Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:03 GMT+7

Thông điệp về đối thoại và hợp tác chân thành

Biên phòng - Cuối tuần qua, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ - ASEAN được tổ chức tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã một lần nữa tái khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Hội nghị được đánh giá là đã truyền tải thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành và hài hòa trong tất cả các lợi ích.

Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ấn Độ chụp ảnh chung tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, tại New Delhi. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị, hai bên cam kết thực hiện chủ nghĩa đa phương dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, cùng các hiệp ước và công ước liên quan khác của LHQ, duy trì khuôn khổ hợp tác khu vực rộng mở và bao trùm, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ đang ngày một phát triển, đồng thời, duy trì chủ nghĩa đa phương trong việc ứng phó với các thách thức khu vực và thế giới.

Ấn Độ ủng hộ ASEAN thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982. Ấn Độ khẳng định, tiếp tục ủng hộ vai trò và nỗ lực của ASEAN hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và thương mại ASEAN-Ấn Độ, bao gồm việc tăng cường sử dụng và triển khai hiệu quả Khu vực thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA) bằng cách triển khai sớm việc rà soát Thỏa thuận thương mại hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA) để đảm bảo thỏa thuận này thân thiện hơn với người dùng, đơn giản và tạo điều kiện thuận lợi về thương mại cho các doanh nghiệp. Ấn Độ và ASEAN cũng quyết định tăng cường kết nối khu vực, bao gồm cả vật lý và kỹ thuật số theo cách tiếp cận “Kết nối các hoạt động”.

Hội nghị cũng hoan nghênh quan hệ hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong việc ngăn chặn và chống lại chủ nghĩa khủng bố, sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan và bạo lực, cũng như chống tội phạm xuyên quốc gia thông qua việc sớm hoàn tất cuộc họp các quan chức cấp cao về tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) và Chương trình hoạt động của Ấn Độ về tội phạm xuyên quốc gia.

Trong một tuyên bố chung được thông qua vào cuối hội nghị nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Ấn Độ, các nước nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ vì lợi ích chung, trên khắp các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển bằng cách sử dụng các cơ chế liên quan hiện có do ASEAN dẫn dắt. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu nông nghiệp, công nghệ tài chính và khoa học công nghệ đổi mới (STI).

Các chuyên gia quốc tế nhận định, mối quan hệ đối tác chiến lược này đã trở thành một trong những mối quan hệ phát triển nhanh nhất, năng động và toàn diện nhất của ASEAN. Quan hệ ASEAN-Ấn Độ đã đi được một chặng đường dài, cả hai đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực, đáp ứng lợi ích của hơn 2 tỷ người dân ASEAN và Ấn Độ.Tuy nhiên, quan hệ ASEAN-Ấn Độ còn rất nhiều tiềm năng với việc cả Ấn Độ và ASEAN đều đang vươn lên trở thành những trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại quan trọng trong thế giới đa cực.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ diễn ra trong dịp năm 2022 là Năm Hữu nghị ASEAN-Ấn Độ, đánh dấu mốc lịch sử đối với ASEAN và Ấn Độ với 30 năm hai bên thiết lập quan hệ đối tác và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Hội nghị đã cho thấy, ASEAN và Ấn Độ đều nhận rõ các giá trị của hòa bình và ổn định, giá trị của hợp tác, giá trị của đối thoại, cùng phấn đấu vì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp, hội nghị đã khẳng định và truyền tải thông điệp tốt đẹp về tinh thần đối thoại và hợp tác phải được duy trì, cùng quyết tâm của các nước ASEAN và Ấn Độ đối với duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, đàm phán và xây dựng lòng tin.

Thu Minh

Bình luận

ZALO