Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 07:25 GMT+7

Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vay vốn

Biên phòng - Là phường ven biển, khó khăn nhất của quận Sơn Trà (Đà Nẵng), những năm qua, nhờ có sự hướng dẫn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều gia đình khó khăn ở phường Nại Hiên Đông đã vươn lên tự chủ về kinh tế. Với những gì đã và đang làm, Nại Hiên Đông là điểm sáng trên “mặt trận” xóa đói giảm nghèo.

kzif_4a
Nhân công vá lưới tại cơ sở của vợ chồng anh Hồ Văn Hải ở đường Bùi Huy Bích. Ảnh: Khôi Nguyên

Trước đây, Nại Hiên Đông là địa phương có tỷ lệ thu hồi vốn tín dụng hoặc nợ xấu khá cao của NHCSXH quận Sơn Trà. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tỷ lệ thu hồi nợ xấu, nợ tồn đọng tín dụng giảm đáng kể, số lượng được vay vốn từ NHCSXH và giải ngân ngày càng nhiều. Năm 2019, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách của phường Nại Hiên Đông được cải thiện đáng kể với tổng số hộ giải ngân trong năm là 715 hộ/tổng số tiền giải ngân là 25,402 tỷ đồng, tăng 1,912 tỷ đồng so với năm 2018. 

Nhờ hiệu quả của vốn vay, đến cuối năm 2019, phường Nại Hiên Đông đã có 164 hộ nghèo và 135 hộ cận nghèo được thoát nghèo, đồng thời, toàn phường đã có 920 lao động được giải quyết công ăn việc làm. Điển hình có anh Hồ Văn Hải (trú tại số nhà 172, đường Bùi Huy Bích) là chủ cơ sở đan lưới có uy tín ở khu vực âu thuyền Thọ Quang. 

Theo anh Hải, trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, bản thân anh không có nghề nên phải đi lặn, thu nhập mỗi ngày vài chục ngàn đồng. Vợ anh hằng ngày phải đi vá lưới thuê, thu nhập cũng không nhiều hơn anh. Vợ chồng anh Hải phải nuôi 2 con ăn học, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2016, anh làm thủ tục xin vay vốn từ NHCSXH quận Sơn Trà mua lưới về đan để bán cho các cơ sở đánh bắt trên địa bàn. Qua thời gian làm ăn có lãi, anh trả nợ đúng hạn và được xét cho vay tiếp với số vốn lớn hơn là 50 triệu đồng. Cùng với số vốn vay mới này và số tiền tiết kiệm, mượn thêm người thân, hiện, anh đang tiếp tục đầu tư cho cơ sở đan lưới của mình. Nếu tính bình quân, mỗi ngày, cơ sở của vợ chồng anh đan thành phẩm khoảng 40-50 tấm lưới các loại, phục vụ nhu cầu đánh bắt các loại cá, mực trên biển của ngư dân. Riêng vào những dịp cao điểm của mùa biển, anh phải gọi thêm từ 5-6 nhân công để làm lưới mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Trong khi đó, theo chị Tô Thị Thủy (khu dân cư Nại Hưng 1, phường Nại Hiên Đông), trước đây, vợ chồng chị thuộc diện hộ nghèo, phải đi làm thuê cho các nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Năm 2016, chị được tiếp cận nguồn vốn vay NHCSXH quận Sơn Trà qua các cán bộ tổ dân phố và cán bộ phụ nữ của phường với số tiền 30 triệu đồng. Với số vốn này, chị thành lập cơ sở bán bia các loại. Qua 1 năm làm ăn có lãi, chị trả nợ đúng hạn nên được xét cho vay tiếp với số vốn 50 triệu đồng. Cùng với số tiền làm ăn tích cóp có được, cộng với số vay mới, chị mở rộng cơ sở của mình thành Công ty TNHH Huy Chương, chuyên kinh doanh bia và nước giải khát. 

Chị Tô Thị Thủy chia sẻ: “Nếu không có nguồn vốn vay từ NHCSXH quận, có lẽ giờ đây, vợ chồng tôi vẫn đang làm thuê ở đâu đó. Chính nhờ vốn vay của NHCSXH, tôi mới có cơ hội làm ăn như hiện nay. Bình quân mỗi ngày, công ty của gia đình tiêu thụ khoảng 500 thùng bia lon, 100 thùng bia chai các loại và hơn 50 thùng nước giải khát. Các sản phẩm này của tôi được các nhà hàng trên địa bàn phường và lân cận tiêu thụ. Để đảm bảo việc vận chuyển bia cho khách, tôi thuê thêm 7 nhân viên làm việc thường xuyên”. 

Đó là 2 trong nhiều trường hợp được vay vốn từ NHCSXH quận Sơn Trà để đầu tư sản xuất, kinh doanh và thoát nghèo. Theo ông Cao Đình Hải, Chủ tịch phường Nại Hiên Đông, để có được kết quả khả quan như hiện nay là nhờ có những giải pháp hiệu quả. Đội ngũ cán bộ đoàn thể ủy thác và thành viên các tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên đến gặp gỡ, nắm rõ khả năng sử dụng mục đích đồng vốn vay, khả năng trả nợ và nhu cầu vay thêm của các hộ. Đối với hộ vay, trước khi vay phải trình bày mục đích vay của mình để làm căn cứ xét duyệt, sau đó cán bộ phường sẽ đến xác minh, tìm hiểu kỹ trước khi xét cho vay. 

Ở Nại Hiên Đông, Chủ tịch UBND phường đồng thời là thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH quận, trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác xử lý nợ và đôn đốc công tác tín dụng trên địa bàn. Vào ngày 10 hằng tháng, trước khi diễn ra buổi giải ngân (vào ngày 18 hằng tháng), Chủ tịch UBND phường yêu cầu các hội đoàn thể ủy thác báo cáo tình hình xử lý nợ, những khó khăn đặt ra, từ đó nắm được các hộ không trả nợ đúng hạn để đưa ra biện pháp tuyên truyền, vận động, xử lý không để nợ xấu, nợ tồn đọng. Bên cạnh đó, UBND phường cũng chỉ đạo cán bộ đến gặp gỡ và động viên người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có kế hoạch tiết kiệm trả nợ ngân hàng...

Khôi Nguyên

Bình luận

ZALO