Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:38 GMT+7

Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Thông qua việc thành lập thị trấn Lai Uyên, Tân Thành và Đồng Lộc

Biên phòng - Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc thành lập thị trấn Lai Uyên, Tân Thành và Đồng Lộc; thành lập Tòa án Nhân dân thị xã Phú Mỹ và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

8m3zw4xily-1711_362050103318790805_pct_tong_thi_phong2
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Tại phiên họp, sau khi thảo luận, 100% thành viên UBTVQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng; thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên cùng thuộc tỉnh Bình Dương và thị trấn Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. 100% thành viên UBTVQH tán thành việc thành lập Tòa án Nhân dân thị xã Phú Mỹ và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Cảnh sát Biển và Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Các thành viên UBTVQH cho rằng bí mật nhà nước liên quan đến quyền công dân, quyền tiếp cận thông tin, do đó cần nghiên cứu ban hành danh mục bí mật nhà nước kèm theo luật để đảm bảo nguyên tắc của Hiến pháp và đề nghị danh mục mật phải được công khai. Phạm vi bí mật nhà nước cần phải rõ, cụ thể, tránh mật hóa mọi thông tin, tạo căn cứ để xây dựng danh mục bí mật nhà nước. Đối với Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN), các thành viên UBTVQH đề nghị bổ sung một số điều liên quan đến phòng, chống thiên tai trong nhiệm vụ của CSBVN, làm rõ hơn nữa vấn đề tổ chức lực lượng để thực hiện hai nhiệm vụ: chấp pháp và xử lý các vấn đề xảy ra trên biển, chống cướp biển và bảo vệ lãnh thổ của CSBVN.

Trong phiên họp lần này, UBTVQH cũng thông qua Tờ trình của Chính phủ về việc xử lý đối với số kinh phí Tổng cục Thuế đã tạm ứng để thực hiện chính sách tinh giản biên chế từ năm 2012 trở về trước với 100% thành viên UBTVQH tán thành.

Cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 (vốn ngoài nước) cho tỉnh Bình Thuận, các thành viên UBTVQH cho rằng, việc bổ sung dự toán không thuộc thẩm quyền của UBTVQH. Do đó, UBTVQH chỉ đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép tiếp tục tiếp nhận viện trợ này, cho giải ngân theo tiến độ và yêu cầu Chính phủ phải có tờ trình để báo cáo Quốc hội bổ sung dự toán ngân sách đến năm 2018 tại Kỳ họp thứ 6.

UBTVQH cũng xem xét việc bổ nhiệm đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 và bổ sung địa bàn kiêm nhiệm; cho ý kiến về các nội dung liên quan phương án phân bổ, sử dụng vốn đầu tư trung hạn từ nguồn ngân sách nhà nước còn lại giai đoạn 2016-2020; phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 cho chương trình mục tiêu quốc gia Biển Đông-hải đảo; sử dụng 15.000 tỷ vốn dự phòng kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 cho các dự án giao thông quan trọng.

Đồng thời, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về Biểu thuế bảo vệ môi trường và dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Cần Thơ; việc thực hiện một số quy định của Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và Luật Bảo vệ môi trường liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO