Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:02 GMT+7

Chào mừng Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7:

Thiết thực tri ân nhân dân biên giới trong ngày hội lớn

Biên phòng - Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7, từ ngày 16 đến 20-4, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng và Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng.

Cán bộ quân y cấp thuốc, tư vấn sức khỏe cho người dân. Ảnh: Viết Lam

Hết lòng phục vụ nhân dân

Để tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân, Cục Quân y đã điều động trên 100 y, bác sĩ đến từ các bệnh viện trong Quân đội như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Quân y 110 và Bệnh viện Quân y 91 (Quân khu 1), Viện Y học Dự phòng Quân đội... và lực lượng quân y BĐBP. Cùng với đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề, trách nhiệm cao, số lượng lớn trang thiết bị, máy móc chuyên ngành hiện đại đã được huy động để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đoàn công tác cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đội ngũ y tế cơ sở đảm bảo tổ chức hoạt động hiệu quả, thiết thực nhất.

Trong những ngày qua, Trạm Y tế thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh và Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng được tổ chức như một bệnh viện dã chiến của Quân đội với đầy đủ các phòng chức năng. Công tác tiếp đón, tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân được bắt đầu từ sáng sớm và chỉ kết thúc khi trời sẩm tối. Ngay từ cổng vào các cơ sở y tế, Ban Tổ chức bố trí cán bộ quân y của BĐBP Cao Bằng thực hiện nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn nhân dân làm thủ tục test nhanh Covid-19. Bà con được cán bộ Quân đội, đoàn viên, thanh niên tại địa phương tận tình chỉ dẫn đến các phòng, chuyên khoa khám bệnh. Nhờ được bố trí khoa học, sự tận tình của đội ngũ thực hiện nhiệm vụ nên hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí diễn ra khẩn trương, hiệu quả.

Từ sáng sớm 20-4, Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng đã có rất đông người dân xếp hàng để được khám, chữa bệnh. Bà Phùng Thị Là, 68 tuổi, ở thị trấn Tà Lùng đưa chồng bị tai biến đến khám. Không thể tự đi lại, ông Lê Văn Héo, 75 tuổi (chồng bà Là) phải ngồi xe lăn để vợ đẩy. Vừa đến cổng, vợ chồng ông đã được cán bộ quân y BĐBP và đoàn viên, thanh niên tại địa phương hỗ trợ, làm thủ tục ưu tiên khám bệnh trước. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, ông Héo đã nhận được kết quả thăm khám và chỉ định đơn thuốc.

Tại vị trí cấp thuốc, Thiếu tá, dược sĩ Nguyễn Hải Dâng Triều, cán bộ Cục Quân y khẩn trương xem đơn, chuẩn bị thuốc, tận tình hướng dẫn bệnh nhân sử dụng. Phải liền tay và nói liên tục khiến cho cán bộ quân y này có vẻ thấm mệt, nhưng anh vẫn luôn giữ sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng với người dân.

Sau khi được thăm khám, cấp thuốc, ông Héo chia sẻ: “Từ việc đón tiếp đến công tác khám, chữa bệnh của y, bác sĩ Quân đội đều làm tôi rất hài lòng. Bên cạnh thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế như thử máu, điện tim..., tôi còn được các bác sĩ tư vấn rất kỹ về việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày như thế nào để bệnh tình thuyên giảm. Các bác sĩ còn cho tôi số điện thoại để kết nối khi cần hỗ trợ”.

Tô thắm thêm tình đoàn kết quân dân

Trong hàng trăm người đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng trong sáng 20-4, có anh Đỗ Văn Thủy (quê ở Hà Nội) đang làm công trình trên địa bàn với triệu chứng cánh tay phải sưng to, rỉ mủ. Theo miêu tả, bệnh nhân không biết nguyên nhân do đâu, chỉ nghĩ do mụn nhọt nên mua kháng sinh sử dụng. Nhưng thấy bàn tay càng sưng to, có mủ nên khi nghe có đoàn bác sĩ Quân đội về địa bàn, anh đã nhờ bạn chở đến để được thăm khám. Sau đó, ê kíp bác sĩ khoa ngoại thăm khám, kết luận anh Thủy bị nhiễm trùng từ một vết xước nhỏ trong quá trình lao động và cần tiểu phẫu để hút mủ, rửa sạch vết thương kết hợp sử dụng kháng sinh liều cao. Sau khi tiến hành các thủ thuật, kê đơn, đội ngũ bác sĩ Quân đội đã thống nhất với đồng nghiệp tại Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng về việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong những ngày tiếp theo.

Đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần (thứ hai từ phải sang) cùng đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Viết Lam

Khi công tác khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí ở Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng đang diễn ra, một tổ công tác do Đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó Cục trưởng Cục Quân y làm trưởng đoàn đến thăm, khám lưu động và tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn. Thấy đoàn đến, ông Phan Thanh Quyết, 72 tuổi, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân không khỏi vui mừng. Qua câu chuyện, ông Quyết chia sẻ, do tuổi đã cao nên những năm gần đây xuất hiện triệu chứng huyết áp cao và ông thường xuyên phải sử dụng thuốc. Sau khi thăm khám, bác sĩ trong đoàn đã trao đổi, tặng các loại thuốc và tư vấn cho ông Quyết duy trì sức khỏe ổn định.

Sau 4 ngày triển khai, chiều 20-4, hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân biên giới đã khép lại. Trong thời gian diễn ra tại địa bàn thị trấn Trà Lĩnh và thị trấn Tà Lùng, đoàn đã khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho 5.180 người dân. Tất cả nhân dân đến khám, chữa bệnh đều được test nhanh Covid-19, qua đó, phát hiện 54 trường hợp dương tính.

Theo Đại tá Nguyễn Vân Giang, thông qua hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí đã thể hiện tình cảm, sự tri ân của QĐND Việt Nam đối với nhân dân và chính quyền địa phương biên giới. Đồng thời, góp phần nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Hoạt động này còn tạo cơ hội để ngành quân y cùng với lực lượng y tế địa phương chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, qua đó, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Viết Lam - Trần Đức

Bình luận

ZALO