Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:34 GMT+7

Thỏa mãn cơn nghiện, hai thanh niên phạm trọng tội vận chuyển ma túy

Biên phòng - Chèo thuyền qua sông biên giới, Hồ Văn Tâm và Hồ Cu Anh chắc mẩm phi vụ vận chuyển ma túy đã trót lọt khi chỉ cách nhà vài bước chân. Nhưng 2 đối tượng không ngờ hành vi phạm pháp đã bị tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị giám sát và bắt quả tang.

Cán bộ Biên phòng và Công an lấy lời khai của đối tượng Hồ Cu Anh. Ảnh: Xuân Thế

Sông biên giới Sê Pôn vào mùa khô, mọi đoạn sông đều bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Trước thực tế đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tổ chức chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới phòng, chống dịch, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn.

Trong mọi thời gian, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các tổ công tác của BĐBP thường trực bám biên giới thực hiện nhiệm vụ. Chính vì vậy, khi nghe thông tin quần chúng báo có 2 người dân trong địa bàn biên giới vượt biên trái phép, tối 26-7-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm; Đội trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị và Công an thị trấn Lao Bảo tổ chức lực lượng tuần tra, ngăn chặn dọc bờ sông Sê Pôn, thuộc khóm Ka Túp, thị trấn Lao Bảo. Sau nhiều giờ mật phục, tổ công tác phối hợp đã phát hiện 2 đối tượng đi từ bờ sông biên giới Sê Pôn lên khu vực dân cư với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Ngay lập tức, các chiến sĩ tiến hành áp sát, yêu cầu 2 đối tượng dừng lại kiểm tra theo quy định. Lợi dụng đêm tối, một trong 2 đối tượng đã nhanh tay lấy trong người ra một vật thể, ném vào bụi cây gần đó. Tuy nhiên, hành động của đối tượng không qua được sự giám sát chặt chẽ của các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Nghi ngờ đối tượng có hành vi tiêu hủy hàng cấm, tổ công tác đã yêu cầu nhặt lại để kiểm tra và phát hiện một hộp kim loại, bên trong chứa 193 viên nén màu hồng, nghi là ma túy tổng hợp.

2 đối tượng đã được đưa về Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để điều tra, tiếp tục làm rõ vụ việc. Tại đây, danh tính 2 đối tượng nhanh chóng được xác định, gồm Hồ Văn Tâm, sinh năm 2001, trú tại khóm Ka Túp, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và Hồ Cu Anh, sinh năm 1997, trú tại thôn Hà Lệt, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trước tang chứng rõ ràng, Tâm và Anh khai nhận, số ma túy tổng hợp đó được một người đàn ông ở Lào “nhờ” mang về Việt Nam, sau đó sẽ có người liên lạc để nhận. Được biết, Hồ Cu Anh là anh vợ của Hồ Văn Tâm, cả hai nghiện ma túy.

Trước đó, vào chiều 26-7, Hồ Cu Anh đến nhà bố mẹ vợ chơi. Trong cơn “đói thuốc”, khi trời vừa xẩm tối, Hồ Cu Anh đã rủ em vợ dùng thuyền của gia đình lén lút vượt sông Sê Pôn qua Lào tìm mua ma túy sử dụng. Sau khi qua được bên kia biên giới, Hồ Cu Anh đã dẫn Hồ Văn Tâm đến nhà một người đàn ông vốn quen biết từ trước sinh sống tại cụm bản Ka Túp, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) hỏi ma túy để sử dụng. Thật bất ngờ, sau một cuộc điện thoại gọi cho ai đó, ông ta vui vẻ đưa ma túy cho Anh và Tâm sử dụng không lấy tiền.

“Khi chúng tôi đã thỏa mãn cơn nghiện, người đàn ông tôi quen đã nói rằng, muốn nhờ đưa một số ma túy về bên kia bờ sông Sê Pôn rồi có người đến nhận. Để trả công, ông ta sẽ cho chúng tôi thêm một ít ma túy nữa để sử dụng” - đối tượng Hồ Cu Anh khai rõ. Muốn có “hàng” để sử dụng lâu dài nên khi nghe ông ta nói vậy, Hồ Cu Anh và Hồ Văn Tâm đã nhận lời ngay. Sau đó, người đàn ông bỏ ma túy vào trong một hộp kim loại rồi chỉ dẫn 2 người vận chuyển ma túy về Việt Nam.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Hồ Cu Anh và Hồ Văn Tâm mang theo hộp chứa đựng ma túy, lén lút xuống sông biên giới cắt màn đêm chèo thuyền quay trở về. Quá trình này, Hồ Cu Anh ngồi ở mũi thuyền để quan sát, đề phòng sự phát hiện của lực lượng chức năng, Hồ Văn Tâm điều khiển thuyền. Khi thuyền cập bến sông Sê Pôn thuộc khóm Ka Túp, không nhận thấy dấu hiệu bất thường, Hồ Cu Anh và Hồ Văn Tâm đã nhanh chóng cất thuyền, bí mật đi bộ mang ma túy để về nhà.

“Mới lên bờ được khoảng 20m, chúng tôi thực sự bất ngờ khi bị lực lượng Biên phòng phát hiện. Lúc này, Hồ Cu Anh đang giữ số ma túy đã hỏi tôi phải làm sao? Tôi đã bảo anh ấy vứt đi để phi tang nhưng không thành” - đối tượng Hồ Văn Tâm khai nhận.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và thành khẩn khai báo. Họ cũng cho biết, muốn có ma túy để thỏa mãn cơn nghiện nên đã nhận lời vận chuyển ma túy qua biên giới và không biết số lượng ma túy chứa trong chiếc hộp. Với hành vi phạm tội nghiêm trọng, Hồ Cu Anh và Hồ Văn Tâm sẽ sớm nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Viết Lam

Bình luận

ZALO