Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 05:20 GMT+7

Thiết thực tri ân đồng đội hy sinh tại biên giới phía Bắc

Biên phòng - Ngày 18/7, đoàn công tác với sự tham gia của đại diện BĐBP Nam Định; BĐBP Lào Cai và Ban liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng (niên khóa 1978-1983) đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Đoàn công tác dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân. Ảnh: Viết Lam

Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân là nơi an táng phần mộ của những người con ưu tú của quê hương đã hy sinh cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong đó có phần mộ của Liệt sĩ Trần Văn Khang, cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai, hy sinh năm 1984 khi đang thực hiện nhiệm vụ ở biên giới phía Bắc.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP Nam Định, nguyên Giám đốc Học viện Biên phòng chủ trì buổi lễ. Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân, đoàn công tác đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ của xã nhà đã hy sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước phần mộ của Liệt sĩ Trần Văn Khang, thành viên trong đoàn đã thắp nén hương thơm bày tỏ sự thương nhớ, biết ơn với người đồng đội đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân. Ảnh: Viết Lam

Liệt sỹ Trần Văn Khang (sinh năm 1958, quê quán xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) nhập ngũ vào Công an vũ trang tỉnh Hà Nam Ninh (nay là BĐBP) vào tháng 3/1975, đến tháng 9/1978 đồng chí được vào học tại lớp C44, D4, khóa 2, Trường Đại học Biên phòng. Quá trình học tập, anh luôn gương mẫu trong rèn luyện, chấp hành kỷ luật thép của nhà trường, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, tiếp thu kiến thức để trở thành người cán bộ toàn diện. Đức tính khiêm tốn, giản dị, gương mẫu, chân thành, anh luôn được anh em trong đơn vị yêu mến, trân trọng.

Năm 1983, anh tốt nghiệp ra trường. Với kết quả xuất sắc trong học tập, anh được phong quân hàm trung úy, giữ lại trường làm giáo viên giảng dạy. Năm 1984, anh được nhà trường cử đi thực tế tại Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai giữ cương vị là đội trưởng đội vũ trang.

Đại diện các đơn vị dâng hương tại phần mộ của Liệt sĩ Trần Văn Khang. Ảnh: Viết Lam

Tại đồn Biên phòng, anh luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác, hòa đồng cùng cán bộ, chiến sỹ, đem kiến thức học, công tác tại nhà trường vận dụng vào thực tế địa bàn, không sợ gian khổ, hy sinh, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị.

Ngày 21/3/1984, anh hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới phía Bắc, khi tuổi đời còn rất trẻ. Anh ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, để lại muôn vàn tiếc thương cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đồng đội, người thân yêu.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp và chỉ huy các đơn vị bàn giao các hạng mục nâng cấp nhà thờ Liệt sĩ Trần Văn Khang cho đại diện gia đình đưa vào sử dụng. Ảnh: Viết Lam

Để tưởng nhớ công ơn của Liệt sĩ Trần Văn Khang, các đơn vị BĐBP Nam Định; BĐBP Lào Cai và Ban Liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng (niên khóa 1978-1983) đã thống nhất, huy động kinh phí tu sửa nhà thờ, khuôn viên quanh nhà thờ, đường vào nhà của thân nhân liệt sĩ tại quê hương. Sau thời gian thi công xây dựng, ngày 18/7, các đơn vị đã tổ chức bàn giao các hạng mục để đại diện gia đình Liệt sĩ Trần Văn Khang tiếp nhận, sử dụng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO