Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 10:45 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ: Vụ sát hại Đại sứ Nga nhằm làm phương hại quan hệ hai nước

Biên phòng - Theo Reuters/AFP, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 20-12 cho rằng vụ sát hại Đại sứ Nga tại Ankara Andrei Karlov nhằm gây phương hại các mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời tuyên bố họ sẽ không cho phép điều này xảy ra.

8s43_nga
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov bị ám sát tại một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva, ông Cavusoglu cho rằng các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ phối hợp để tìm ra thông tin chi tiết vụ việc.Theo ông, sự hợp tác sẽ tiếp tục giữa hai nước để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và trong các lĩnh vực khác.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố không có sự nhượng bộ đối với các phần tử khủng bố. Ông cho rằng vụ sát hại Đại sứ Karlov buộc toàn bộ chúng ta phải kiên quyết hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố và nhanh chóng đạt được các kết quả cụ thể tại cuộc họp ba bên với Iran về cuộc khủng hoảng Syria.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-12 đưa tin lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ ít nhất 5 người liên quan tới vụ sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov tại Ankara. Theo kênh truyền hình NTV, trong số 5 người bị bắt giữ có cha, mẹ và em gái của đối tượng nổ súng sát hại Đại sứ Karlov.

Những người bị bắt giữ đã được di lý từ thành phố Soke, tỉnh Aydin về thủ đô Ankara nhằm phục vụ công tác điều tra. 

nga-2
Ông Andrei Karlov là Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013.
canh-sat-tnk
Cảnh sát đặc nhiệm tuần tra bên ngoài Lãnh sự quán Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-12. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soulu xác nhận đối tượng nổ súng vào Đại sứ Nga Karlov là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi. Tên này từng làm việc trong lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Ankara trong thời gian 2 năm rưỡi. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, Altintas mới bị sa thải do bị cáo buộc dính líu tới tổ chức khủng bố và vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy vừa qua.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều xác nhận, bất chấp vụ sát hại Đại sứ Karlov, hai nước cùng với Iran sẽ vẫn tiến hành cuộc họp ba bên cấp ngoại trưởng để bàn về tình hình Syria. 

Theo kế hoạch, cuộc họp này sẽ diễn ra trong ngày 20-12 tại thủ đô Moskva của Nga. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố vụ sát hại Đại sứ Karlov sẽ không thể làm tổn hại tới quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và sự hợp tác của hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố.

B.P (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO