Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:28 GMT+7

Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư đang phát huy tác dụng

Biên phòng - Cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu đang dần được gỡ rối sau khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi cuối tháng 3 và bắt đầu chính thức có hiệu lực từ ngày 4-4 đang phát huy tác dụng.

scybh6r540-47087_fe861f59-196b-1df4-7d87-7bbce19fbe65@yahoo.com_anh_bai_chinh
Tàu cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ (bên phải) dẫn tàu chở người nhập cư Xy-ri quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-4. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng trước, người tị nạn tới các nước EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Xy-ri từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một”. Số lượng trao đổi được hạn chế ở mức 72.000 người. Theo kế hoạch, từ ngày 4 đến 6-4, khoảng 750 người tị nạn đầu tiên từ đảo Lê-bốt của Hy Lạp được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi một số nước như Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan và Bồ Đào Nha là những nước EU đầu tiên tiếp nhận người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết, mục tiêu của việc triển khai kế hoạch hành động giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ là để kiểm soát dòng người di cư, thay thế các cuộc di cư "vô tổ chức, bất ổn và nguy hiểm" bằng những cuộc di cư được an toàn, có trật tự và hợp pháp để vào châu Âu. Hiện tại Đức có tới 500.000 người nhập cư đang sống không đăng ký tị nạn. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Liên bang Đức cho biết rất nhiều người tị nạn không dám trình diện với nhà chức trách nước này do sợ bị trục xuất.

Cũng trong ngày 5-4, Bộ trưởng Giao thông Liên bang Đức A-lếch-xan-dơ Đô-brin cho rằng, Béc-lin cần hỗ trợ Áo bảo vệ biên giới với I-ta-li-a trong trường hợp không thể bảo đảm khu vực biên giới bên ngoài EU. Theo Bộ trưởng Đô-brin, nếu không thể ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào biên giới ngoài EU, điều cần làm là phải kiểm soát biên giới nội khối.

Theo ông Đô-brin, Đức có thể đóng góp cho hoạt động này và có thể hỗ trợ nhân lực cho nỗ lực của Áo ở Bren-nơ. Cửa khẩu Bren-nơ của Áo tiếp giáp với I-ta-li-a, có thể sẽ trở thành một điểm nóng tị nạn khi ngày càng nhiều người di cư tạm trú ở I-ta-li-a tìm tới để vào các nước Tây Âu, đặc biệt là Đức. Trước đó, Áo tuyên bố sẽ bảo vệ biên giới của mình tại lộ trình Bắc - Nam Âu quan trọng đi qua cửa khẩu Bren-nơ.

Nhằm hỗ trợ cho các nước tiếp nhận người tị nạn, ngày 6-4, Phó chủ tịch EC Phran-xơ Tim-mơ-man và Uỷ viên phụ trách di cư của EU Đi-mi-trít A-vra-mô-pu-lốt đã công bố gói đề xuất mới của EC về việc cải cách hệ thống tiếp nhận người tị nạn của EU.

Theo đề xuất mới, EC đưa ra hai phương án cải cách, trong đó phương án một là tạo ra một cơ chế công bằng, theo đó có thể tái bố trí những người tị nạn đã đến các quốc gia nằm ở tuyến đầu tới một khu vực nào đó trong EU. Phương án hai có thể tạo ra một hệ thống mới, theo đó những người xin tị nạn sẽ được phân chia về các nước EU theo một tỷ lệ và tiêu chuẩn nhất định.

Ông Phran-xơ Tim-mơ-man cho rằng, hệ thống tiếp nhận người tị nạn theo quy tắc Đu-blin, được áp dụng từ trước đến nay trong EU, trong đó quy định những quốc gia đầu tiên người tị nạn đặt chân đến phải có trách nhiệm tiếp nhận, đã trở nên lỗi thời và bộc lộ nhiều bất cập khi đương đầu với cuộc khủng hoảng người di cư trong thời gian qua. I-ta-li-a và Hy Lạp là hai nước chịu sức ép quá tải do dòng người di cư luôn đổ đến hai nước này đầu tiên.

Chính sự bất hợp lý của hệ thống Đu-blin đã tạo ra nhiều mâu thuẫn lớn trong nội bộ EU thời gian qua. Vì vậy, EU cần một hệ thống bền vững trong tương lai dựa trên những nguyên tắc chung, phân bổ người tị nạn có hiệu quả hơn và nâng cao trách nhiệm hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư được coi là lớn nhất kể từ Đại chiến thế giới lần thứ hai.

Việc cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ “đồng tâm hiệp lực” đã phần nào gỡ rối “mớ bòng bong” khủng hoảng di cư hiện nay ở châu Âu. “Việc lượng người di cư bất hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ tới các đảo Hy Lạp giảm trong những ngày qua đã cho thấy rõ điều đó, đồng thời khẳng định thoả thuận EU-An-ca-ra nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang phát huy tác dụng”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Át-mét Đa-vu-tô-glu khẳng định.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO