Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 11:26 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước không nên theo Mỹ mở sứ quán tại Jerusalem

Biên phòng - Theo Reuters, ngày 18-5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng các quốc gia Hồi giáo cần đoàn kết cùng nhau để đảm bảo các nước khác không đi theo con đường của Mỹ và mở đại sứ quán tại thành phố Jerusalem.

jerusalem-1
Biển báo 'Đại sứ quán Mỹ' cùng cờ Mỹ và cờ Israel được dựng tại Jerusalem. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc phiên họp khẩn của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Cavusoglu nói: "Trong tuyên bố chung cuối cùng, chúng ta sẽ nhấn mạnh đến quy chế của vấn đề Palestine này (Jerusalem) đối với cộng đồng của chúng ta, và khẳng định chúng ta sẽ không cho phép có sự thay đổi đối với quy chế của thành cổ này. Chúng ta phải ngăn chặn các nước khác theo đuôi Mỹ."

Phiên họp khẩn trên do Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành, sau khi các lực lượng Israel sát hại hàng chục người biểu tình tại Dải Gaza. Cuộc biểu tình nhằm phản đối việc Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara muốn Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua một bản kiến nghị về Jerusalem trong bối cảnh gia tăng quan ngại về việc những người biểu tình Palestine bị lực lượng Israel sát hại tại Dải Gaza.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói rằng một ủy ban độc lập cần chuẩn bị một báo cáo về tình hình bạo lực tại Dải Gaza và Israel cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các binh sỹ Israel đã bắn chết hàng chục người biểu tình Palestine tại Dải Gaza vào ngày 14/5 trong khi Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO