Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 09:03 GMT+7

Thông qua dự thảo Điều lệnh tác chiến BĐBP

Biên phòng - Sáng 8-8, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học Công nghệ BĐBP đã tổ chức Hội nghị thông qua kết quả nghiên cứu, biên soạn Điều lệnh tác chiến BĐBP. Trung tướng, PGS - TS Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

5989621d22f7c74e0500003f
Toàn cảnh Hội nghị thông qua kết quả nghiên cứu, biên soạn Điều lệnh tác chiến BĐBP. Ảnh: Tuệ Lâm 

Kết cấu bản thảo Điều lệnh Tác chiến BĐBP gồm 8 chương, 26 mục và 177 điều. Nội dung các chương tập trung vào Nguyên tắc tác chiến, nguyên tắc sử dụng BĐBP trong thời bình và thời chiến; vị trí, nhiệm vụ và nguyên tắc sử dụng các lực lượng BĐBP trong tác chiến; phương thức hoạt động và hình thức chiến thuật; chỉ huy hiệp đồng tác chiến; công tác Đảng, công tác chính trị trong tác chiến; đảm bảo hoạt động tác chiến của BĐBP...

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng Khoa học Công nghệ BĐBP và các chuyên gia của Ban Chỉ đạo công tác nghiên cứu, biên soạn Điều lệnh Tác chiến BĐBP Việt Nam (Ban Chỉ đạo 92/BQP) đã tham gia phản biện, đóng góp ý kiến cho Tiểu ban biên soạn. Các ý kiến đều thống nhất nhận định: Tiểu ban biên soạn đã triển khai biên soạn đúng quy trình theo Hướng dẫn số 620/HD-TM ngày 26-4-2013 của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; kết cấu bố cục hợp lý, chặt chẽ, khoa học, quy định đầy đủ các nội dung, bao quát cơ bản hoạt động tác chiến của BĐBP ở ba cấp trong cả thời chiến, thời bình.

Nội dung dự thảo đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của BĐBP cũng như các quy định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng đối với BĐBP, nhiều nội dung có chất lượng tốt, khách quan, cụ thể..., giúp cho người chỉ huy và cơ quan BĐBP các cấp vận dụng trong chỉ đạo hoạt động thực hiện sát với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP... Cùng với đó, các ý kiến cũng đi sâu vào đánh giá, bổ sung một số chi tiết, nội dung cụ thể để Tiểu ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Sau quá trình tham luận và phản biện, Hội đồng Khoa học Công nghệ BĐBP đã bỏ phiếu thông qua dự thảo Điều lệnh Tác chiến BĐBP.

5989626a7a76df4e0500002d
Các chuyên gia phản biện, đóng góp ý kiến cho dự thảo Điều lệnh Tác chiến BĐBP. Ảnh: Tuệ Lâm 

Kết luận hội nghị, Trung tướng, PGS - TS Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao chất lượng của dự thảo cũng như tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 92/BĐBP.

Đồng chí cũng chỉ đạo Tiểu ban soạn thảo cần nghiêm túc lĩnh hội ý kiến của Hội đồng Khoa học Công nghệ BĐBP và các chuyên gia thuộc Ban Chỉ đạo 92/BQP để chỉnh sửa, biên tập các nội dung trong dự thảo, cách hành văn cần mạch lạc, nội hàm bao quát, khẩn trương hoàn thành để chuyển dự thảo cho Ban chỉ đạo 92/BQP nghiên cứu, trình các cấp nghiệm thu theo quy định. 

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO