Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:19 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm trung gian giải quyết căng thẳng Nga-Ukraine

Biên phòng - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ankara có thể đóng vai trò trung gian giải quyết căng thẳng hiện nay liên quan đến nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/9 cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Ankara có thể đóng vai trò trung gian giải quyết căng thẳng hiện nay liên quan đến nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Theo nguồn tin trên, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm và thảo luận về các diễn biến liên quan đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và bày tỏ quyết tâm tiếp tục xây dựng nhà máy hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ theo kế hoạch.

Ông Erdogan và ông Putin nhất trí sẽ thảo luận chi tiết về các vấn đề này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Samarkand (Uzbekistan) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra trong hai ngày 15-16/9 tới.

Hồi tháng 7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận riêng rẽ về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen nhờ nỗ lực trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Theo thỏa thuận, nhóm nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ giám sát hoạt động chất ngũ cốc lên tàu tại ba cảng được chỉ định của Ukraine, gồm Odessa, Chernomorsk và Yuzhny.

Tàu hàng sau đó sẽ đi tới eo biển Bosphorus dưới sự giám sát chặt chẽ của Trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul, bao gồm các đại diện từ 4 bên trong thỏa thuận. JCC sẽ kiểm tra các tàu hàng tới Ukraine nhận ngũ cốc nhằm đảm bảo chúng không chở theo vũ khí hoặc những vật dụng có thể được dùng để tấn công Ukraine.

Tính đến ngày 31/8, khoảng 1,55 triệu tấn ngũ cốc và thực phẩm khác đã được xuất khẩu từ Ukraine theo thỏa thuận, 139 lượt tàu ra và vào được cấp phép.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO