Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:41 GMT+7

Thổi bùng niềm khát khao của nữ ca sĩ dân tộc Tày

Biên phòng - Xinh đẹp, tài năng và nhiều tâm huyết, nữ ca sĩ dân tộc Tày Hoàng Thảo Nhi (công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 3) đã khẳng định được tiếng hát của mình trong nhiều cuộc thi, hội diễn và các nhiệm vụ chính trị của Đoàn. Mới đây, sau bao nỗ lực và quyết tâm, chị đã được tuyển dụng và trở thành quân nhân chuyên nghiệp, mang quân hàm Thiếu úy.

Thiếu úy, ca sĩ Hoàng Thảo Nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thiếu úy, ca sĩ Hoàng Thảo Nhi sinh năm 1997 tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật,nhưng từ nhỏ, chị đã rất yêu thích ca hát. Năm lên 8 tuổi, Nhi theo gia đình về sống tại thành phố Tuyên Quang nên chị có điều kiện tham gia sinh hoạt văn nghệ hơn. Xác định sẽ theo con đường ca hát chuyên nghiệp nên từ năm học lớp 8, Nhi bắt đầu học hát tại Trung tâm Văn hóa, thể thao thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang. Nhi tích cực tham gia nhiều hoạt động ca hát của trường và từng được giải Nhì Liên hoan Tiếng hát Trung tâm Văn hóa, thể thao thanh thiếu nhi các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2014 tại Điện Biên.

Khi đang là học sinh Trường Trung học phổ thông Ỷ La, Nhi đã từng giành giải Nhì trong cuộc thi hát ca khúc cách mạng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Sau đó, Nhi thi đỗ vào Khoa Thanh nhạc,Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và được Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Ma Thị Bích Việt trực tiếp giảng dạy. Cô giáo Bích Việt luôn ân cần chỉ bảo Nhi từ cách hát đến kỹ thuật thanh nhạc. Mỗi cuộc biểu diễn ở các đồn Biên phòng ở các tỉnh biên giới như Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lạng Sơn…,cô giáo Bích Việt đều đưa học trò đi theo. Đó là cách đào tạo khá hay của cô giáo Bích Việt khi vừa giúp các em có thêm kiến thức lại vừa có trải nghiệm thực tế.

Chính vì thế, Nhi đã sớm có tình yêu với những người lính quân hàm xanh và bà con dân tộc thiểu số. Khát khao được ca hát phục vụ họ trỗi dậy trong Nhi để rồi thêm một may mắn nữa khi ra trường được Đại tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP dang rộng vòng tay chào đón về Đoàn. Dưới môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp, Nhi cùng các đồng chí, đồng đội của mình mang lời ca tiếng hát để động viên tinh thần các chiến sĩ vùng biên giới đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong niềm hân hoan, hứng khởi.

Đầu năm 2021, Nhi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn trở thành một chiến sĩ, nghệ sĩ và được gắn bó lâu dài với màu áo xanh lính. Sau 3 tháng miệt mài huấn luyện tại Trung đoàn 692, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Nhi đã được phân công về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 3. Trải qua môi trường nghệ thuật Quân đội nên Nhi luôn hiểu những kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh của ngành cũng như ra sức phấn đấu, nỗ lực để trở thành người “chiến sĩ hát”. Nhất là gần đây khi đã được tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, Nhi càng quyết tâm hơn nữa để xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của các thủ trưởng.

Là người trực tiếp quản lý, hướng dẫn Hoàng Thảo Nhi, Trung tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nhật Thuận, Đội trưởng Đội ca, Đoàn Văn công Quân khu 3 đánh giá: “Dù về Đoàn không lâu, nhưng Nhi đã bộc lộ những năng lực, phẩm chất đáng quý của một ca sĩ trẻ trong môi trường quân ngũ, đó là sự năng động, nhiệt huyết, khát khao cống hiến, không ngại khó, không ngại khổ. Nhi cùng các ca sĩ trẻ của Đoàn đang ngày càng mạnh dạn, tự tin, chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đoàn”.

Còn Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú Ma Thị Bích Việt luôn hài lòng về bước đường đi của người học trò này: “Tôi vẫn luôn dõi theo và thực sự hài lòng về con đường sự nghiệp của Hoàng Thảo Nhi. Nhi đã phát huy được thế mạnh của một học viên Quân đội và tôi tin rằng, em sẽ còn phát triển hơn nữa tại môi trường Đoàn Văn công Quân khu 3”.

Hoàng Thảo Nhi luôn được các nhạc sĩ đặt niềm tin gửi gắm những “đứa con tinh thần”, bởi vậy khi là sinh viên, Nhi đã được nhạc sĩ Tăng Thìn mời hát trong MV “Bếp lửa nhà sàn” của ông. Đó chính là ca khúc khắc họa đậm nét truyền thống dân tộc Tày của chị và Nhi đã hát bằng chính cảm xúc từ con tim mình. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, chị cũng đã ra mắt MV “Thiên thần áo trắng” và được tác giả, nhạc sĩ Huyền Ngọc đánh giá cao.

Ngoài ra, Nhi tích cực tham gia một số cuộc thi và đã có nhiều thành tích như: Giải Nhì dòng nhạc nhẹ trong Hội thi “Tiếng hát sông Thương” lần thứ VIII năm 2020; giải Nhất dòng nhạc nhẹ trong Hội thi “Tiếng hát sông Thương” lần thứ IX năm 2022 (do UBND thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tổ chức); giải triển vọng Cuộc thi “Giọng hát hay các ca khúc về Hải Phòng mở rộng năm 2022”…

Nhưng hơn hết, là người dân tộc Tày sinh ra và lớn lên trên quê hương Tuyên Quang, Hoàng Thảo Nhi mong muốn được mang lời ca tiếng hát của mình để phục vụ quê hương và những người dân ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những người dân tộc thiểu số. Bởi theo chị quan sát và nhìn nhận thì đời sống tinh thần của bà con còn rất thiếu thốn, ít ỏi.

Sinh ra ở vùng núi, lại là người dân tộc thiểu số, điều kiện học tập còn hạn chế nhưng bằng tài năng thiên phú chính là giọng hát của mình, Thảo Nhi muốn người dân quê nhà không chỉ có đời sống vật chất đủ đầy mà đời sống tinh thần cũng luôn dồi dào, phong phú. Dù công tác tại Hải Phòng, nhưng Hoàng Thảo Nhi sẵn sàng tham gia biểu diễn tại quê nhà và nhiệt tình nhận lời tham gia thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ người dân tộc Tày.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO