Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 01:14 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ khai chiến biên giới Syria - Iraq

Biên phòng - Ngày 7-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công khu vực biên giới Syria – Iraq, nhắm vào tuyến vận tải và các căn cứ quân sự của các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – tổ chức mà các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là thành viên chính.

r1eu_11a
Pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, gần thị trấn Đông Nam Akcakale thuộc tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7-10. Ảnh: Reuters

Mục tiêu chính của cuộc tấn công là cắt đứt tuyến vận tải quan trọng giữa Iraq và Syria thường được YPG sử dụng trước khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự tại Syria. Hiện, các phương tiện không thể lưu thông qua khu vực, thiệt hại từ các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ cũng chưa được xác định.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin khẳng định, chiến dịch này không có mục đích xâm lược Syria. Thay vào đó là thiết lập hành lang an toàn biên giới cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời, tạo nên vùng an toàn cho người tị nạn. Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh quyết tâm loại bỏ cái được gọi là “hành lang khủng bố” ở biên giới với nước này.

Đồng thời, thiết lập thế trận với hệ thống tên lửa cơ động, nhiều doanh trại quân sự phục vụ chiến dịch.

Ở bên kia chiến tuyến, SDF cho rằng, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảo lộn thành quả của cuộc chiến do YPG đứng đầu tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sẽ khiến IS “hồi sinh”, khi các thủ lĩnh IS nhân cơ hội này dễ dàng thoát khỏi vòng vây và phát động phong trào thánh chiến mới. 

YPG được Mỹ coi là đồng minh, đối tác hiệu quả nhất trong cuộc chiến tiêu diệt IS ở Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là khủng bố. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Tayyip Erdogan, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-10, ông Trump cho biết sắp rút quân ở Syria. Tuyên bố của Tổng thống Erdogan đã khiến Mỹ chịu nhiều chỉ trích vì việc rút quân này là hành động bỏ rơi đồng minh, khiến YPG dễ dàng bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương thực hiện vụ tấn công, vì vậy, Mỹ buộc phải di chuyển lực lượng ở miền Bắc Syria ra khỏi vùng nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhưng Mỹ rút quân khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định không bỏ mặc đồng minh YPG, đồng thời, gọi Thổ Nhĩ Kỳ là “đối tác thương mại”, dù ngay trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vụ tấn công trên, ông Trump đã đe dọa hủy diệt nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu có hành động vượt mức giới hạn ở Syria. Trong tháng 11 tới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ được mở màn đã dấy lên lo ngại sâu sắc trên khắp thế giới. Nhiều quốc gia và tổ chức thế giới đã kịch liệt phản đối Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây thêm hỗn loạn ở Syria, trong đó, phải kể đến tổn hại lớn đối với dân thường và tạo nên làn sóng di cư mạnh mẽ...

Quan ngại về tiến trình hòa bình ở Syria bị cản trở, ngày 8-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Hội đồng An ninh Liên bang Nga về quá trình thành lập Ủy ban Hiến pháp ở Syria vào cuối tháng 10. Đồng thời, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hoàn toàn không được thông báo về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng việc thành lập Ủy ban Hiến pháp mới này sẽ khởi đầu cho tiến trình chấm dứt cuộc nội chiến, trong khi giải pháp quân sự sẽ không chấm dứt được xung đột tại Syria kéo dài suốt 8 năm qua. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, bảo vệ dân thường, cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo hoạt động nhân đạo tại đây.
Theo giới chuyên gia quốc tế, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thực hiện với toan tính thiết lập trật tự mới, “vẽ lại bản đồ” xung đột ở Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi đây.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO