Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:38 GMT+7

Thiếu hụt giáo dục giới tính

Biên phòng - Kết quả khảo sát mới đây do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện với hơn 7.700 học sinh từ lớp 8-12 cho thấy, tỷ lệ quan hệ tình dục của trẻ em Việt Nam trước 14 tuổi đã tăng gấp 2 lần so với 10 năm trước từ 1,45% lên 3,51%. Thậm chí, có đến 8,9% phụ nữ từ 15-19 tuổi đã quan hệ tình dục với bạn tình.

Ảnh: minh họa

Trước tình trạng quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên có chiều hướng gia tăng, nhiều chuyên gia lo ngại, vấn đề này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khoẻ và cuộc sống, tương lai của trẻ vị thành niên mà còn ảnh hưởng tới chất lượng dân số.

Theo Tổng cục Thống kê, trong số khoảng 300.000 ca nạo phá thai được công bố ở Việt Nam, có đến 60-70% các ca nạo phá thai là phụ nữ ở độ tuổi 15-19 tuổi. Đặc biệt, tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thanh niên đáng báo động ở độ tuổi 13-18, khiến việc xử lý thai gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ.

Rõ ràng, việc sinh con ở tuổi còn nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ. Đó là ngoài việc trẻ phải vào đời quá sớm, cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện, chưa có sự chuẩn bị về thể chất, tâm lý, kiến thức sinh sản và giới tính nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Ngoài việc mang thai ngoài ý muốn thì ở tuổi này có thể dẫn đến sinh non, nguy hiểm tới tính mạng cả mẹ và con rồi dễ dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục…Mặt khác, khi sinh con bản thân đứa trẻ cũng chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề, căng thẳng, thậm chí bị bạn bè dị nghị, kỳ thị… dẫn đến nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cảnh báo, mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe. Điều này còn làm mất đi nhiều tiềm năng ở các em gái, rút ngắn cơ hội học hành, tước bỏ và hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, giáo dục giới tính được coi là chủ đề nhạy cảm, chưa thật sự được thực hiện rộng rãi và phổ biến, thậm chí nhiều phụ huynh còn cảm thấy “ngại ngùng” khi nói chuyện với con cái về vấn đề này. Do đó, nhiều cha mẹ vẫn né tránh khi con trẻ hỏi “chuyện người lớn” và giữ quan niệm dạy cho trẻ hiểu về tình dục là “vẽ đường cho hươu chạy”.

Nhiều chuyên gia đề nghị, cần nhìn nhận nghiêm túc vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ. Dư luận không khỏi giật mình, lo lắng, xót xa khi truyền thông liên tục đưa tin về các bé gái mới 11-13 tuổi mang thai, tự sinh con ở Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa Vũng Tàu… Đây chính là hậu quả của việc không giáo dục giới tính từ bé.

Thực tế, hiện nay, nhiều trẻ 10 tuổi đã bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Trong khi trẻ có thể dễ dàng tiếp cận các website “đen” tác động đến quan hệ tình dục sớm thì giáo dục giới tính trong trường học ở nước ta chưa được chú trọng; kiến thức giới tính cho trẻ mỏng, thiếu cụ thể. Học sinh lớp 5 hay lớp 8 mới học về giới tính là quá muộn

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con mình mới 10-12 tuổi thì chưa cần giáo dục giới tính, chưa cần nói đến quan hệ tình dục. Thế nên, người lớn đã tự tạo ra một khoảng cách vô hình với con cái khiến trẻ thiếu đi một nơi tin cậy nhất để được chia sẻ và giải đáp những thắc mắc về vấn đề giới tính.

Cần phải khẳng định, giáo dục giới tính cho trẻ là việc làm có ý nghĩa thiết thực không chỉ để trẻ biết tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ có thể gặp phải bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ.

Thiết nghĩ, cùng với nhà trường, xã hội thì các bậc cha mẹ là những người đầu tiên cần định hướng, trang bị đầy đủ kiến thức về sức khoẻ sinh sản… cho con. Thay vì lảng tránh, phụ huynh nên chủ động, thẳng thắn, cởi mở với con; dạy con những biện pháp an toàn tình dục, kỹ năng cụ thể… để con có kiến thức hiểu biết từ đó có lựa chọn và có trách nhiệm với chính mình.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO