Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:09 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Italia tăng cường hợp tác phòng thủ tên lửa

Biên phòng - Reuters dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 3 nước Pháp, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một Ý định thư nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án phòng thủ chung, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không.

0jyp_turkey
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, Bộ trưởng Quốc phòng Italia Roberta Pinotti và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tại lễ ký Ý định thư. Ảnh: Digital Journal

Ý định thư cho phép tăng cường hợp tác cùng sản xuất các hệ thống hỗ trợ quân sự như hệ thống điện tử, phần mềm, hệ thống mô phỏng và các trang thiết bị phục vụ quá trình tác chiến cũng như các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Bước đầu tiên, tập đoàn Eurosam và các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét hệ thống tên lửa Samp-t do Eurosam sản xuất và xác định yêu cầu sử dụng chung của 3 nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên các nước phương Tây coi kế hoạch này là một mối đe dọa với liên minh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hồi tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang thương thảo với Pháp và Italia để mua hệ thống phòng không thay thế cho hệ thống tên lửa S-400.

Hà Thu (Theo Reuters)

Bình luận

ZALO