Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 12:55 GMT+7

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc kiểm tra công tác tuyên truyền, PBGDPL tại An Giang

Biên phòng - Ngày 21-7, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP, Phó trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016" (Đề án 1133) tại tỉnh An Giang. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 1133 và đại diện các cơ quan chức năng tỉnh An Giang.

yan0j65cbq-50992_11898418321667651378_DSC_0228
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc thăm hỏi, động viên CB,CS Đồn BPCKQT Sông Tiền, An Giang. Ảnh: Phương Vy

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 1133 tỉnh An Giang cho biết: Việc triển khai thực hiện Đề án 1133 luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị, thành phố biên giới. Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án cấp tỉnh, huyện đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc kiểm tra, đảm bảo thực hiện Đề án đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới được triển khai đồng bộ, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, điều kiện cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật cho nhân dân. Tình hình chấp hành pháp luật ở địa phương tốt hơn, tỉ lệ vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội ngày càng giảm, an ninh chính trị ổn định.

Cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo duy trì thực hiện tốt Ngày pháp luật; phát huy hiệu quả ngăn sách, tủ sách pháp luật ở đơn vị và trên địa bàn. Hiện nay, mỗi đồn có 1 tủ sách pháp luật; mỗi xã, phường, thị trấn biên giới có từ 1 đến 5 tủ sách; với số lượng của mỗi tủ sách từ 100 đến 400 đầu sách, văn bản pháp luật các loại... Đã có hàng ngàn lượt CB,CS và người dân đến xem, nghiên cứu. Bằng hình thức tuyên truyền miệng kết hợp trình chiếu, xem các phóng sự, video clip, các đồn Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật được 324 buổi, có 18.875 lượt người tham gia.

Qua các đợt tuyên truyền, nhìn chung nhận thức của CB,CS, công chức, nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các đồn Biên phòng không có CB,CS vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất ATGT; địa phương không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp; tỷ lệ người dân vi phạm pháp luật, an ninh trật tự…. ngày càng giảm dần; tỷ lệ nhân dân qua lại làm ăn trái phép (vi phạm quy chế biên giới) ít xảy ra hơn so với trước đây.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc biểu dương những kết quả mà Ban Chỉ đạo và Cơ quan thường trực (Bộ Chỉ huy BĐBP) tỉnh An Giang đã đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 1133. Ban Chỉ đạo đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên về thực hiện Đề án 1133 giai đoạn 2013 - 2016. Trên cơ sở đó, đã chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành trong tỉnh tham gia xây dựng các văn bản, tham mưu cho UBND tỉnh ký và ban hành các văn bản, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc nội dung, đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện theo yêu cầu, góp phần thực hiện Đề án đạt kết quả tốt.

st4gj039kv-50992_1586674319925139627_DSC_0313
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc phát biểu kết luận tại cuộc họp với BCĐ Đề án 1133 tỉnh An Giang. Ảnh: Phương Vy

Qua kiểm tra tại thị xã Tân Châu và Đồn BPCKQT Sông Tiền cho thấy, các đơn vị cơ sở đã nhận đầy đủ các kế hoạch, hướng dẫn của trên và tổ chức quán triệt trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị, từ đó nhận thức đúng vị trí, vai trò của công tác tuyên truyền, PBGDPL, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện; cơ bản đã xây dựng được và triển khai thực hiện các văn bản của Đề án, đảm bảo đúng nguyên tắc, theo quy định.

Bên cạnh những mặt mạnh đã đạt được, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc cũng đã chỉ ra một số hạn chế mà BCĐ Đề án 1133 tỉnh An Giang cần khắc phục để công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng như chấp hành kỷ luật, pháp luật và các mặt công tác khác của BĐBP tỉnh An Giang trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn.

Đồng chí lưu ý, BCĐ thực hiện Đề án 1133 tỉnh An Giang cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp; đổi mới các hình thức, nội dung tuyên truyền, các hoạt động, các phong trào nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện Đề án 1133, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo. Đặc biệt, tiếp tục giữ vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân cư trú dọc 2 bên biên giới. Hạn chế đến mức thấp nhất việc nhân dân qua lại làm ăn, vi phạm quy chế biên giới.

Phương Vy

Bình luận

ZALO