Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:19 GMT+7

Thiếu tá, ca sĩ Thanh Trúc: Hát về biển, đảo với tình cảm dạt dào nhất

Biên phòng - 12 năm gắn bó với Đoàn Văn công Hải quân, Thiếu tá, ca sĩ Thanh Trúc đã đi đến nhiều vùng biển, đảo trên dọc dài đất nước, đặc biệt, anh đã có hơn 10 lần đến với quần đảo Trường Sa. Với anh, mỗi chuyến đi biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biển, đảo luôn là niềm hạnh phúc vô bờ và tự trong trái tim mình, anh luôn hát với tình cảm dạt dào nhất.

Ca sĩ Thanh Trúc (ngoài cùng, bên trái) và các nghệ sĩ tập luyện trong chương trình biểu diễn trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi biết ca sĩ Thanh Trúc khi anh thể hiện ca khúc “Tình em rừng xanh” của Thiếu tá, nhạc sĩ Dương Trọng Thành, giảng viên Khoa Quản lý văn hóa, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (thơ Thiếu tá Trần Thu Phương, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga) và thấy ở anh sở hữu một giọng hát hết sức đặc biệt.

Hay nói theo cách của Thiếu tá, nhạc sĩ Dương Trọng Thành thì: “Ca sĩ Thanh Trúc sinh ra và lớn lên trên vùng đất mỏ Quảng Ninh, nơi sản sinh nhiều nghệ sĩ tên tuổi của nền thanh nhạc Việt Nam, như: Nghệ sĩ Nhân dân Lê Dung, Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ Nhân dân Doãn Tần, Nghệ sĩ Ưu tú Đức Long... Anh sở hữu một giọng hát nam trầm thuộc loại hiếm có ở Việt Nam. Với niềm đam mê ca hát, sự cống hiến hết mình cho biển, đảo quê hương, anh đã tiếp nối truyền thống của đất mỏ thân yêu để vang vọng lời ca, tiếng hát phục vụ bộ đội Hải quân nói riêng và trong toàn quân nói chung”.

Thật vậy, trò chuyện cùng Thiếu tá, ca sĩ Thanh Trúc, tôi thấy ở anh một tình yêu lớn với ca hát và biển, đảo quê hương. Khi còn là học sinh trung học phổ thông, anh đã tham gia Câu lạc bộ “Ca khúc xanh”, “Ca khúc cách mạng” của phường Cẩm Phú (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Sau đó, vào tháng 2/2004, anh nhập ngũ tại đơn vị Lữ đoàn 147 Hải quân (nay trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân). Với năng khiếu âm nhạc nổi bật, tháng 9/2005, anh đã được các thủ trưởng quan tâm, tạo điều kiện cử đi học tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Trong môi trường nghệ thuật này, được Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Xuân dìu dắt, chỉ bảo tận tình, anh đã trưởng thành hơn rất nhiều trong giọng hát, phong cách biểu diễn.

Với mong muốn có cơ hội cọ xát, học hỏi thêm các bạn cùng trang lứa, anh tích cực tham gia các cuộc thi ca hát. Năm 2009, anh giành giải Khuyến khích khi tham gia Giọng hát hay truyền hình Quảng Ninh. Năm 2011, anh giành giải Nhất tỉnh và vào tới vòng 18 thí sinh xuất sắc nhất khu vực phía Bắc khi tham gia Giọng hát hay trên sóng phát thanh, truyền hình Quảng Ninh. Cũng trong năm này, anh lọt vào vòng 18 người Cuộc thi Sao mai khu vực phía Bắc. Năm 2014, anh giành giải Nhì Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung... Những thành tích trong các cuộc thi đã làm anh tự tin hơn trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Hơn 10 lần đến với Trường Sa, ca sĩ Thanh Trúc có rất nhiều kỷ niệm. Anh bảo, nhiều lần tàu của anh đi vào tâm bão rồi bị kẹt tại đảo nhiều ngày là chuyện bình thường. Nhưng đổi lại, ra với Trường Sa, anh mới thấu hiểu sự hy sinh, vất vả của những người đồng đội để rồi anh tự nhủ bản thân phải luôn trau dồi giọng hát thật tình cảm, tha thiết để tiếp thêm niềm tin, động viên họ giữa trùng khơi bão gió.

“Đã là một ca sĩ thì ai cũng luôn mong muốn được biểu diễn, cống hiến phục vụ công chúng. Với ca sĩ Hải quân thì chuyện lênh đênh trên biển đi diễn khắp mọi miền Tổ quốc là nhiệm vụ cao cả. Tôi luôn mong muốn được mang tiếng hát của mình phục vụ cho đồng bào, chiến sĩ cả nước, đặc biệt là đồng bào, chiến sĩ ở nơi biên cương, hải đảo và những nơi khó khăn, gian khổ nhất. Có những kỷ niệm anh em văn công ngồi quây quần với chiến sĩ vừa hát, vừa vỗ tay không cần nhạc, có lúc thì vừa mới vào đến đảo gặp anh em hát rất vội vàng đã phải ra tàu nhanh chóng vì thời tiết không thuận lợi... Những ký ức đó luôn là động lực để chúng tôi động viên nhau cố gắng hơn nữa trong hoạt động nghệ thuật” - ca sĩ Thanh Trúc giãi bày.

Ngoài công việc ca hát, ca sĩ Thanh Trúc còn sáng tác ca khúc. Anh bảo, chính những chuyến công tác dài ngày, được tiếp xúc, trò chuyện với các chiến sĩ và nhân dân trên đảo là nguồn cảm hứng để lời ca, giai điệu trong anh tuôn chảy. Thời gian qua, anh đã sáng tác một số ca khúc được đón nhận, như: “Yêu lính đảo xa”, “Chuyện tình lính đảo”, “Vùng 1 Hải quân ra khơi”, “Lính đảo đón Xuân”...

Trong đó, “Chuyện tình lính đảo” lấy cảm hứng từ chuyến đi công tác Trường Sa năm 2020 khi anh khoắc khoải về hình ảnh anh em ở đảo vẫy tay chào đoàn công tác rồi nghĩ về vợ con của họ ở nhà cũng đang ngóng trông như vậy. Phải nói rằng, tình yêu Tổ quốc, sứ mệnh cao cả của người lính đảo chắc tay súng bảo vệ biển, đảo quê hương luôn là trách nhiệm trên tất cả mọi điều: “Từ đất liền em mơ về nơi anh/ Nơi biển xanh mênh mông ngàn con sóng/ Giữa đảo xa chỉ có cồn cát trắng/ Dầm mình trong sương canh giữ biển đất trời...”.

Là người bạn thân thiết và gần gũi với ca sĩ Thanh Trúc, Thiếu tá, nhạc sĩ Duy Kỳ (Viện Y học, Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân) - nhạc sĩ có nhiều sáng tác nổi bật về Quân chủng Hải quân cho hay: “Thanh Trúc không chỉ thành công trong ca hát mà anh còn có những sáng tác âm nhạc đậm chất trữ tình, giai điệu mượt mà, đằm thắm về người chiến sĩ Hải quân. Thiết nghĩ, công việc của người lính Hải quân luôn có những đặc thù, vất vả, gian khó, vì vậy rất cần những người nghệ sĩ như Thanh Trúc để mang đến những sản phẩm âm nhạc mới lạ, độc đáo, làm giàu thêm đời sống tinh thần của những người chiến sĩ”.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO