Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 03:50 GMT+7

Thông điệp nhân ái, nghĩa tình

Biên phòng - Phát huy truyền thống nhân ái cao đẹp, từ ngày 15 đến 16-11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) sẽ phối hợp với Báo Biên phòng; Đoàn Thanh niên, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La; Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập tổ chức chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” lần thứ 3, năm 2019 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập. Chương trình góp phần động viên nhân dân các dân tộc và cán bộ, chiến sĩ BĐBP khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

w0lt_15
Thượng tá Hoàng Tuấn Long và đoàn công tác tặng nhà “Mái ấm biên cương” cho gia đình chị Dương Thị Nảy tại chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” lần thứ 2. Ảnh: Thanh Thuận

Trước đó, tháng 2-2019, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã phối hợp với Báo Biên phòng; Đoàn Thanh niên, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” lần thứ 2 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn. Tại đây, chương trình đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Tặng 105 suất quà cho các hộ tham gia tự quản đường biên, cột mốc; tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao nhiều suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập và các hộ nghèo tại 3 xã Tú Mịch, Mẫu Sơn, Yên Khoái (huyện Lộc Bình) và xã Bắc Xa (huyện Đình Lập). Ngoài những suất quà trao tặng cho người dân, Ban tổ chức chương trình còn dành tặng những suất quà và 4 căn phòng “hạnh phúc” cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (để tiếp đón gia đình của các cán bộ lên thăm đơn vị); tặng quà Đồn Biên phòng Bắc Xa... Tổng giá trị hoạt động của chương trình gần 400 triệu đồng.

Gần đây, đoàn công tác chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” có dịp trở lại xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn thăm 2 gia đình được tặng nhà “Mái ấm biên cương” trong chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” lần thứ 2. Đến đây mới thấy hết được ý nghĩa mà chương trình mang lại cho người dân biên giới. Vượt qua những cung đường quanh co, khúc khuỷu với núi cao cheo leo, rồi đi bộ qua con đường mòn, đoàn công tác đã đến thăm gia đình chị Dương Thị Nảy, ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn.

Chị Nảy cho biết: “Gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác ở thôn Khuổi Cấp thiếu đất canh tác, thu nhập thấp, đông con nên đời sống rất khó khăn. Ngôi nhà cũ của tôi trước đây làm bằng đất, trải qua thời gian và thời tiết khắc nghiệt đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Được chương trình hỗ trợ xây ngôi nhà kiên cố, tôi rất vui. Gia đình tôi yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ”.

Thượng tá Hoàng Tuấn Long, Phó Tổng Biên tập Báo Biên phòng cho biết: “Chương trình là bức thông điệp nhân ái, nghĩa tình, sẻ chia của đoàn thiện nguyện muốn gửi đến những người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ tham gia tự quản đường biên, cột mốc, các em học sinh nghèo vượt khó tại địa bàn biên giới tỉnh Sơn La, đồng thời thể hiện tình cảm đối với các chiến sĩ Biên phòng đang canh giữ biên cương của Tổ quốc”. 

Để đến được với gia đình anh Triệu Chằn Pú, ở thôn Bó Pằm, xã Mẫu Sơn là cả một hành trình đầy khó khăn với đoàn công tác. Nhà anh Triệu Chằn Pú chỉ cách trung tâm xã mấy cây số nhưng phải mất gần một giờ đồng hồ, đoàn công tác mới đến nơi.

Gia đình anh Triệu Chằn Pú thuộc diện chính sách, bản thân anh là người mù bẩm sinh. Gặp lại chúng tôi, anh Pú xúc động chia sẻ: “Hằng ngày, vợ chồng tôi chỉ lo cho 2 con ăn học cũng rất vất vả rồi, nên chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ được ở trong một ngôi nhà xây bằng gạch, lợp mái ngói khang trang như thế này. Gia đình tôi biết ơn chương trình nhiều lắm”.

Tiếp nối thành công của 2 chương trình lần trước, trong tháng 11 này, chương trình sẽ được tổ chức tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập với những hoạt động như: Trao tặng công trình xử lý nước sạch cho Trường Tiểu học Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; hỗ trợ chương trình “Bữa sáng cho em” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập; tặng học bổng cho 15 em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” tại địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập; tặng sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm, chăn ấm cho 2 “con nuôi đồn Biên phòng”; tặng quà 2 cán bộ Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn và 10 gia đình tiêu biểu trong tham gia tự quản đường biên, cột mốc...

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO