Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:33 GMT+7

Thổ cẩm và đôi vai “chàng dũng sĩ"

Biên phòng - Nếu ví cung đường biên giới Bắc Tây Nguyên như dải thổ cẩm mềm mại, đa sắc thì dãy Trường Sơn hùng vĩ, trập trùng giữa đại ngàn mênh mông là đôi vai săn chắc của chàng dũng sĩ trong trường ca Đam San. Tấm thổ cẩm thần thánh ấy trải dài từ miền cực Nam Lào đến vùng Đông Bắc Campuchia, choàng lên đôi vai của chàng dũng sĩ đang dang rộng vòng tay giữa đất trời.

Mô hình đảng viên đồn Biên phòng kết nghĩa với hộ gia đình nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới Kon Tum đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế- xã hội vùng biên. Ảnh: Thái Kim Nga

Ngày vào Xuân, trải nghiệm với người lính Biên phòng khi biên giới đã thơm mùi lúa mới, thôi thúc, nồng nàn trong hương rượu cần và điệu xoang mênh mang, tôi chợt nghĩ đến hình tượng dải thổ cẩm và đôi vai chàng dũng sĩ...

Mềm mại, đa sắc trong vòng tay người lính

Trước khi lên với biên giới trong ngày đầu xuân, Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP Kon Tum bật mí với chúng tôi: “Nếu đi đến cuối hành trình thì phải mất rất nhiều ngày, bởi Kon Tum có hai đoạn biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia đi qua 99 thôn, làng. Với địa bàn rộng lớn, đa sắc màu văn hóa như thế, công tác dân vận ở các đồn Biên phòng cũng đa dạng, phong phú mang nét rất riêng của vùng biên giới Bắc Tây Nguyên…”.

Lời chia sẻ của Chính ủy BĐBP tỉnh như sự gợi mở để chúng tôi chọn đề tài, định hình cung đường, bởi để đi đến cuối hành trình, kể hết những việc người lính Biên phòng nơi vùng Bắc Tây Nguyên đã làm là điều không thể. Hơn 292km đường biên giới là con số đã được định lượng, còn dải thổ cẩm thì mềm mại, bất tận từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngày cuối năm ai cũng bận rộn và “binh chủng hợp nhất” những người lính tăng cường cũng không phải ngoại lệ. Chúng tôi muốn nói đến vai trò của đội ngũ cán bộ tăng cường từ các đơn vị thuộc BĐBP Kon Tum, bởi sau mỗi bước chân của họ, biên giới như đẹp hơn trong bức tranh sống động của tình quân dân.

Bên cạnh số cán bộ Biên phòng tăng cường về các xã, địa bàn biên giới tỉnh Kon Tum còn có sự hiện diện của hơn 300 đảng viên BĐBP về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn làng và phụ trách hộ gia đình. Đặc biệt là sự hiện diện của những đảng viên BĐBP người dân tộc thiểu số kết nghĩa với hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, các bí thư chi đoàn đồn Biên phòng tăng cường giữ chức phó bí thư Đoàn thanh niên xã đã tạo nên sự tươi mới trong công tác dân vận.

Điều này không chỉ giúp người lính Biên phòng sâu sát hơn với địa bàn, chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, mà còn thổi bùng ngọn lửa khát vọng của tuổi trẻ, chung tay xây dựng quê hương biên giới ngày càng ổn định và phát triển.

Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với mô hình “Mẹ đỡ đầu” trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19, được Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum triển khai cách đây gần 1 năm. Ấn tượng không chỉ bởi nét mềm mại, ứng xử linh hoạt trước hậu quả của đại dịch mà trên tất cả, đó là sự chắt chiu để lan tỏa tình yêu thương của người lính. Mô hình khởi đầu bằng việc nhận đỡ đầu cháu Y Cam, ở thôn Khúc Long, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) có bố là ông A Thoan qua đời do dịch Covid-19 và cũng chỉ với mức 300.000 đồng/tháng, nhưng cách làm của những người mẹ đỡ đầu khiến nhiều người phải nể phục.

“Hằng ngày, chúng tôi thu gom sách báo, vỏ chai đã qua sử dụng trong cơ quan, đơn vị để bán lấy tiền hỗ trợ cho cháu. Bên cạnh đó, chị em còn gây quỹ, vận động các mạnh thường quân mua xe đạp, quần áo, đồ dùng học sinh giúp cháu yên tâm học tập từ nay (đang học lớp 7) cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông”- Thượng úy Nguyễn Như Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum chia sẻ.

Vững vàng, sắc sảo giữa đất trời biên giới

Mặc dù đã bước vào những ngày cuối năm, nhưng thời tiết ở biên giới Bắc Tây Nguyên vẫn khá “đỏng đảnh”. Trong khi phía Bắc, trời còn âm u, mưa phùn và giá rét thì ở phía Nam, tính từ cột mốc ba biên, nắng gió đã bắt đầu phả hơi nóng vào những cánh rừng biên giới. Cùng thời điểm này, cây cao su bắt đầu bước vào mùa thay lá, khiến cho vùng biên càng trở nên ngột ngạt hơn.

Đứng chân trên địa bàn có hình thái thời tiết phức tạp, khắc nghiệt như thế, người lính Biên phòng đã làm gì để vòng tay săn chắc của “chàng dũng sĩ” ôm gọn đất trời biên giới. Đại tá Lê Quốc Việt, Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Sự dẻo dai, chặt chẽ, sắc sảo, nhạy bén của BĐBP tỉnh được thể hiện trên các mặt công tác, nhất là trong quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Dù trong thời điểm nào, chúng tôi vẫn luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực quyết tâm hết sức mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...”.

Cán bộ BĐBP Kon Tum và nhân dân biên giới gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Thái Kim Nga

Thử thách thì luôn đồng hành với người lính Biên phòng trên vùng Bắc Tây Nguyên và nó đã được nhân lên gấp bội khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, gần một ngàn ngày trôi qua, những thử thách ấy cứ đến rồi đi mà chưa bao giờ chạm đến giới hạn cuối cùng trong sức chịu đựng của người lính.

Dọc dài cung đường biên giới, dù là cheo leo trên non cao, hay thấp thoáng ẩn mình bên dòng sông, con suối, những điểm chốt Biên phòng, những tổ đội tuần tra, kiểm soát biên giới vẫn vững vàng tâm thế của một “pháo đài” chặn dịch. Họ đứng đó giữa muôn vàn khắc nghiệt để ứng xử linh hoạt với mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên cho quê hương phía sau lưng mình.

Mạnh mẽ, dẻo dai trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, BĐBP Kon Tum còn khẳng định tốt vai trò nòng cốt, chủ trì duy trì an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm.

Sự dẻo dai, chặt chẽ, chủ động, linh hoạt trong quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm kết hợp với những nét tươi mới, mềm mại, đa sắc trong công tác dân vận xây dựng địa bàn đã góp phần hình thành nên một tuyến biên giới Bắc Tây Nguyên vững vàng, tự tin hướng về phía trước.

Năm 2022, những người lính quân hàm xanh dọc hành lang ngã ba Đông Dương đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 100 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó xác lập, đấu tranh thành công 5 chuyên án về ma túy, vận chuyển hàng cấm qua biên giới và mua bán người; thu giữ gần 2,5kg ma túy các loại, 509kg pháo, 3.755 viên đạn dùng cho súng thể thao và súng săn, hơn 80m3 gỗ các loại, 85,5kg động vật hoang dã…; giải cứu 1 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO