Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:13 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ bắt tay hợp tác trong vấn đề Syria

Biên phòng - Ngày 4-6, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thông qua một lộ trình đối với tình hình tại khu vực Manbij ở miền Bắc Syria và nhấn mạnh quyết tâm chung thực hiện lộ trình này. Động thái trên cho thấy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm hợp tác trong vấn đề Syria, một trong những bất đồng từng gây căng thẳng cho cả hai nước.

t0yb_anh-bai-chinh
Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu bắt tay nhau tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 4-6 tại Washington. Ảnh: AP

Tại cuộc gặp ngày 4-6 ở thủ đô Washington của Mỹ, Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhất trí được về cách thức và thời gian để lực lượng dân quân người Cuốc rời khỏi khu vực Manbij. Manbij vốn là khu vực mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhiều lần đe dọa tấn công. Vùng này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (YPG), lực lượng hồi tháng trước đã bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi vùng Afrin cũng thuộc Syria. Ngày 30-5 vừa qua, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận rút YPG khỏi Manbij.

Theo kế hoạch gồm 3 bước vừa được hai bên nhất trí, YPG sẽ rút khỏi Man-bi trong vòng 30 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết. Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu giám sát chung tại Man-bi 45 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết và một chính quyền địa phương sẽ được thành lập trong vòng 60 ngày sau ngày 4-6. 

Ngoài vấn đề Manbij, hai Ngoại trưởng đã thảo luận về các mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng thép và nhôm. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận những lời đe dọa liên quan tới việc thu mua quốc phòng, ám chỉ kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ông tuyên bố, việc mua máy bay F-35 của Mỹ sẽ không bị trì hoãn hay hủy bỏ. Hai Ngoại trưởng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế và tái khẳng định quyết tâm chống khủng bố dưới mọi hình thức. Hai bên cũng thảo luận quan hệ song phương và thống nhất tổ chức tiếp các cuộc gặp mặt của cơ chế nhóm công tác nhằm giải quyết các vấn đề nổi trội trong quan hệ song phương.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng bắt nguồn từ việc các nhóm vũ trang thuộc Liên minh Dân chủ người Cuốc (PYD) và YPG được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Trong khi Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng này là tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ. Căng thẳng gia tăng khi Mỹ từ chối bàn giao máy bay F-35 cho Ancara với lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga. Đáp trả lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố xem xét  không cho Mỹ dùng căn cứ Incirlik trên lãnh thổ nước này.

Trong vấn đề Manbij, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ ra nhiều xung đột khi ông Erdogan nhiều lần đe dọa sẽ tăng cường chiến dịch quân sự sang khu vực này, nhằm quét sạch người Cuốc khỏi vùng biên giới. Tuy nhiên, quân đội Mỹ tại Manbij đã không cho phép sự có mặt của Ancara ở đây, thậm chí tuyên bố sẽ trả thù nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Tuy nhiên, việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức đàm phán tại Ancara gần đây và thảo luận về những bất đồng giữa 2 bên liên quan tới sự hiện diện của lực lượng dân quân người Cuốc tại thành phố Manbij cho thấy hai bên đang có động thái xích lại gần nhau. Đó là lý do vì sao cả ông Mike Pompeo và người đồng cấp Mevlut Cavusoglu cùng ca ngợi cuộc gặp ở Washington ngày 4-6 "rất thành công".

Thu Uyên

Bình luận

ZALO