Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:14 GMT+7

Thống nhất văn bản pháp luật liên quan đến BĐBP trình Bộ Quốc phòng

Biên phòng - Ngày 2-11, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc để thống nhất nội dung các văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia liên quan đến BĐBP trình Bộ Quốc phòng.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Vân

Căn cứ Công văn số 6491/VP-PC ngày 6-9-2021 của Văn phòng Bộ Quốc phòng về việc đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) thuộc Chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2022, Bộ Tham mưu BĐBP đã hướng dẫn các đơn vị rà soát, đăng ký, đề xuất xây dựng các văn bản QPPL dự kiến trong Chương trình soạn thảo văn bản QPPL của Chính phủ, Bộ Quốc phòng năm 2022.

Theo đó, Bộ Tham mưu BĐBP và các Cục đã đề xuất xây dựng mới, bổ sung, sửa đổi 13 văn bản pháp luật (gồm: Sửa đổi, bổ sung 1 nghị định và xây dựng mới 12 thông tư). Các văn bản QPPL được xây dựng nhằm quy định chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam và thực hiện Quyết định 2550/QĐ-BQP, ngày 4-8-2021 về việc xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác quản lý cửa khẩu và kiểm soát xuất, nhập cảnh của Bộ Quốc phòng.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc và Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc đã thống nhất tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành về các vấn đề liên quan đến nội dung các văn bản quy phạm pháp luật lên quan đến lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP để trình Bộ Quốc phòng phê duyệt đưa vào Chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2022, trong các nội dung này có 2 nội dung cần giải trình và 7 nội dung cần tiếp thu, chỉnh lý.

Cụ thể, là các nội dung: tính hợp pháp của dự thảo Nghị định; thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt trục xuất và quy định hình thức xử phạt; sự phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL (sửa đổi bổ sung năm 2020); sự trùng lặp với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước; về đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính; lập biên bản vi phạm hành chính; sự phù hợp của nội dung dự thảo Nghị định với văn bản giao quy định chi tiết; về việc thi hành các hình thức xử phạt vi phạm hành chính, các biện pháp khắc phục hậu quả...

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Văn Phúc đã thống nhất nội dung, cách thức để Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc giúp Bộ Tư lệnh BĐBP hoàn chỉnh văn bản báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt đưa vào Chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2022.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO