Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 09:37 GMT+7

Thống nhất cách viết, tên gọi của một số dân tộc thiểu số trong chương trình sách giáo khoa

Biên phòng - Chiều 28-9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức tọa đàm “Thống nhất cách viết, tên gọi của một số dân tộc thiểu số trong chương trình sách giáo khoa phổ thông trong thời gian tới”. Tiến sĩ Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban dân tộc chủ trì tọa đàm.

5badef654557146285003764
Tiến sĩ Phan Văn Hùng chủ trì tọa đàm. Ảnh: Thùy Trang

Tại buổi tọa đàm, hơn 50 đại biểu là các nhà khoa học, nhà tôn giáo, nhà kinh tế học, đại diện cơ quan quản lý đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và tập trung vào một số nội dung như: Tầm quan trọng và những vấn đề đặt ra đối với việc thống nhất cách viết, tên gọi của một số dân tộc thiểu số trong sách giáo khoa phổ thông trong thời gian tới.

Các đại biểu thống nhất cách gọi của một số dân tộc, nhóm địa phương còn có ý kiến khác nhau như: Mông, Gia Rai, Ba Na, Chăm H’roi, Hờ-Roi, Châu Ro, Cơ Ho, Hoa, Mông, Khmer... Đồng thời, đánh giá tác động của việc thay đổi cách viết, tên gọi của một số dân tộc thiểu số trong chương trình sách giáo khoa phổ thông và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm thống nhất cách viết, tên gọi một số dân tộc thiểu số trong chương trình sách giáo khoa phổ thông, áp dụng trong thời gian tới.

Phát biểu tại toạ đàm, Tiến sĩ Phan Văn Hùng cho biết: Hiện vẫn còn tồn tại định kiến phân biệt về dân tộc và văn hóa đối với người dân tộc thiểu số. Vì vậy, việc thống nhất cách viết, tên gọi của một số dân tộc thiểu số trong chương trình sách giáo khoa phổ thông trở thành nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và vô cùng cần thiết, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề, nhiều hoạt động trong thực tiễn. Đồng chí cũng hy vọng, trong quá trình xây dựng sách giáo khoa, các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để đưa ra cách viết, tên gọi một số dân tộc thiểu số đảm bảo chính xác nhất.

Thuỳ Trang

Bình luận

ZALO