo khuyến cáo của các bác sĩ, đồng thời chính quyền lên kế hoạch triển khai các biện pháp ứng phó với các kịch bản phát triển mới của COVID-19.

Theo Trần Hiếu/TTXVN

Bình luận

ZALO