Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 11:17 GMT+7

Tập huấn chỉ huy trưởng, chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố:

Thống nhất và nâng cao năng lực cho cán bộ

Biên phòng - Từ ngày 22 đến 31-8, tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn (Hà Nội), Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức đợt tập huấn Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố năm 2016. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trương Thế Tuân, Phó Tham mưu trưởng BĐBP về vấn đề này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

57cd14144fbade6bdc00010a
 Đại tá Trương Thế Tuân.

PV: Đề nghị đồng chí khái quát về mục đích và ý nghĩa của đợt tập huấn Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố năm 2016?

Đại tá Trương Thế Tuân: Mục đích chính của đợt tập huấn và kiểm tra Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành năm 2016 và một số đồng chí Thủ trưởng các Cục, Bộ Tham mưu, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh là để thống nhất lại một số nội dung các mặt công tác biên phòng, bồi dưỡng nâng cao năng lực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ chủ trì đầu nhiệm kỳ; kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ theo chức trách được giao trên từng cương vị công tác. Qua đó góp phần để họ nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành quản lý cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời, phục vụ tốt cho công tác kiểm tra của Bộ Quốc phòng trong quý 4 năm 2016.

PV: Trong đợt tập huấn này, Ban tổ chức có nhắc đến vấn đề phải bồi dưỡng nâng cao năng lực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ chủ trì đầu nhiệm kỳ, đồng chí giải thích rõ hơn cho bạn đọc hiểu?

Đại tá Trương Thế Tuân: Tham gia tập huấn lần này có một số đồng chí trước đây làm công tác nghiệp vụ trinh sát, phòng chống tội phạm ma túy, chính trị chuyển sang làm Chỉ huy trưởng, hoặc một số đồng chí ở các ngạch khác lại chuyển sang làm cán bộ chính trị. Do vậy, có nhiều nội dung công tác chuyên ngành chưa được cập nhật đầy đủ. Tôi lấy ví dụ như cán bộ chính trị gần như không phải chủ trì xây dụng quyết tâm bảo vệ biên giới, nay phải chủ trì, do vậy, phải hướng dẫn thống nhất các nội dung cần phải xây dựng quyết tâm bảo vệ biên giới như thế nào để các đồng chí nắm được; hay các đồng chí làm nghiệp vụ trinh sát thì chỉ có nghiệp vụ trinh sát, nay phải xây dựng quyết tâm bảo vệ biên giới trên cương vị Chỉ huy trưởng. Do vậy, đợt tập huấn này sẽ hướng dẫn cho các đồng chí phương pháp để xây dựng quyết tâm.

PV: Vậy trong quá trình tập huấn, các cán bộ tham gia tập huấn gặp khó khăn gì, thưa đồng chí?

Đại tá Trương Thế Tuân: Quá trình đi tập huấn, các đồng chí chỉ huy bận rất nhiều việc, điều kiện tập huấn còn gặp khó khăn về nơi ăn, ở, thời tiết nắng nóng. Song phải khẳng định, các đồng chí chỉ huy các đơn vị tập huấn tích cực, có trách nhiệm; đặc biệt là nội dung điều lệnh, bắn súng ngoài thao trường.

PV: Kết quả của đợt tập huấn này đã đáp ứng được sự kỳ vọng của Bộ Tư lệnh chưa, thưa đồng chí?

Đại tá Trương Thế Tuân: Phải nói rằng đợt tập huấn này cũng chỉ là  trang  bị những kiến thức cơ bản, làm cơ sở để các đồng chí vận dụng vào thực tiễn đơn vị và mội số nội dung cần thống nhất lại. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP lên lớp về Nghị quyết 51 về chế độ một người chỉ huy kết hợp với chế độ Chính ủy để làm rõ, phân rõ vị trí, vai trò của đồng chí Chỉ huy trưởng, Chính ủy để có sự thống nhất, tránh chồng chéo giữa đồng chí chỉ huy và đồng chí Chính ủy. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP lên lớp chuyên đề về công tác tham mưu bảo vệ biên giới, để cán bộ hiểu trình tự thủ tục, các bước tiến hành công tác bảo vệ biên giới của chỉ huy Biên phòng cấp tỉnh. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP và Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP lên lớp các chuyên đề về công tác chính trị, để thống nhất trình tự, nội dung công tác chính trị của đơn vị BĐBP cấp tỉnh.

Các nội dung chuyên đề về nghiệp vụ trinh sát, phòng chống tội phạm ma túy, hậu cần, kỹ thuật, cơ bản các đồng chí được tập huấn những nội dung thuộc về chức trách Chỉ huy trưởng, Chính ủy trong việc chỉ huy, lãnh đạo đơn vị thực hiện các nội dung đó và trách nhiệm của mình như thế nào để thực hiện cho tốt, quản lý hiệu quả. Khắc phục tình trạng cán bộ chủ trì nắm không chắc, dẫn đến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có sự sơ hở, cán bộ, chiến sĩ đề xuất nhưng chỉ huy nắm không chắc.

Tập huấn cũng thống nhất động tác đội ngũ, bắn súng. Về đội ngũ, cán bộ chủ trì của lực lượng BĐBP không có nhiều thời gian luyện tập nên có sự mai một đi, bên cạnh đó có động tác mới cần thống nhất lại để khi về đơn vị thực hiện cho đúng và kiểm tra uốn nắn anh em. Nội dung bắn súng, chủ yếu thống nhất nội dung các bài bắn, tư thế bắn, động tác, yếu lĩnh bắn như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.

Có thể nói, kết quả đợt tập huấn đã đáp ứng được các yêu cầu Bộ Tư lệnh đặt ra.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Hoa Hạ (Thực hiện)

Bình luận

ZALO