Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:48 GMT+7

“Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”

Biên phòng - Thực hiện Nghị quyết 84-NQ/ĐU của Đảng ủy BĐBP về “Nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu trong tình hình mới”, thời gian qua, Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Hải Phòng đã tham mưu hiệu quả cho Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng về tăng cường quản lý, duy trì hoạt động cửa khẩu, qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho tàu, thuyền ra vào cảng Hải Phòng.

4j2z_19a
Cán bộ Đội giám hộ, giám sát nhắc nhở công nhân lên tàu làm việc theo đúng quy định của pháp luật. Ảnh: Quang Vinh

Tạo sự thuận tiện cho doanh nghiệp

Trong công cuộc đổi mới của đất nước và thành phố Hải Phòng, cảng biển ngày càng được đầu tư phát triển, mở rộng hướng ra biển, do vậy, lưu lượng tàu, thuyền viên, hành khách, hàng hóa đến cảng ngày càng tăng. Từ năm 2011, BPCK cảng Hải Phòng, BĐBP Hải Phòng là một trong đơn vị đi đầu thực hiện thí điểm thủ tục Biên phòng điện tử theo Quyết định số 22/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trước đây, thông thường, khi tàu bắt đầu nhập cảnh, chủ phương tiện, các đại lý, doanh nghiệp khai thác đường biển thực hiện việc khai báo đầy đủ, chính xác thông tin, dữ liệu về phương tiện, thuyền viên, hành khách, hàng hóa, thời gian cập cảng, sau đó mang chuyển đến BPCK cảng trình xem xét thông qua. Vì thế, doanh nghiệp rất vất vả trong việc đi lại.

Trong trường hợp không đầy đủ giấy tờ, tàu phải neo đậu, chờ đến khi bổ sung đầy đủ giấy tờ mới được cập cầu. Nhưng từ khi thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử, các thủ tục được thực hiện qua các giao dịch điện tử rất thuận lợi, doanh nghiệp không phải đi lại nhiều, vừa tiết kiệm về chi phí, giảm thời gian đi lại. Hàng ngày, cán bộ Đội thủ tục nhận số liệu các tàu từ các doanh nghiệp, đại lý hàng hải gửi về qua mạng, nhập vào máy vi tính và nhanh chóng kiểm tra, xác báo hoàn thành thủ tục cho phép tàu cập cảng.

Khi tàu cập cầu, thuyền viên, hành khách có thể lên bờ và tiến hành các hoạt động xếp dỡ hàng hóa ngay mà không cần phải chờ đợi hoàn thành thủ tục như trước đây. Thời gian hoàn thành thủ tục được rút ngắn từ 3 giờ như trước đây xuống còn 5 đến 10 phút, qua đó, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian bốc xếp hàng hóa, tăng năng suất lao động, giải phóng tàu nhanh, quay vòng tăng chuyến.

Xây dựng hình ảnh đẹp về cán bộ cửa khẩu 

Với phương châm xây dựng người cán bộ làm công tác cửa khẩu: “Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình”, Ban Chỉ huy BPCK cảng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, chấn chỉnh việc thực hiện nền nếp, lễ tiết, tác phong công tác, thái độ làm việc văn minh, lịch sự; không để xảy ra những trường hợp có biểu hiện sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay cho bọn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhờ vậy, hầu hết cán bộ, nhân viên tại các Trạm BPCK luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định tốt vai trò, trách nhiệm, tinh thần phục vụ, luôn tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhưng vẫn bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy BPCK cảng cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai, bố trí, tổ chức sử dụng lực lượng quản lý, kiểm soát tại cửa khẩu theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên trách làm công tác tại cửa khẩu, cảng biển có vị trí rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu trong tình hình mới, Ban Chỉ huy BPCK cảng đã tham mưu cho cấp trên kiện toàn tổ chức biên chế các ban, đội trạm BPCK; cử cán bộ đi học bổ túc nâng cao trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin.

Ngoài ra, BPCK cảng phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, đảm bảo các hoạt động kiểm soát được thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhanh chóng, thuận tiện, song vẫn đảm bảo chặt chẽ, đúng thủ tục theo quy định của pháp luật. Bằng các biện pháp tích cực, đồng bộ, chất lượng công tác quản lý cửa khẩu được nâng lên rõ rệt, bảo đảm thuận tiện, thông thoáng, chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh. 

Đến nay, các hãng tàu, đại lý và doanh nghiệp hài lòng với việc áp dụng thủ tục Biên phòng điện tử cũng như phong cách, tác phong làm việc của các chiến sĩ BPCK cảng Hải Phòng. 

Nguyễn Quang Vinh

Bình luận

ZALO