Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 04:10 GMT+7

Thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu biển, đảo qua Chương trình “Tháng Ba biên giới”

Biên phòng - “Tháng Ba biên giới” năm 2022 mang chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi” được Thành đoàn Đà Nẵng khởi động với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa đã trở thành động lực để các đoàn viên, thanh niên thành phố phát huy sức trẻ, sự sáng tạo, từ đó cống hiến, đóng góp những điều tốt đẹp cho cộng đồng xã hội. Với khí thế sôi nổi, tuổi trẻ Đà Nẵng đã cùng nhau vẽ bức tranh “Tháng Ba biên giới” bằng những gam màu tươi sáng mà ở đó chan chứa tình yêu biển, đảo quê hương.

Đại diện Quận đoàn Ngũ Hành Sơn tặng quà tri ân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tuổi trẻ cùng đoàn kết

Năm 2020, 2021 là quãng thời gian đầy khó khăn và thách thức khi thành phố Đà Nẵng liên tiếp trải qua các đợt bùng phát dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, BĐBP thành phố Đà Nẵng đồng thời phải thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa chung sức với địa phương bằng cách tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các Chốt kiểm soát, khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Các ca nhiễm mới giảm, những người lính Biên phòng lại tiếp tục gác chuyện riêng, xung phong đi tăng cường cho biên giới Kiên Giang.

Cùng một lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, khó khăn chồng chất khó khăn, tuy nhiên, Đồn Biên phòng Non Nước vẫn tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, hướng về người dân. Bằng nguồn kinh phí tự đóng góp, vận động các nhà hảo tâm, Đồn Biên phòng Non Nước đã sửa nhà, tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những học sinh nghèo được nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” vẫn luôn được quan tâm chu đáo để các em có thêm động lực vượt khó, tiếp tục giấc mơ theo đuổi con chữ.

Trước tinh thần và hành động “Vì nhân dân phục vụ” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, Quận đoàn Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng) coi chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 là dịp để tri ân những đóng góp của người lính Biên phòng. Trong khuôn khổ của chương trình, Quận đoàn Ngũ Hành Sơn đã trao tặng nhiều phần quà cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Đồn Biên phòng Non Nước.

Tiếp đó, hai bên tổ chức giao hữu bóng đá, qua đó, cùng nêu cao tinh thần rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ cũng như tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau.

Đồng chí Hoàng Trân Châu, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Việc tặng quà, giao lưu thể thao nhằm gắn kết giữa đoàn viên, thanh niên Quận đoàn Ngũ Hành Sơn với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước, những người đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng - bảo vệ biên cương Tổ quốc. Qua đây, chúng tôi muốn động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Non Nước tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia”.

Đồng hành cùng ngư dân

Ngày 10-3-2022, tại Nhà trưng bày Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra một sự kiện đặc biệt, đó là: Đoàn phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), Chi đoàn Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2, Đoàn trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, Chi đoàn Hải đội 2, BĐBP thành phố Đà Nẵng cùng phối hợp tổ chức Chương trình “Tháng Ba biên giới” với nội dung chính là tặng cờ Tổ quốc, áo phao, phao cứu sinh cho các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ trên địa bàn quận Sơn Trà.

Tặng cờ Tổ quốc, áo phao và phao cứu sinh cho ngư dân quận Sơn Trà trong khuôn khổ Chương trình “Tháng Ba biên giới”. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Anh Phan Nhật Long, Bí thư Chi đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ: “Ngư dân là những người làm kinh tế nhưng cũng góp phần giữ vững chủ quyền của Tổ quốc trên biển. Là lực lượng xung kích, chúng tôi hiểu cần phải có những chia sẻ, động viên kịp thời với ngư dân. Bởi vậy, tham gia chương trình “Tháng Ba biên giới” là dịp để giáo dục các bạn trẻ của nhà trường về trách nhiệm với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thông qua các hoạt giao lưu, gặp gỡ lần này, chúng tôi hiểu hơn về nhiệm vụ của BĐBP thành phố Đà Nẵng, để từ đó có những chia sẻ trước khó khăn, vất vả, hi sinh của những người lính Biên phòng”.

Thượng úy Võ Minh Đắc, Bí thư Chi đoàn Hải đội 2, BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết: “Ngư dân luôn là cánh tay nối dài, là “tai mắt” của người lính Biên phòng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, bởi vậy, chúng tôi luôn cố gắng duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với BĐBP”.

Còn ông Phùng Văn Ba (trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) - người được nhận cờ Tổ quốc, áo phao và phao cứu sinh khi đang điều khiển tàu rời bến để vươn khơi thì không giấu nổi niềm xúc động: “Chúng tôi đánh bắt hải sản trên biển nhưng không phải ai cũng hiểu được những hiểm nguy phải đối diện. Những khi bão gió, gặp tai nạn trên biển thì lại được cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng giúp đỡ, đồng hành. Nay, thấy các bạn trẻ quan tâm, chúng tôi cảm thấy được động viên kịp thời nên rất phấn khởi, càng yên tâm bám biển, vươn khơi, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc”.

Có thể thấy, với những hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa, Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022 của các đơn vị Đoàn cơ sở thuộc Thành đoàn Đà Nẵng đã góp phần lan tỏa, thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu biển, đảo quê hương trong trái tim của mỗi đoàn viên, thanh niên.

“Tháng Ba luôn là thời gian đặc biệt nhất trong năm, vì đây là dịp diễn ra các hoạt động kỷ niệm Ngày Truyền thống BĐBP, Ngày Biên phòng toàn dân, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng. Những lá cờ Tổ quốc và đồ bảo hộ được trao đi lần này thể hiện sự quan tâm của thế hệ trẻ đối với ngư dân, động viên bà con yên tâm bám biển, vươn khơi, cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - Thượng úy Võ Minh Đắc khẳng định.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO